Mọi người giải giúp mik vs ạ
10x + 3 -5x = 4x +12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8-1+4x^2+3=0\\ \Leftrightarrow4x-6=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(2,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(2-3x\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-4x+13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
PP chung ở cả 3 câu,nói ngắn gọn nhé:
Chứng mình x khác 0,hay nói cách khác x=0 không là nghiệm của phương trình.
Chia cả tử và mẫu cho x ,rồi giải bình thường bằng cách đặt ẩn phụ.
Vd ở câu a>>>4/(4x-8+7/x)+3/(4x-10+7/x)=1.Sau đó đặt 4x+7/x=a>>>4/(a-8)+3/(a-10)=1>>>giải bình thường,các câu sau tương tự
a) -4x2 + 8x - 4
= - (4x2 - 8x + 4)
= - (2x - 2)2
b) -x52 + 10 x - 5
= - 5(x2 - 2x + 1)
= - 5(x - 1)2
\(Q_{\left(x\right)}=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+..+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
\(a.P(x)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+....+80x+15\)
\(=x^7-79x^6-x^6+79x^5+x^5-79x^4-....-x^2+79x+x+15\)
\(=x^6(x-79)-x^5(x-79)+x^4(x-79)-....-x(x-79)+x+15\)
\(=(x-79)(x^6-x^5+x^4-....-x)+x+15\)
Thay x = 79 vào biểu thức trên , ta có
\(P(79)=(79-79)(79^6-79^5+79^4-...-79)+79+15\)
\(=0+79+15\)
\(=94\)
Vậy \(P(x)=94\)khi x = 79
\(b.Q(x)=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-.....+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-9x^{13}-x^{13}+9x^{12}+.....-x^3+9x^2+x^2-9x-x+10\)
\(=x^{13}(x-9)-x^{12}(x-9)+.....-x^2(x-9)+x(x-9)-x+10\)
\(=(x-9)(x^{13}-x^{12}+.....-x^2+x)-x+10\)
Thay x = 9 vào biểu thức trên , ta có
\(Q(9)=(9-9)(9^{13}-9^{12}+.....-9^2+9)-9+10\)
\(=0-9+10\)
\(=1\)
Vậy \(Q(x)=1\)khi x = 9
\(c.R(x)=x^4-17x^3+17x^2-17x+20\)
\(=x^4-16x^3-x^3+16x^2+x^2-16x-x+20\)
\(=x^3(x-16)-x^2(x-16)+x(x-16)-x+20\)
\(=(x-16)(x^3-x^2+x)-x+20\)
Thay x = 16 vào biểu thức trên , ta có
\(R(16)=(16-16)(16^3-16^2+16)-16+20\)
\(=0-16+20\)
\(=4\)
Vậy \(R(x)=4\)khi x = 16
\(d.S(x)=x^{10}-13x^9+13x^8-13x^7+.....+13x^2-13x+10\)
\(=x^{10}-12x^9-x^9+12x^8+.....+x^2-12x-x+10\)
\(=x^9(x-12)-x^8(x-12)+....+x(x-12)-x+10\)
\(=(x-12)(x^9-x^8+....+x)-x+10\)
Thay x = 12 vào biểu thức trên , ta có
\(S(12)=(12-12)(12^9-12^8+....+12)-12+10\)
\(=0-12+10\)
\(=-2\)
Vậy \(S(x)=-2\)khi x = 12
Hình như đây là toán lớp 7 có trong phần trắc nghiệm của thi HSG huyện
Chúc bạn học tốt , nhớ kết bạn với mình
\(a, 3x^2-6x+3=(x-1)(x+4)\)
\(⇔(3x^2-6x+3)-(x-1)(x+4)=0\)
\(⇔3x^2-6x+3-x^2-3x+4=0\)
\(⇔2x^2-9x+7=0\)
\(⇔2x^2-2x-7x+7=0\)
\(⇔2x(x-1)-7(x-1)=0\)
\(⇔(x-1)(2x-7)=0\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x-1=0\\ 2x-7=0 \end{array}\right.\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x=1\\ x=\dfrac{7}{2} \end{array}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm là S={\(1; \dfrac{7}{2}\)}
\(b, 18x^2(x+4)-12(x^2+4x)=0\)
\(⇔18x^2(x+4)-12x(x+4)=0\)
\(⇔6x(x+4)(3x-2)=0\)
\(⇔\left[\begin{array}{} 6x=0\\\ x+4=0\\ 3x-2=0 \end{array}\right. \)
\(⇔\left[\begin{array}{} x=0\\\ x=-4\\ x=\dfrac{2}{3} \end{array}\right.\)
vậy pt có tập nghiệm là S={\(0;-4;\dfrac{2}{3}\)}
\(c,25x^2-10x+1=2(5x-1)(3x-4)\)
\(⇔(5x-1)^2=(5x-1)(6x-8)\)
\(⇔(5x-1)^2-(5x-1)(6x-8)=0\)
\(⇔(5x-1)[(5x-1)-(6x-8)]=0\)
\(⇔(5x-1)(7-x)=0\)
\(⇔\left[\begin{array}{} 5x-1=0\\ 7-x=0 \end{array}\right.\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x=\dfrac{1}{5}\\ x=7 \end{array}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm là S={\(\dfrac{1}{5};7\)}
\(3x^2-6x+3=\left(x-1\right)\left(x+4\right)\\ \Leftrightarrow3x^2-6x+3=x\left(x+4\right)-\left(x+4\right)\\ \Leftrightarrow3x^2-6x+3=x^2+4x-x-4\\ \Leftrightarrow3x^2-6x+3=x^2+3x-4\\ \Leftrightarrow3x^2-6x+3-x^2-3x+4=0\\ \Leftrightarrow2x^2-9x+7=0\\ \Leftrightarrow x\left(2x-9\right)=-7\)
\(⇔ 5x+3=4x+12\)
\(⇔ x =9\)