tìm các số nguyên x,y:
|x+1|+|x+y+3|=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
a) (x + 3)(x + 2) = 0
x + 3 = 0 hoặc x + 2 = 0
*) x + 3 = 0
x = 0 - 3
x = -3 (nhận)
*) x + 2 = 0
x = 0 - 2
x = -2 (nhận)
Vậy x = -3; x = -2
b) (7 - x)³ = -8
(7 - x)³ = (-2)³
7 - x = -2
x = 7 + 2
x = 9 (nhận)
Vậy x = 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{15}\)\(=\frac{3}{y}\)
\(\Rightarrow x.y=15.3=45\)
Vói \(x,y\)nguyên ta có :
\(x=-15;-9;-45;9;15;45\)
\(y=-3;-5;-1;3;5;1\)
Giải thích các bước giải:
a) x/15=3/y
=> x.y=45
Với x, y nguyên và x<y<0 , ta có :
x -15 -9 -45
y -3 -5 -1
Vậy có 3 cặp (x ; y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-\left(y-3\right)x-2y-1=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(x+2\right)=x^2+3x-1\)
Dễ thây \(x\ne-2\)
\(\Rightarrow y=\frac{x^2+3x-1}{x+2}=x+1-\frac{3}{x+2}\)
Để y nguyên thì x + 2 là ươc của 3 hay
\(\left(x+2\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(x^2-\left(y-3\right)x-2y-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-xy+3x-2y-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-xy\right)+\left(2x-2y\right)+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)+\left(x+2\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-y\right)+\left(x+2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-y+1\right)=3\)
Ta có x, y \(\in\) Z nên x + 2 là ước của 3 \(\Rightarrow x+2\in\left\{1;3;-1;-3\right\}\). Ta có bảng sau:
x + 2 | x - y + 1 | x | y |
1 | 3 | -1 | -3 |
3 | 1 | 1 | 1 |
-1 | -3 | -3 | 1 |
-3 | -1 | -5 | -3 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left|x+1\right|\ge0;\left|x+y+3\right|\ge0\Rightarrow\left|x+1\right|+\left|x+y+3\right|\ge0\)
mà \(\left|x+1\right|+\left|x+y+3\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x+y+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-3+1=-2\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)
giúp mik vs