Tìm số nguyên x,y biết:2x +1/7=1/y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
x | 1 | -1 | 12 | -12 | 2 | -2 | 6 | -6 | 3 | -3 | 4 | -4 |
y-3 | -12 | 12 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -4 | 4 | -3 | 3 |
y | -9 | 15 | 2 | 4 | -3 | 9 | 1 | 5 | -1 | 7 | 0 | 6 |
b)
x | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
y | -21 | 21 | -7 | 7 | -3 | 3 | -1 | 1 |
c)
2x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 7 | -7 | 35 | -35 |
2y+1 | -35 | 35 | -7 | 7 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 1 | 0 | 3 | -2 | 4 | -3 | 18 | -17 |
y | -18 | 17 | -4 | 3 | -3 | 2 | -1 | 0 |
e)
2x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 11 | -11 | 55 | -55 |
3y-2 | -55 | 55 | -11 | 11 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 0 | -1 | 2 | -3 | 5 | -6 | 27 | -28 |
y | loại | 19 | -3 | loại | -1 | loại | loại | 1 |
Những câu còn lại mk hổng bt làm đâu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-5\right)\left(2y+1\right)=5=\left(-1\right).\left(-5\right)=\left(-5\right).\left(-1\right)=1.5=5.1\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x-5\) | \(-1\) | \(-5\) | \(1\) | \(5\) |
\(x\) | \(4\) | \(0\) | \(6\) | \(10\) |
\(2y+1\) | \(-5\) | \(-1\) | \(5\) | \(1\) |
\(y\) | \(-3\) | \(-1\) | \(2\) | \(0\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thoả mãn là: \(\left(4;-3\right)\), \(\left(0;-1\right)\), \(\left(6;2\right)\), \(\left(10;0\right)\)
b) \(\left(x+7\right)\left(2x-y\right)=7=\left(-1\right)\left(-7\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)=1.7=7.1\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x+7\) | \(-1\) | \(-7\) | \(1\) | \(7\) |
\(x\) | \(-8\) | \(-14\) | \(-6\) | \(0\) |
\(2x-y\) | \(-7\) | \(-1\) | \(7\) | \(1\) |
\(y\) | \(-9\) | \(-27\) | \(-19\) | \(-1\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thoả mãn là: \(\left(-8;-9\right)\), \(\left(-14;-27\right)\), \(\left(-6;-19\right)\), \(\left(0;-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x.1)(y-3)=7=1*7=7*1=-1*-7=-7*-1
b) x(y+1)+y=1
x(y+1)+y+1=1+1
(y+1)(x+1)=2=-2*-1=-1*-2=2*1=1*2
c)(2x+1)(y-3)=6=2*3=3*2=1*6=6*1=-2*-3=-3*-2=-1*-6=-6*-1
ta có : biểu thức <=> 2x -1/y= -1/7 <=> y=7/(14x+1)
do x, y thuộc Z nên 14x+1 phải là ước của 7 mà 7 chỉ có các ước là 1 và 7 nên ta xét các trường hợp sau:
+ 14x+1 =1 <=> x=0 => y=7
+ 14x+1=7 <=> => x=6/14 loại do x phải nguyên
Từ đó suy ra kết qua