Câu 1 : Tìm x
1/3x + (2/3 - 4/9) = -3/4
(5/6 - 3/4) : -2x/3 = -12/19
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
câu 1:
a) 500-(300)-190+(-210)
= 500-300-190-210
= 200 - 210 -190
=-10 - 190
=-200
b) (-3)3 .5+12.(-6)
= -27.5 -72
=-135 - 72
=-207
c) 15.(-19-4)-19.(15-4)
= 15.(-23) - 19.11
=-345 - 209
=-554
câu 2: tìm x thuộc Z
a) 3x-2=3
=> 3x=3/2
=> x=1/2
b) x chia hết cho 5 và -7<x<11
=> x thuộc {-5;0;5;10}
Câu 1:
a) Ta có: \(500-\left(300\right)-190+\left(-210\right)\)
\(=500-300-190-210\)
\(=\left(500-300\right)-\left(190+210\right)\)
\(=200-400=-200\)
b) Ta có: \(\left(-3\right)^3\cdot5+12\cdot\left(-6\right)\)
\(=\left(-3\right)^3\cdot5-3\cdot4\cdot3\cdot2\)
\(=-5\cdot3^3-3^2\cdot8\)
\(=3^2\cdot\left(-5\cdot3-8\right)\)
\(=9\cdot\left(-15-8\right)=9\cdot\left(-23\right)=-207\)
c) Ta có: \(15\cdot\left(-19-4\right)-19\cdot\left(15-4\right)\)
\(=-15\cdot19-15\cdot4-15\cdot19+19\cdot4\)
\(=-30\cdot19+4\cdot4\)
\(=-2\cdot\left(15\cdot19+2\cdot4\right)\)
\(=-2\cdot\left(285+8\right)=-586\)
1) \(\left|4-2x\right|.\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(\left|4-2x\right|=\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{3}\)
\(\left|4-2x\right|=\dfrac{1}{3}.3\)
\(\left|4-2x\right|=1\)
=>\(4-2x=\pm1\)
+)\(TH1:4-2x=1\) +)\(TH2:4-2x=-1\)
\(2x=4-1\) \(2x=4-\left(-1\right)\)
\(2x=3\) \(2x=4+1\)
\(x=3:2\) \(2x=5\)
\(x=1,5\) \(x=5:2\)
Vậy x=1,5 \(x=2,5\)
Vậy x=2,5
2) \(\left(-3\right)^2:\left|x+\left(-1\right)\right|=-3\)
\(9:\left|x+\left(-1\right)\right|=-3\)
\(\left|x+\left(-1\right)\right|=9:\left(-3\right)\)
\(\left|x+\left(-1\right)\right|=-3\)
=> \(x+\left(-1\right)\) sẽ không có giá trị nào ( Vì giá trị tuyệt đối luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0 )
Vậy x = \(\varnothing\)
\(a)\frac{5}{8}-x=2\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{8}-x=\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{8}-\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{24}-\frac{52}{24}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{37}{24}\)
\(b)\) \(\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+1\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{2}{6}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}:\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}.\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{15}\)
\(c)\left(3x-2\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow3x-2=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+2\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+\frac{6}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:3\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{9}\)
d ) và e ) tự làm
Chúc bạn học tốt !!!
tìm x biết:
(3x-1) [- 1/2x+5]=0
1/4+1/3:(2x-1)=-5
[2x+3/5]2 - 9/25=0
-5(x+1/5)-1/2(x-2/3)=3/2x - 5 /6
[x+1/2]x [2/3-2x]=0
17/2-|2x-3/4|=-7/4
2/3x-1/2x =5/12
(x+1/5)2+17/25=26/25
[x.44/7+3/7].11/5-3/7=-2
3[3x-1/2]+1/9=0
Toán lớp 6Tìm x
Trả lời Câu hỏi tương tự
Chưa có ai trả lời câu hỏi này,bạn hãy là người đâu tiên giúp nguyenvanhoang giải bài toán này !
Câu 1 :
a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)
Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)
tương tự
\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)
\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)
\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)
\(< =>-24x+135=-19x+11\)
\(< =>5x=135-11=124\)
\(< =>x=\frac{124}{5}\)
1/3x + (2/3 - 4/9) = -3/4
1/3x + (6/9 - 4/9) = -3/4
1/3x + 2/9 = -3/4
1/3x = -3/4 - 2/9
1/3x = -27/36 - 8/36
1/3x = -35/36
x = -35/36 : 1/3
x = -35/36 . 3
x = -35/12
(5/6 - 3/4) : -2x/3 = -12/19
(10/12 - 9/12) : -2x/3 = -12/19
1/12 : -2x/3 = -12/19
-2x/3 = 1/12 : -12/19
-2x/3 = 1/12 . -19/12
-2x/3 = -19/144
-2x = -19/144 . 3
-2x = -19/48
x = -19/48 : (-2)
x = -19/48 . -1/2
x = 19/96
1/3 . x + ( 2/3 - 4/9 ) = -3/4
1/3 . x + 30/27 = -3/4
x + 30/27 = -3/4 : 1/3
x + 30/27 = -9/4
x = -9/4 - 30/27
x = ?