A=3x^4 +11x^3-7x^2-2x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x^4+11x^3-7x^2-2x+1=\left(3x^4+12x^3-3x^2-3x\right)+\left(-x^3-4x^2+x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x^3+4x^2-x-1\right)\)
b,(2x -3 )(3x - 1) =(2x+3)(x-2)
<=> 6x2 - 11x + 3 = 2x2 - x - 6
<=.> 4x2 - 10x + 9 = 0
<=> (2x - \(\frac{5}{2}\))2 +\(\frac{11}{4}\)= 0 ( vô lí )
( Vì (2x - \(\frac{5}{2}\))2 \(\ge\) 0 => (2x - \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{11}{4}\)\(\ge\)\(\frac{11}{4}\))
Vậy pt vô nghiệm
câu C : (4-3x)(2x+3)=(5-2x)(3x-4)
<=> (4-3x)(2x+3)-(5-2x)(4-3x)=0
<=>(4-3x)(2x+3-5+2x)=0
<=>(4-3x)(4x-2)=0
<=>\(\left[\begin{matrix}3x=4\\4x=2\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left[\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
Lời giải:
a)
\(3x^4+11x^3-7x^2-2x+1\)
\(=(3x^4-x^3)+12x^3-4x^2-3x^2+x-3x+1\)
\(=x^3(3x-1)+4x^2(3x-1)-x(3x-1)-(3x-1)\)
\(=(3x-1)(x^3+4x^2-x-1)\)
b)
\(x^4-6x^3+11x^2-6x+1\)
\(=(x^4-6x^3+9x^2)+2x^2-6x+1\)
\(=(x^2-3x)^2+(2x^2-6x)+1\)
\(=(x^2-3x)^2+2(x^2-3x)+1^2\)
\(=(x^2-3x+1)^2\)
a:
ĐKXĐ: x<>-1/2
Để \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\in Z\) thì
\(2x^3+x^2+2x+1+1⋮2x+1\)
=>\(2x+1\inƯ\left(1\right)\)
=>2x+1 thuộc {1;-1}
=>x thuộc {0;-1}
b:
ĐKXĐ: x<>1/3
\(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\in Z\)
=>3x^3-x^2-6x^2+2x+9x-3+2 chia hết cho 3x-1
=>2 chia hết cho 3x-1
=>3x-1 thuộc {1;-1;2;-2}
=>x thuộc {2/3;0;1;-1/3}
mà x nguyên
nên x thuộc {0;1}
c:
ĐKXĐ: x<>2
\(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\in Z\)
=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)⋮\left(x-2\right)^2\left(x^2+4\right)\)
=>\(x+2⋮x-2\)
=>x-2+4 chia hết cho x-2
=>4 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4}
=>x thuộc {3;1;4;0;6;-2}
Mình viết xuôi theo dạng ax2 + bx + c nhé ;-; cho dễ làm
a) 2x2 + 7x + 3 = 2x2 + x + 6x + 3 = x( 2x + 1 ) + 3( 2x + 1 ) = ( 2x + 1 )( x + 3 )
b) 3x2 - 8x + 4 = 3x2 - 6x - 2x + 4 = 3x( x - 2 ) - 2( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 2 )
c) 3x2 - 7x + 2 = 3x2 - 6x - x + 2 = 3x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 1 )
d) -6x2 + 7x - 2 = -6x2 + 3x + 4x - 2 = -3x( 2x - 1 ) + 2( 2x - 1 ) = ( 2x - 1 )( 2 - 3x )
e) -3x2 + 7x - 2 = -3x2 + 6x + x - 2 = -3x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 1 - 3x )
f) 2x2 - 5x + 2 = 2x2 - 4x - x + 2 = 2x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 2x - 1 )
g) 3x2 - 8x + 4 = 3x2 - 6x - 2x + 4 = 3x( x - 2 ) - 2( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 2 )
h) 6x2 - 11x + 3 = 6x2 - 2x - 9x + 3 = 2x( 3x - 1 ) - 3( 3x - 1 ) = ( 3x - 1 )( 2x - 3 )
i) 2x2 + 3x - 27 = 2x2 - 6x + 9x - 27 = 2x( x - 3 ) + 9( x - 3 ) = ( x - 3 )( 2x + 9 )
j) 4x2 - 5x + 1 = 4x2 - 4x - x + 1 = 4x( x - 1 ) - ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 4x - 1 )
\(A=3x^4+11x^3-7x^2-2x+1\)
\(A=3x^4-x^3+12x^3-4x^2-3x^2+x-3x+1\)
\(A=x^3\left(3x-1\right)+4x^2\left(3x-1\right)-x\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)\)
\(A=\left(x^3+4x^2-x-1\right)\left(3x-1\right)\)