tách x2 - 8x +12 theo 5 cách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x
3(4x-5)^2-8x+10=0
Giải em theo cách tách đa thức = nhân tự vd 8x+10 là 2.(4x+5)
Giúp em vs please
\(3\left(4x-5\right)^2-8x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3\left(4x-5\right)\left(4x-5\right)-2\left(4x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left[2\left(4x-5\right)-2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left(8x-10-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left(8x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x-12=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=1,5\end{cases}}\)
Vậy...
\(8x\left(x-2\right)-3\left(x^2-4x-5\right)-5x^2\)
\(=8x^2-16x-3x^2+12x+15-5x^2\)
\(=15-4x\)
`8x(x-2) -3 (x^2 -4x-5)-5x^2`
`= 8x^2 - 16x - 3x^2 +12x+15 - 5x^2`
`= (8x^2 - 3x^2 - 5x^2)+(-16x +12x)+15`
`= -4x +15`
Bạn nên có bài cụ thể thì mọi người sẽ hướng dẫn được. Tách thì cũng phải dựa vào điều kiện.
\(a.x^2-7x-3x+21=0\Leftrightarrow\left(x^2-7x\right)-\left(3x-21\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-7\right)-3\left(x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=7\end{matrix}\right.\)
\(b.x^2+6x+2x+12=0\Leftrightarrow\left(x^2+6x\right)+\left(2x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)+2\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
\(c.x^2+4x+5x+20=0\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)+\left(5x+20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
2026 - { 52 . 22 - 9 . [ 102 - 10.32 + 8x ( 122 - 144 )
<=> 2026 - { 100 - 9 . [ 100 - 10.8 + 8x ( 122 - 122 )
<=> 2026 - [ 100 - 9 . ( 100 - 80 + 0 ) ]
<=> 2026 - ( 100 - 9 . 20 )
<=> 2026 - ( 100 - 180 )
<=> 2026 - ( - 80 )
<=> 2106
a: \(4x^2-x-5=\left(4x-5\right)\left(x+1\right)\)
b: \(x^2-2x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
a: \(=\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)
b: \(=\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)
c: \(=\dfrac{x+2}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{3x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+2x-4+3x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+7x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
a,
\(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{8}{x^2-4}\\ =\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)
b,
\(\dfrac{x-3}{x+1}-\dfrac{x+2}{x-1}+\dfrac{8x}{x^2-1}\\ =\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{1}{x-1}\)
`x^2+12=8x`
`<=>x^2-8x+12=0`
`<=>(x-2)(x-6)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=2\\x=6\end{array} \right.$
`x^2-10x+12=0`
`<=>(x-5)^2-13=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=-\sqrt{13}+5\\x=\sqrt{13}+5\end{array} \right.$
Vậy không cso đáp án do đề sai
Số nào dưới đây là nghiệm chung của hai phương trình \(x^2+12=8x\) và \(x^2-10x+12=0\) ?
Giải thích:
\(\left(1\right)x^2+12=8x\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)
\(\left(2\right)x^2-10x+12=0\)
Nghiệm của phương trình (1) là: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1=6\\x_2=2\end{matrix}\right.\)
Nghiệm của phương trình (2) là: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1=5+\sqrt{13}\\x_2=5-\sqrt{13}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\) Không có nghiệm chung.
c1:x2-8x+12
=x2-2x-6x+12
=x(x-2)-6(x-2)
=(x-2)(x-6)
c2:x2-8x+12
=x2-2*4x+42-4
=(x-4)2-22
=(x-4-2)(x-4+2)
=(x-6)(x-2)
c3:x2-8x+12
=x2-6x-2x+12
=x(x-6)-2(x-6)
=(x-6)(x-2)
c4:x2-8x+12
=x2-8x-4+16
=(x2-4)-(8x-16)
=(x2-22)-8(x-2)
=(x+2)(x-2)-8(x-2)
=(x-2)(x+2-8)
=(x+2)(x-6)
c5:x2-8x+12
=x2-36-8x+48
=(x2-62)-(8x-48)
=(x+6)(x-6)-8(x-6)
=(x-6)(x+6-8)
=(x-6)(x+2)
còn nhiều cách khác nữa cơ, trên đây là 5 cách mình nghĩ ra, chúc bạn học tốt!