giải phương trình:
a) \(x^2-x-6=0\)
b) \(2x^2+x-1=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x+6>=0\\x-2>=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>=2\)
\(\sqrt{x+6}-\sqrt{x-2}=2\)
=>\(\left(\sqrt{x+6}-\sqrt{x-2}\right)^2=4\)
=>\(x+6+x-2-2\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}=4\)
=>\(2\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}=2x+4-4=2x\)
=>\(\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}=x\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(x+6\right)\left(x-2\right)=x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=2\\x^2+4x-12=x^2\end{matrix}\right.\)
=>x=3
b: ĐKXĐ: \(x-3>=0\)
=>x>=3
\(2\sqrt{x-3}-2x+3=0\)
=>\(\sqrt{4x-12}=2x-3\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{2}\\4x-12=4x^2-12x+9\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=3\\4x^2-12x+9-4x+12=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=3\\4x^2-16x+21=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(a,\left|2x+2\right|+10=2x\)
*TH1 : \(\left|2x+2\right|=2x+2\Leftrightarrow2x+2>0\Leftrightarrow x>-1\)
\(\Rightarrow2x+2+10=2x\)
\(\Leftrightarrow2x-2x=-10-2\)
\(\Leftrightarrow0x=-12\left(vô\cdot lý\right)\)
*TH2 :\(\left|2x+2\right|=-2x-2\Leftrightarrow-2x-2< 0\Leftrightarrow x>-1\)
\(\Rightarrow-2x-2+10=2x\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x=-10+2\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(nhận\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(b,\left|x-6\right|=\left|3-2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=3-2x\\x-6=-3+2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-3;3\right\}\)
a.
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-\sqrt{1+x^2}+x+\sqrt{1+x^2}}{\left(x-\sqrt{1+x^2}\right)\left(x+\sqrt{1+x^2}\right)}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{x^2-1-x^2}+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge a\)
Đặt \(\sqrt{x-a}=t\ge0\Rightarrow x=t^2+a\)
Pt trở thành:
\(2\left(t^2+a\right)-5at+2a^2-2a=0\)
\(\Leftrightarrow2t^2-5at+2a^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2t-a\right)\left(t-2a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{a}{2}\\t=2a\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-a}=\dfrac{a}{2}\\\sqrt{x-a}=2a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{a^2}{4}+a\\x=4a^2+a\end{matrix}\right.\)
a.
ĐKXĐ: \(x\ge5\)
Đặt \(\sqrt{x-5}=t\ge0\Rightarrow x-5=t^2\Rightarrow x=t^2+5\)
Phương trình trở thành:
\(t=1-\left(t^2+5\right)\)
\(\Rightarrow t^2+t+4=0\) (vô nghiệm)
Vậy pt đã cho vô nghiệm
Cách khác: ĐKXĐ: \(x\ge5\)
Do \(x\ge5\Rightarrow1-x< 0\), mà \(\sqrt{x-5}\ge0\Rightarrow\sqrt{x-5}>1-x\) hay pt vô nghiệm
b.
ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+4\sqrt{2x-1}+10=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1+4\sqrt{2x-1}+4+7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}+2\right)^2+7=0\)
Phương trình vô nghiệm
c.
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
Đặt \(\sqrt{x+1}=t\ge0\Rightarrow x=t^2-1\)
Phương trình trở thành:
\(t+t^2-1=13\)
\(\Rightarrow t^2+t-14=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{-1-\sqrt{57}}{2}< 0\left(loại\right)\\t=\dfrac{-1+\sqrt{57}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=\dfrac{-1+\sqrt{57}}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{27-\sqrt{57}}{2}\)
a: \(\Leftrightarrow2x\left(x^2+2x+5\right)=0\)
=>x=0
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{x+1}{x-3}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=2x\left(x-3\right)-2\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=2x^2-6x-2x^2+2=-6x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=0\)
=>x=-1(nhận)
\(a,2x^3+4x^2+10x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^2+2x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x^2+2x+5=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x^2+2x+1\right)+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x+1\right)^2+4=0\left(vô..lí\right)\end{matrix}\right.\)
\(b,ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\\x\ne4\end{matrix}\right.\\ \dfrac{x^2-4x}{x^2-5x+4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{x+1}{x-3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-4\right)}{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{x+1}{x-3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{x+1}{x-3}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-6x}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x^2-4x+3}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2x^2-2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-6x-x^2+4x-3-2x^2+2}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Rightarrow-x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+1=0\\ \Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
a) (x - 7)(2x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\2x=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S = {7; -4}
b) Tương tự câu a
c) (x - 1)(2x + 7)(x2 + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
Mà: x2 + 2 > 0 với mọi x
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{2}\right\}\)
d) (2x - 1)(x + 8)(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-8;5\right\}\)
a/ Pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{7;-4\right\}\)
b/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\5x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
c/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\) (\(x^2+2>0\forall x\))\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
d/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
a)\(x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)
b)\(2x^2+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
a) \(x^2-x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\)x - 3 = 0 hoặc x +2 = 0
\(\Rightarrow x\)=3 hoặc x = -2