- Tập hợp các số nguyên x để x-4 nguyên là
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để A là số nguyên thì x-4 phải chia hết cho x-1
Ta có:x-4 chia hết cho x-1
=x-1-3 chia hết cho x-1
Vì x-1 chia hết cho x-1 và x-1-3 chia hết cho x-1 nên -3 chia hết cho x-1
\(x-1\inƯ\left\{-3\right\}\)\(=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
Ta có bảng sau:
x - 1 1 -1 3 -3
x 2 0 4 -2
Vậy \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
Để A nguyên thì x - 4 chia hết cho x - 1
Nên x - 1 - 3 chia hết cho x - 1
=> 3 chia hết cho x - 1
=> x - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có :
x - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -2 | 0 | 2 | 4 |
ta có:x-4/x-1=(x-1) + 5/x-1=x-1/x-1+ 5/x-1=1+7/n-2
để x+4 chia hết cho x-1<=> 5/x-1 thuộc Z <=> 5 chia hết x-1<=>nx-1 thuộc Ư(5)={1,-1,5,-5}
Với x-1=1=>x =1+1=2 (TM)
Với x-1=-1=>x =-1+1=0 (TM)
Với x-1=5=>x=5+1= 6 (TM)
Với x-1=-5 =>x=-5+1=4 (TM)
Vậy với x thuộc {2,0,6,4}thì -4/x-1
đúng 100% đó
kb nha
A nguyên \(\Rightarrow2x-1=Ư\left(-4\right)=\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\)
\(2x-1=-4\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)(loại vì x nguyên)
\(2x-1=-2\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)(loại vì x nguyên)
\(2x-1=-1\Rightarrow x=0\)
\(2x-1=1\Rightarrow x=1\)
\(2x-1=2\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)(loại vì x nguyên)
\(2x-1=4\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)(loại vì x nguyên)
Vậy: \(x\in\left\{0;1\right\}\)