Tính:
a)\(\dfrac{90^3}{15^3}\) ; \(\dfrac{790^4}{79^4}\) ; \(\dfrac{3^2}{15^2}\) ; (-1/2)^n / (-1/2) ^n-1 (n E N*)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(1-\left(5\dfrac{4}{9}+a-7\dfrac{7}{18}\right):15\dfrac{3}{4}=0\)
=>\(\left(5+\dfrac{4}{9}+a-7-\dfrac{7}{18}\right):\dfrac{63}{4}=1\)
=>\(\left(a-2+\dfrac{1}{18}\right)=\dfrac{63}{4}\)
=>\(a-\dfrac{35}{18}=\dfrac{63}{4}\)
=>\(a=\dfrac{63}{4}+\dfrac{35}{18}=\dfrac{637}{36}\)
b: \(B=\left(\dfrac{2}{15}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{5}\right):\left(4\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{2+5\cdot5-3^2}{15}:\left(4+\dfrac{2}{3}-2-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{2+4^2}{15}:\left(2+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{18}{15}:\dfrac{13}{6}=\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{6}{13}=\dfrac{36}{65}\)
`1/3-2/15+14/15`
`=5/15-2/15+14/15`
`=17/15`
`3/5+4-6/7`
`=21/35+140/35-30/35`
`=131/35`
a) \(\dfrac{21}{15}\) + \(\dfrac{2}{5}\) = \(\dfrac{9}{5}\)
b) \(\dfrac{6}{16}\) + \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{2}\)
c) \(\dfrac{3}{12}\) + \(\dfrac{3}{4}\) = 1
125/90=25/18
84/91=12/13
75/45=25/15=5/3
6/7=18/21=54/63=104/126
Giải:
a) A=7 4/15-(3 2/9+2 4/15)
A=109/15-29/9-34/15
A=(109/15-34/15)-29/9
A=5-29/9
A=16/9
b) B=4 1/4+3 1/5
B=17/4+16/5
B=149/20
Chúc bạn học tốt!
b: \(\Leftrightarrow4x^2-8x+4=x^2+2x+1+3\left(x^2+x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-10x+3=3x^2+3x-18\)
=>-13x=-21
hay x=21/13
c: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-90}{10}-1\right)+\left(\dfrac{x-76}{12}-2\right)+\left(\dfrac{x-58}{14}-3\right)+\left(\dfrac{x-36}{16}-4\right)+\left(\dfrac{x-15}{17}-5\right)=0\)
=>x-100=0
hay x=100
a=78/35
b=22/12
c=1/1
d=40202090/4040090
e=1,24025667172...
f=871,82
ko biết đúng ko [0_0'] hihi
a) \(\dfrac{-1}{3}\cdot2\cdot\dfrac{-1}{3}=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^2\cdot2=\dfrac{1}{9}\cdot2=\dfrac{2}{9}\)
c) \(\dfrac{8^4}{4^4}=\left(\dfrac{8}{4}\right)^4=2^4=16\)
d) \(\dfrac{90^3}{15^3}=\left(\dfrac{90}{15}\right)^3=6^3=216\)
\(\dfrac{90^3}{15^3}=\left(\dfrac{90}{15}\right)^3=6^3=216\)
mấy cái kia tương tự mình sẽ giải cho bạn cái cuối cùng:
\(\dfrac{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^{n-1}}=\dfrac{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^{n-1}}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^{n-1}}.\left(-\dfrac{1}{2}\right)=1.\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{1}{2}\)