\(\frac{x-5}{x-5}+\frac{x-6}{x-5}+\frac{x-7}{x-5}+...+\frac{1}{x-5}=4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x+9}{10}+\frac{x+10}{9}=\frac{9}{x+10}+\frac{10}{x+9}\)(1)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x+9\ne0\\x+10\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-9\\x\ne-10\end{cases}}}\)
(1)\(\Leftrightarrow\frac{9.\left(x+9\right)}{90}+\frac{10.\left(x+10\right)}{90}=\frac{9.\left(x+9\right)}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}+\frac{10.\left(x+10\right)}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)
\(\Leftrightarrow9.\left(x+9\right)+10.\left(x+10\right)=9.\left(x+9\right)+10.\left(x+10\right)\)
\(\Leftrightarrow9x+81+10x+100=9x+81+10x+100\)
\(\Leftrightarrow9x+10x-9x-10x=81+100-81-100\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
\(\Rightarrow x\in R\)trừ -9 và -10
Tìm x biết: \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}+3=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}+3\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)+\left(\frac{x+5}{5}+1\right)=\left(\frac{x+2}{8}+1\right)\)\(+\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+6}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}\right)=\left(x+10\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\frac{43}{90}=\left(x+10\right)\frac{29}{56}\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
cộng 3 vào cả hai vế nên phương trình vẫn bằng nhau
Ta có \(\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+4}{6}+1+\frac{x+5}{5}+1=\frac{x+2}{8}+1+\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+6}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}-\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
mà \(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điều kiện: x - 5 \(\ne\) 0 <=> x \(\ne\) 5
phương trình <=> \(\frac{\left(x-5\right)+\left(x-6\right)+\left(x-7\right)+...+1}{x-5}=4\)
tính \(\left(x-5\right)+\left(x-6\right)+\left(x-7\right)+...+1=\left[\left(x-5\right)+1\right].\left(x-5\right):2=\frac{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}{2}\)
pt <=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}{2.\left(x-5\right)}=4\) <=> x - 4 = 8 <=> x = 12 (thoả mãn)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+2}{9}+\frac{x+3}{8}+\frac{x+4}{7}+\frac{x+5}{6}=-5\)
\(\left(\frac{x+1}{10}+1\right)+\left(\frac{x+2}{9}+1\right)+\left(\frac{x+3}{8}+1\right)+\left(\frac{x+4}{7}+1\right)+\left(\frac{x+5}{6}+1\right)=0\)
\(\frac{x+11}{10}+\frac{x+11}{9}+\frac{x+11}{8}+\frac{x+11}{7}+\frac{x+12}{6}=0\)
\(\left(x+11\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}+\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{6}\right)=0\)
Vì : \(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}+\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{6}>0\)
\(\Rightarrow x+11=0\)
\(\Rightarrow x=-11\)