x-3y=xy-14
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy+3y-x=14
y(x+3)-x+3=14+3
y(x+3)-1(x+3)=17
\(\Rightarrow\)(x+3)(y-1)=17
x+3 | 1 | -1 | 17 | -17 |
y-1 | 17 | -17 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 | 14 | -20 |
y | 18 | 16 | 2 | 0 |
Vậy (x,y) : (-2,18); (-4,16); (14,2); (-20,0)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^{12}:\left(-x\right)^6\)
\(=x^{12}:x^6\)
\(=x^6.\)
b) \(\left(-x\right)^7:\left(-x\right)^5\)
\(=\left(-x\right)^2\)
\(=x^2.\)
c) \(5x^3y^4:10x^2y\)
\(=\frac{1}{2}xy^3.\)
d) \(\frac{3}{4}x^3y^3:\left(-\frac{1}{2}xy^2\right)\)
\(=-\frac{3}{2}x^2y.\)
e) \(\left(-xy\right)^{14}:\left(-xy\right)^7\)
\(=\left(-xy\right)^7\)
\(=-x^7y^7.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}2xy+x+2y=5\\xy+3x-3y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2xy+x+2y=xy+3x-3y\)
\(\Rightarrow2xy+x+2y-xy-3x+3y=0\)
\(\Rightarrow\left(2xy-xy\right)+\left(x-3x\right)+\left(2y+y\right)=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+3y=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+3y-6=-6\)
\(\Rightarrow x\left(y-2\right)+3\left(y-2\right)=-6\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(y-2\right)=-6\)
Xét ước là xong,mấy câu kia tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x^2\left(x-3\right)-4x+12\)
\(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
b: \(2a\left(x+y\right)+x+y=\left(x+y\right)\left(2a+1\right)\)
c: \(6x^2-12x-7x+14\)
\(=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(6x-7\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy+14+2y+7x=-10\)
\(\Rightarrow xy+7x+7y=-24\)
\(\Rightarrow x\left(y+7\right)+7y=-24\)
\(\Rightarrow x\left(y+7\right)+7y+49=-24+49\)
\(\Rightarrow x\left(y+7\right)+7\left(y+7\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(x+7\right)\left(y+7\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(x+7\right);\left(y+7\right)\inƯ\left(25\right)=\left\{\pm1;\pm5;\pm25\right\}\)
Xét bảng
x+7 | 1 | -1 | 5 | -5 | 25 | -25 |
y+7 | 25 | -25 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 6 | -8 | -2 | -12 | 18 | -32 |
y | 18 | -32 | -2 | -12 | 6 | -8 |
Vậy.........................
\(xy+x+y=2\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=2+1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right);\left(y+1\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Xét bảng
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+1 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 |
y | 2 | -4 | 0 | -2 |
Vậy.....................................
\(xy-10+5x-3y=2\)
\(\Rightarrow xy-5x-3y=12\)
\(\Rightarrow x\left(y-5\right)-3y+15=12+15\)
\(\Rightarrow x\left(y-5\right)-3\left(y-5\right)=27\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(y-5\right)=27\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right);\left(y-5\right)\inƯ\left(27\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9;\pm27\right\}\)
Tự xét bảng như trên
\(xy-1=3x+5y+4\)
\(\Rightarrow xy-3x-5y=4+1\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-5y+15=1+4+15\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-5\left(y-3\right)=20\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(y-3\right)=20\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(y-3\right)\inƯ\left(20\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm10;\pm20\right\}\)
Xét bảng
x-5 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 5 | -5 | 10 | -10 | 20 | -20 |
y-3 | 20 | -20 | 10 | -10 | 5 | -5 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 6 | 4 | 7 | 3 | 9 | 1 | 10 | 0 | 15 | -5 | 25 | -15 |
y | 23. | -17 | 13 | -7 | 8 | -2 | 7 | -1 | 5 | 1 | 4 | 2 |
Vậy......................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy + 2x - 3y = 14
x . ( y + 2 ) - 3y = 14
x . ( y + 2 ) - 3y - 6 = 8
x . ( y + 2 ) - 3 . ( y + 2 ) = 8
( x - 3 ) . ( y + 2 ) = 8
Lập bảng ta có :
x-3 | 1 | 8 | -1 | -8 | 2 | 4 | -4 | -2 |
y+2 | 8 | 1 | -8 | -1 | 4 | 2 | -2 | -4 |
x | 4 | 11 | 2 | -5 | 5 | 7 | -1 | 1 |
y | 6 | -1 | -10 | -3 | 2 | 0 | -4 | -6 |
Vậy ( x ; y ) = { ( 4 ; 6 ) ; ( 11 ; -1 ) ; ( 2 ; -10 ) ; ( -5 ; 3 ) ; ( 5 ; 2 ) ; ( 7 ; 0 ) ; ( -1 ; -4 ) ; ( 1 ; -6 ) }