3x-2(2x-1)=\(1\frac{1}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x-2-x+1}{6}-\dfrac{6x+1-2x}{6}=\dfrac{3x-1}{10}-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-1-4x-1}{6}=\dfrac{3x-61}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{3x-61}{5}\)
=>5x-10=9x-183
=>-4x=-173
hay x=173/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
khó quá mk mới học lớp 6 nên k giải đc thông cảm cho mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-2}{x^2}\)
\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=x\left(x-3\right)\)
\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+3}{x+1}\)
# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
\(\frac{6.\left(3x-1\right)-3x-1}{3}-\frac{12x+2\left(1-2x\right)}{2}=\frac{3\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{18x-6-3x+3}{3}-\frac{12x+2-4x}{2}=\frac{9x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15x-3}{3}-\frac{8x+2}{2}=\frac{9x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(10\left(15x-3\right)-15\left(8x+2\right)=6\left(9x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(150x-30-120x-30=54x-18\)
\(\Leftrightarrow\)\(150x-120x-54x=-18+30+30\)
\(\Leftrightarrow-24x=42\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{4}\)
\(3x-2\left(2x-1\right)=1\frac{1}{3}=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x-4x+2=\frac{4}{3}\Leftrightarrow-x=\frac{4}{3}-\frac{6}{3}=-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)Vậy x = 2/3
Em cảm ơn ạ