b ) ( 3x - 12 )mũ 15 = ( x - 17)mũ 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
a) \(\left(-175\right)-123+3+175+\left(-3\right)\)
\(=\left[\left(-175\right)+175\right]+\left[3+\left(-3\right)\right]-123\)
\(=0+0-123\)
\(=-123\)
b) \(17.85+15.17-150\)
\(=17.\left(85+15\right)-150\)
\(=17.100-150\)
\(=1700-150\)
\(=1550\)
c) \(176:\left(4.5^2-3.2^2\right)\)
\(=176:\left(4.25-3.4\right)\)
\(=176:\left(100-12\right)\)
\(=176:88\)
\(=2\)
2)
a) \(8-x=-12\)
\(\Rightarrow x=8-\left(-12\right)\)
\(\Rightarrow x=8+12\)
\(\Rightarrow x=20\)
Vậy \(x=20\)
b) \(20+2^3.x=5^2.4\)
\(\Rightarrow20+8.x=25.4\)
\(\Rightarrow20+8.x=100\)
\(\Rightarrow8.x=100-20\)
\(\Rightarrow8.x=80\)
\(\Rightarrow x=80:8\)
\(\Rightarrow x=10\)
Vậy \(x=10\)
c) \(2\left|x-1\right|+5=15\)
\(\Rightarrow2\left|x-1\right|=15-5\)
\(\Rightarrow2\left|x-1\right|=10\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=10:2\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=5\)
Xét trường hợp 1: \(x-1=5\)
\(\Rightarrow x=5+1\)
\(\Rightarrow x=6\)
Xét trường hợp 2: \(x-1=-5\)
\(\Rightarrow x=\left(-5\right)+1\)
\(\Rightarrow x=-5+1\)
\(\Rightarrow x=-\left(5-1\right)\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy \(x=6\) hoặc \(x=-4\)
Bài 1:
\(a)\left(-175\right)-123+3+175+\left(-3\right)\)
\(=\left[\left(-175\right)+175\right]+\left[\left(-3+3\right)\right]-123\)
\(=0+0-123\)
\(=-123\)
\(b)17.85+15.17-150\)
\(=17.\left(85+15\right)-150\)
\(=17.100-150=1700-150=1550\)
\(c)176:\left(4.5^2-3.2^2\right)\)
\(=176:\left(4.25-3.4\right)\)
\(=176:\left(100-12\right)=176:88=2\)
Bài 2:
\(a)8-x=-12\)
\(\Rightarrow x=8-\left(-12\right)\)
\(\Rightarrow x=20\)
\(b)20+2^3.x=5^2.4\)
\(\Rightarrow20+8.x=25.4\)
\(\Rightarrow20+8.x=100\)
\(\Rightarrow8.x=100-20\)
\(\Rightarrow8.x=80\)
\(\Rightarrow x=80:8=10\)
\(c)2\left|x-1\right|+5=15\)
\(\Rightarrow2\left|x-1\right|=15-5\)
\(\Rightarrow2\left|x-1\right|=10\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=10:2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
(-17)+14+(-12)=(-3)+(-12)=(-15)
\(5^{10}:5^8+60:12+\left(-10\right)\)
\(=5^2+5+\left(-10\right)\)
=30+(-10)=20
1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅
3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1
5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)
6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅
7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅
8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1
9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)
\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)
\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
Câu 3, 4 tương tự nhé.
a) 7.x - x = 521 : 519 + 3.22 - 70
6x = 25 + 12 - 1
6x = 36
x = 6
b) 7x - 2x = 617 : 615 + 44 : 11
5x = 36 + 4
5x = 40
x = 8
c) 5x + x = 39 - 311 : 39
6x = 39 - 9
6x = 30
x = 5
d) [(6x - 39) : 7]. 4 = 12
(6x - 39) : 7 = 12 : 4
(6x - 39) : 7 = 3
6x - 39 = 3 . 7
6x - 39 = 21
6x = 21 + 39
6x = 60
x = 10
x =
\(3x-12=x-17\)
2x = -5
x = -5/2
ai giúp mình với