Tìm x :
7(x - 6)= 4x + 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhiều quá :((
\(a,2\left(x-5\right)-3\left(x+7\right)=14\)
\(2x-10-3x-21=14\)
\(-x-31=14\)
\(-x=45\)
\(x=45\)
\(b,5\left(x-6\right)-2\left(x+3\right)=12\)
\(5x-30-2x-6=12\)
\(3x-36==12\)
\(3x=48\)
\(x=16\)
\(c,3\left(x-4\right)-\left(8-x\right)=12\)
\(3x-12-8+x=0\)
\(4x-20=0\)
\(4x=20\)
\(x=5\)
Cố nốt nha bn !
cảm ơn, bn nha:)))
mà hình như bạn TOP 3 trả lời câu hỏi pải ko nhỉ???
Lời giải:
1.
$4x+9=0$
$4x=-9$
$x=\frac{-9}{4}$
2.
$-5x+6=0$
$-5x=-6$
$x=\frac{6}{5}$
3.
$x^2-1=0$
$x^2=1=1^2=(-1)^2$
$x=\pm 1$
4.
$x^2-9=0$
$x^2=9=3^2=(-3)^2$
$x=\pm 3$
5.
$x^2-x=0$
$x(x-1)=0$
$x=0$ hoặc $x-1=0$
$x=0$ hoặc $x=1$
6.
$x^2-2x=0$
$x(x-2)=0$
$x=0$ hoặc $x-2=0$
$x=0$ hoặc $x=2$
7.
$x^2-3x=0$
$x(x-3)=0$
$x=0$ hoặc $x-3=0$
$x=0$ hoặc $x=3$
8.
$3x^2-4x=0$
$x(3x-4)=0$
$x=0$ hoặc $3x-4=0$
$x=0$ hoặc $x=\frac{4}{3}$
a) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - (4x + 20)
\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 4)
Khi x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 5 \(\Leftrightarrow\) x = 4
Vậy S = \(\left\{5;4\right\}\)
b) x(x + 6) - 7x - 42 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - (7x - 42) = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 6)(x - 7) = 0
Khi x - 6 = 0 hoặc x - 7 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 6 \(\Leftrightarrow\) x = 7
Vậy S = \(\left\{6;7\right\}\)
c) x3 - 5x2 - x + 5 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x3 - 5x2) - (x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 (x - 5) - (x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 1)(x + 1) = 0
Khi x - 5 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 5 \(\Leftrightarrow\) x = 1 \(\Leftrightarrow\) x = -1
Vậy S = \(\left\{5;1;-1\right\}\)
d) 4x2 - 25 - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 52 - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) \([\left(2x+5\right)-\left(3x+7\right)]\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) ( 2x + 5 - 3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)( -x + 12) = 0
Khi 2x - 5 = 0 hoặc -x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = 5 \(\Leftrightarrow\) -x = -12
\(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\) \(\Leftrightarrow\) x = 12
Vậy S = \(\left\{\dfrac{5}{2};12\right\}\)
e) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) x3 - 33 + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 3x + 9) + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3) \(\left[\left(x^2-3x+9\right)+\left(x-9\right)\right]\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3) ( x2 - 3x + 9 + x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)x(x - 2)
Khi x - 3 = 0 hoặc x = 0 hoặc x - 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 3 \(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy S = \(\left\{3;0;2\right\}\)
Chúc bạn học tốt
a) Ta có: \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
5.
$4x+3\vdots x-2$
$\Rightarrow 4(x-2)+11\vdots x-2$
$\Rightarrow 11\vdots x-2$
$\Rightarrow x-2\in \left\{1; -1; 11; -11\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{3; 1; 13; -9\right\}$
6.
$3x+9\vdots x+2$
$\Rightarrow 3(x+2)+3\vdots x+2$
$\Rightarrow 3\vdots x+2$
$\Rightarrow x+2\in \left\{1; -1; 3; -3\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-1; -3; 1; -5\right\}$
7.
$3x+16\vdots x+1$
$\Rightarrow 3(x+1)+13\vdots x+1$
$\Rightarrow 13\vdots x+1$
$\Rightarrow x+1\in \left\{1; -1; 13; -13\right\}$
$\Rightarrow x\in\left\{0; -2; 12; -14\right\}$
8.
$4x+69\vdots x+5$
$\Rightarrow 4(x+5)+49\vdots x+5$
$\Rightarrow 49\vdots x+5$
$\Rightarrow x+5\in\left\{1; -1; 7; -7; 49; -49\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-4; -6; 2; -12; 44; -54\right\}$
** Bổ sung điều kiện $x$ là số nguyên.
1. $x+9\vdots x+7$
$\Rightarrow (x+7)+2\vdots x+7$
$\Rightarrow 2\vdots x+7$
$\Rightarrow x+7\in \left\{1; -1; 2; -2\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-6; -8; -5; -9\right\}$
2. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 9\vdots x+1$
3. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 17\vdots x+2$
4. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 18\vdots x+2$
7.( x-6 )= 4x +9
=> 7x - 42 - 4x = 9
=> 3x = 51
=> x = 17
\(7\times\left(x-6\right)=4x+9\)
\(7x-42=4x+9\)
\(7x-4x=9+42\)
\(3x=51\)
\(x=17\)
17