tìm x,y thuộc z biết: (4x+4).(3y+3)=32
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: 2x/3=3y/4=4z/5
nên \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)
Đặt \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=k\)
=>x=3/2k; y=4/3k; z=5/4k
\(xy+yz-xz=32\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}k\cdot\dfrac{4}{3}k+\dfrac{4}{3}k\cdot\dfrac{5}{4}k-\dfrac{3}{2}k\cdot\dfrac{5}{4}k=32\)
\(\Leftrightarrow k^2\cdot\dfrac{43}{24}=32\)
\(\Leftrightarrow k^2=\dfrac{768}{43}\)
Trường hợp 1: \(k=\dfrac{16\sqrt{129}}{43}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{24\sqrt{129}}{43}\\y=\dfrac{64\sqrt{129}}{129}\\z=\dfrac{20\sqrt{129}}{43}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: \(k=-\dfrac{16\sqrt{129}}{43}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{24\sqrt{129}}{43}\\y=-\dfrac{64\sqrt{129}}{129}\\z=-\dfrac{20\sqrt{129}}{43}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: 4x=3y
nên x/3=y/4=k
=>x=3k; y=4k
\(x^2-xy+y^2=32\)
\(\Leftrightarrow9k^2-12k^2+16k^2=32\)
\(\Leftrightarrow13k^2=32\)
Trường hợp 1: \(k=\dfrac{32\sqrt{13}}{13}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{96\sqrt{13}}{13}\\y=\dfrac{128\sqrt{13}}{13}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: \(k=-\dfrac{32\sqrt{13}}{13}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{96\sqrt{13}}{13}\\y=-\dfrac{128\sqrt{13}}{13}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, nếu x<3/2suy ra x-2<0 suy ra |x-2|=-(x-2)=2-x
(3-2x)>0 suy ra|3-2x|=3-2x
ta có: 2-x+3-2x=2x+1
5-3x=2x+1
5-1=2x+3x
6=6x nsuy ra x=6(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(\frac{3}{2}\le x<2\)thì x-2<0 suy ra|x-2|=-(x-2)=2-x
2-2x<0 suy ra|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:2-x+2x-3=2x+1
-1+x=2x+1
-1-1=2x-x
-2=x(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(x\ge2\)thì x-2\(\ge\)0suy ra:|x-2|=x-2
3-2x<0 suy ra:|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:x-2+2x-3=2x+1
3x-5=2x+1
3x-2x=5+1
x=6(chọn vì thuộc khả năng xét)
suy ra x=6
c)\(tacó:2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
suy ra:\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x=15k;y=10k;z=8k\)
ta có: 4(15k)-3(10k)+5(8k)=7
60k-30k+40k=7
70k=7 suy ra k=1/10
ta có:x=1/10.15=3/2
y=1/10.10=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
Suy ra :\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x-15k;y=10k;z=8k\)
Ta có : \(4(15k)-3(10k)+5(8k)=7\)
\(\Rightarrow60k-30k+40k=7\)
\(\Rightarrow70k=7\). Suy ra \(k=\frac{1}{10}\)
Ta có : \(x=\frac{1}{10}\cdot15=\frac{3}{2}\)
\(y=\frac{1}{10}\cdot10=1\)
Mình chỉ giải có chừng này thôi
Câu b mk làm sau
\(xy+2x-y=7\)
\(xy+2x=7+y\)
\(x\left(y+2\right)=7+y\)
\(x=\frac{7+y}{y+2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y+z}{8-12+15}=\dfrac{10}{11}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=\dfrac{10}{11}\\\dfrac{y}{12}=\dfrac{10}{11}\\\dfrac{z}{15}=\dfrac{10}{11}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{80}{11}\\y=\dfrac{120}{11}\\z=\dfrac{150}{11}\end{matrix}\right.\)
2) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\\\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{2x+3y-z}{30+60-28}=\dfrac{136}{62}=\dfrac{68}{31}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=\dfrac{68}{31}\\\dfrac{y}{20}=\dfrac{68}{31}\\\dfrac{z}{28}=\dfrac{68}{31}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1020}{31}\\y=\dfrac{1360}{31}\\z=\dfrac{1904}{31}\end{matrix}\right.\)
3) \(\Rightarrow\dfrac{3x-9}{15}=\dfrac{5y-25}{5}=\dfrac{7z+21}{49}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{3x-9}{15}=\dfrac{5y-25}{5}=\dfrac{7z+21}{49}=\dfrac{3x+5y-7z-9-25-21}{15+5-49}=-\dfrac{45}{29}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x-9}{15}=-\dfrac{45}{29}\\\dfrac{5y-25}{5}=-\dfrac{45}{29}\\\dfrac{7z+21}{49}=-\dfrac{45}{29}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{138}{29}\\y=\dfrac{100}{29}\\z=-\dfrac{402}{29}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(6xy-4x+3y=-53\)
\(x\left(6y-4\right)+3y=-53\)
\(x\left(6y-4\right)+6y-4=2\times\left(-53\right)-4\)
\(x\left(6y-4\right)+6y-4=\left(-110\right)\)
\(\left(6y-4\right)\left(x+1\right)=\left(-110\right)\)
\(\Rightarrow6y-4;x+1\in\text{Ư}\left(-110\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10;\pm11;\pm22;\pm55;\pm110\right\}\)
Mà 6y là số chẵn => 6y + 4 là số chẵn
=> 6y + 4 là ước chẵn của ( - 110 )
\(\Rightarrow6y+4\in\left\{\pm2;\pm10;\pm22;\pm100\right\}\)
Ta có bảng :
( Bạn tự làm nốt nhé, mk bận òi )
bạn xem lại đề nhé