tìm x, biết :
a/ (x-2)3 = -27
b/ (2x-3)2 = 25
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)^2=27.\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x\left(x^2-4x+4\right)-27=0.\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3+4x^2-4x=0.\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0.\\x-1=0.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0.\\x=1.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;1\right\}.\)
a) Ta biến đổi về x = 2 7 : 2 3
Thực hiện phép chia thu được x = 3 7
b ) x = 2 3 . c ) x = 8 7 . d ) x = 6 7 .
a) \(8x^3+27=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\)
b) \(4x^2-4x+1-y^2=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)
c) \(x^4-2x^3+x^2-2x=x^3\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=x\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
d) \(x^2-4y^2+2x+4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)
a) \(x+\dfrac{4}{9}=\dfrac{5}{27}\)
\(x=\dfrac{5}{27}-\dfrac{4}{9}\)
\(x=-\dfrac{7}{27}\)
b) \(x-\dfrac{4}{11}=\dfrac{7}{33}\)
\(x=\dfrac{7}{33}+\dfrac{4}{11}\)
\(x=\dfrac{19}{33}\)
c) \(\dfrac{8}{5}-x=\dfrac{1}{3}\times\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{8}{5}-x=\dfrac{2}{15}\)
\(x=\dfrac{8}{5}-\dfrac{2}{15}\)
\(x=\dfrac{22}{15}\)
d) \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{6}\)
\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}\)
\(z=\dfrac{19}{12}\)
c: Ta có: \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\)
\(\Leftrightarrow3x^2+26x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{26}{3}\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^3-12x^2=16\\ \Leftrightarrow x^3+11x^2-8x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+11x-8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+11x-8=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\\ \Delta\left(1\right)=121+32=153\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-11-3\sqrt{17}}{2}\\x=\dfrac{-11+3\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\\ S=\left\{0;\dfrac{-11-3\sqrt{17}}{2};\dfrac{-11+3\sqrt{17}}{2}\right\}\)
\(c,\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\\ \Leftrightarrow3x^2+26x=0\\ \Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{26}{3}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3-125-6x^2=11\\ \Leftrightarrow-12x^2+12x-144=0\\ \Leftrightarrow x^2-x+12=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
a: \(\left(x-1\right)^3+27\)
\(=\left(x-1+3\right)\left(x^2-2x+1+3x-3+3\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
b: \(\left(x-2\right)^3-8\)
\(=\left(x-2-2\right)\left(x^2-4x+4+2x-4+4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
Lời giải:
a.
$(25-2x)^3:5-3^2=4^2$
$(25-2x)^3:5=4^2+3^2=25$
$(25-2x)^3=25.5=5^3$
$\Rightarrow 25-2x=5$
$\Rightarrow 2x=20$
$\Rightarrow x=10$
b.
$2.3^x=10.3^{12}+8.27^4=10.3^{12}+8.3^{12}=18.3^{12}=2.3^{14}$
$\Rightarrow 3^x=3^{14}$
$\Rightarrow x=14$
a) \(x-2=-3\)
\(\Rightarrow x=-3+2\)
\(\Rightarrow x=-1\)
b) \(2x-3=-5\)hoặc \(5\)
\(\Rightarrow2x=-2\) hoặc \(8\)
\(\Rightarrow x=-1\) hoặc \(4\)
a)(x-2)3=-27=(-3)3
=>x-2=-3
x=-3+2
x=-1
b)(2x-3)2=25=52=(-5)2
=>2x-3=5 hay 2x-3=5
2x=3+5 2x=-5+3
2x=8 2x=2
x=8/2 x=2/2
x=4 x=1