tìm chữ số tự nhiên x biết
3x + 1 chia hết cho x + 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Để x + 5 chia hết cho x + 2
hay (x + 2) + 3 chia hết x + 2
vì x+ 2 chia hết cho x+2 nên 3 sẽ chia hết cho x + 2
hay x + 2 thuộc Ư(3)= {-1, 1, 3, -3}
x + 2 | -1 | 1 | 3 | -3 |
x | -3 | -1 | 1 | -5 |
Vậy x= -3, -1, 1, -5
b, \(2x+3⋮x+1\)
\(2\left(x+1\right)+1⋮x+1\)
\(1⋮x+1\)hay \(x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
x + 1 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 |
d, \(3x+13⋮2x+6\)
\(6x+26⋮2x+6\)
\(3\left(2x+6\right)+8⋮2x+6\)
\(8⋮2x+6\)hay \(2x+6\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
2x + 6 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
2x | -5 | -7 | -4 | -8 | -2 | -10 | 2 | -14 |
x | -5/2 | -7/2 | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 |
a)
=> 3x+1 là ước của 10=1;2;5;10
Do 3x+1 chia 3 dư 1=> 3x+1=10; 1
=> x=0; 3
b)
=> x+1+10 chia hết cho x+1
=> 10 chia hết cho x+1
=> x+1 là ước của 10=1;2;5;10
=> x=0;1;4;9.
a) \(10⋮3x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1\inƯ\left(10\right)\)
Vì \(x\in N\Rightarrow3x+1\in N\), 3x+1 chia 3 dư 1
\(\Leftrightarrow3x+1\in\left\{1,2,5,10\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0,3\right\}\)
a. 3x + 5
=> 3x \(⋮\) x
5 \(⋮\) x
=> x \(\in\)(5)
=> x = 1 hoặc x = 5
\(3x+8⋮x-1\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)+11⋮x-1\)
\(\Rightarrow11⋮x-1\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{11;1;-1;-11\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{12;2;0;-10\right\}\)
1: a chia 3 dư 2 nên a=3k+2
4a+1=4(3k+2)+1
=12k+8+1
=12k+9=3(4k+3) chia hết cho 3
2:
a: 36 chia hết cho 3x+1
=>\(3x+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;9;-9;12;-12;18;-18;36;-36\right\}\)
mà x là số tự nhiên
nên 3x+1 thuộc {1;4}
=>x thuộc {0;1}
b: 2x+9 chia hết cho x+2
=>2x+4+5 chia hết cho x+2
=>5 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc {1;-1;5;-5}
=>x thuộc {-1;-3;3;-7}
mà x thuộc N
nên x=3
a/ x+17 chia hết cho x+2
=>(x+2)+15 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc U(15)={1;3;5;15}
x+2=1=>x=-1
x+2=3=>x=1
x+2=5=>x=3
x+2=15=>x=13
vì xEN nên xE{1;3;13}
b/ 3x+17 chia hết cho x-3
=>3(x-3)+26 chia hết cho x-3
=>x-3 thuộc U(26)={1;-1;2;-2;13;-13;26;-26}
x-3=1=>x=4
x-3=-1=>x=2
x-3=2=>x=5
x-3=-2=>x=1
x-3=13=>x=16
x-3=-13=>x=-10
x-3=26=>x=29
x-3=-26=>x=-23
vì xEN nên xE{4;2;5;1;16;29}
Ta có :
3x + 1 = 3x + 6 - 5 = 3(x + 2) - 5
3x + 1 chia hết cho x + 2 tương đương với 3(x + 2) - 5 chia hết cho x + 2
Ta có: (3(x + 2) - 5) : (x+ 2) = 3 - 5 : (x + 2)
Để 3x + 1 chia hết cho x + 2 thì 5 chia hết cho x + 2 và thương phải nhỏ hơn hoặc bằng 3.
Do đó x + 2 là ước của 5 , suy ra x + 2 = 1 hoặc x + 2 = 5
x + 2 = 1 => x = -1 (loại)
x + 2 = 5 => x = 3
Thay x = 3 vào đề bài ta thấy thõa mãn đầu kiện bài toán.
Vậy số tự nhiên x cần tìm là 3