3/8 : ( 7/22 - 2/11 ) + 3/8 : (2/5 - 1/10)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(1\right)\dfrac{-7}{12}.\dfrac{11}{8}-\dfrac{37}{8}.\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{12}.\left(\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{12}.6+\dfrac{1}{2}=-3.\)
\(\left(2\right)\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right).\left(-2\right)^2+\dfrac{3}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{-5}{12}.4-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-31}{15}.\)
\(\left(3\right)\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=1-1-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{3}{2}.\)
1. \(\dfrac{-7}{12}.\dfrac{11}{8}-\dfrac{37}{8}.\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{12}\left(\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{12}.\dfrac{6}{1}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-6}{2}=-3\)2.
\(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right).\left(-2\right)^2+\dfrac{3}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{-5}{12}.4+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-31}{15}\)
3.
\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-4}{10}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{6}{10}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{15}{10}=\dfrac{-15}{10}=\dfrac{-3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{-7}{12}.\dfrac{11}{8}-\dfrac{37}{8}.\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{12}.\left(\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{12}.6+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{2}+\dfrac{1}{2}=-3.\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right).\left(-2\right)^2+\dfrac{3}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{8-3-10}{12}.4+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-5}{12}.4-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{31}{15}.\)
\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=\left(\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{10}\right)+\left(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{3}{2}=1-1-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-3}{2}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\dfrac{7}{12}\left(-\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{12}\cdot\dfrac{26}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{115}{48}\)
2: \(=\dfrac{8-3-10}{12}\cdot4+\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{-4}{15}\)
\(=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{-12}{30}=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-25-6}{15}=-\dfrac{31}{15}\)
3: \(=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dãy số đó có số số hạnh là :( 8 - 1 ) :1 + 1 = 8 ( số )
Tông dãy số hạng đó là : ( 8 + 1 ) x 8 : 2 = 36
dãy số đó có số số hạng là : ( 11 - 3 ) : 1 + 1 = 9 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 11 + 3 ) x 9 : 2 = 63
Dãy số đó có số số hạng là : ( 15 -1 ) : 2 + 1 = 8 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 15 + 1 ) x 8 : 2 = 64
Dãy số đó có số hạng là : ( 16 - 2 ) : 2 + 1 = 8 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 16 + 2 ) x 8 : 2 = 72
Dãy số đó có ssố hạng là : ( 22 - 1 ) : 3 + 1 = 8 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 22 + 1 ) x 8 : 2 = 92
Dãy số đó có số số hạng là : ( 18 - 6 ) : 2 + 1 = 7 ( số )
Tổng của dãy số đó la : ( 18 + 6 ) x 7 : 2 = 84
Dãy số đó có số số hạnh là :
﴾ 8 ‐ 1 ﴿ :1 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng dãy số hạng đó là :
﴾ 8 + 1 ﴿ x 8 : 2 = 36
dãy số đó có số số hạng là :
﴾ 11 ‐ 3 ﴿ : 1 + 1 = 9 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 11 + 3 ﴿ x 9 : 2 = 63
Dãy số đó có số số hạng là :
﴾ 15 ‐1 ﴿ : 2 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 15 + 1 ﴿ x 8 : 2 = 64
Dãy số đó có số hạng là :
﴾ 16 ‐ 2 ﴿ : 2 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 16 + 2 ﴿ x 8 : 2 = 72
Dãy số đó có ssố hạng là :
﴾ 22 ‐ 1 ﴿ : 3 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 22 + 1 ﴿ x 8 : 2 = 92
Dãy số đó có số số hạng là :
﴾ 18 ‐ 6 ﴿ : 2 + 1 = 7 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó la :
﴾ 18 + 6 ﴿ x 7 : 2 = 84
Đáp số : .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2:
a: =4+3/8+5+2/3
=9+3/8+2/3
=216/24+9/24+16/24
=216/24+25/24
=241/24
b; =2+3/8+1+1/4+3+6/7
=6+3/8+1/4+6/7
=6+5/8+6/7
=419/56
c: \(=2+\dfrac{3}{8}-1-\dfrac{1}{4}+5+\dfrac{1}{3}\)
=6+3/8-1/4+1/3
=6+1/8+1/3
=6+11/24
=155/24
d: \(=3+\dfrac{5}{6}+6\cdot\dfrac{13}{6}\)
=3+13+5/6
=16+5/6
=101/6
e: =3+1/2+4+5/7-5-5/14
=3+4-5+1/2+5/7-5/14
=2+7/14+10/14-5/14
=2+12/14
=2+6/7=20/7
f: =9/2+1/2:11/2
=9/2+1/11
=99/22+2/22=101/22
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2:
a: =4+3/8+5+2/3
=9+3/8+2/3
=216/24+9/24+16/24
=216/24+25/24
=241/24
b; =2+3/8+1+1/4+3+6/7
=6+3/8+1/4+6/7
=6+5/8+6/7
=419/56
c: \(=2+\dfrac{3}{8}-1-\dfrac{1}{4}+5+\dfrac{1}{3}\)
=6+3/8-1/4+1/3
=6+1/8+1/3
=6+11/24
=155/24
d: \(=3+\dfrac{5}{6}+6\cdot\dfrac{13}{6}\)
=3+13+5/6
=16+5/6
=101/6
e: =3+1/2+4+5/7-5-5/14
=3+4-5+1/2+5/7-5/14
=2+7/14+10/14-5/14
=2+12/14
=2+6/7=20/7
f: =9/2+1/2:11/2
=9/2+1/11
=99/22+2/22=101/22
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{9}{8}-\frac{-11}{8}=\frac{9-\left(-11\right)}{8}=\frac{9+11}{8}=\frac{20}{8}=\frac{5}{2}\)
\(-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}=\frac{-1-5}{2}=\frac{-6}{2}=-3\)
\(\frac{4}{3}-\frac{7}{3}=\frac{4-7}{3}=\frac{11}{3}\)
\(\frac{3}{-5}-\frac{-8}{10}=\frac{6}{-10}-\frac{-8}{10}=\frac{-6}{10}-\frac{-8}{10}=\frac{-6-\left(-8\right)}{10}=\frac{-6+8}{10}=\frac{2}{10}=\frac{1}{5}\)
\(\frac{5}{7}-\frac{-3}{21}=\frac{5}{7}-\frac{-1}{7}=\frac{5-\left(-1\right)}{7}=\frac{5+1}{7}=\frac{6}{7}\)
\(\frac{4}{-3}-\frac{9}{27}=\frac{4}{-3}-\frac{1}{3}=\frac{-4}{3}-\frac{1}{3}=\frac{-4-1}{3}=\frac{-5}{3}\)
\(\frac{7}{29}-\frac{9}{29}=\frac{7-9}{29}=\frac{2}{29}\)
\(\frac{-7}{22}-\frac{9}{22}=\frac{-7-9}{22}=\frac{-16}{22}=\frac{-8}{11}\)
\(\frac{-23}{7}-\frac{31}{7}=\frac{-23-31}{7}=\frac{-54}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{-1}{9}.\frac{15}{22}.\frac{-9}{25}\)
\(=\frac{-1.15.\left(-9\right)}{9.22.25}\)
\(=\frac{3}{110}\)
\(b,\frac{-2}{7}.\left(\frac{5}{13}-\frac{9}{15}\right)-\frac{2}{7}.\frac{8}{13}\)
\(=\frac{-2}{7}.\left(\frac{5}{13}+\frac{8}{13}-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{-2}{7}.\left(1-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{-2}{7}.\frac{2}{5}\)
\(=\frac{-4}{35}\)
\(c,\frac{3}{10}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}\right)-\frac{3}{10}.\left(\frac{5}{9}-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{10}.\left[\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}\right)-\left(\frac{5}{9}-\frac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\frac{3}{10}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}-\frac{5}{9}+\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{10}.\left[\left(\frac{-4}{9}-\frac{5}{9}\right)+\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\frac{3}{10}.\left(-1+1\right)\)
\(=\frac{3}{10}.0\)
\(=0\)
\(d,\frac{4}{11}-\frac{5}{13}+\frac{7}{11}-\frac{8}{13}\)
\(=\left(\frac{4}{11}+\frac{7}{11}\right)+\left(\frac{-5}{13}-\frac{8}{13}\right)\)
\(=1-1\)
\(=0\)
Học tốt
\(\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{7}{22}-\dfrac{2}{11}\right)+\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{7}{22}-\dfrac{4}{22}\right)+\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{7-4}{22}\right)+\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{4-1}{10}\right)\)
\(=\dfrac{3}{8}:\dfrac{3}{22}+\dfrac{3}{8}:\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{3}{8}.\dfrac{22}{3}+\dfrac{3}{8}.\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{3}{8}.\left(\dfrac{22}{3}+\dfrac{10}{3}\right)\)
\(=\dfrac{3}{8}.\left(\dfrac{22+10}{3}\right)\)
\(=\dfrac{3}{8}.\dfrac{32}{3}\)
\(=\dfrac{3.32}{8.3}\)
`=32/8`
`=4`