Tìm x biêết: x + 4/2000+ x + 3/2004= x+ 2002+ x+ 1/2003
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{\sqrt{x-2002}}{x-2002}-\frac{1}{x-2002}+\frac{\sqrt{y-2003}}{y-2003}-\frac{1}{y-2003}+\frac{\sqrt{z-2004}}{z-2004}-\frac{1}{z-2004}=\frac{3}{4}\)
\(1-\frac{1}{x-2002}+1-\frac{1}{y-2003}+1-\frac{1}{z-2004}=\frac{3}{4}\)
\(3-\frac{1}{x-2002}-\frac{1}{y-2003}-\frac{1}{z-2004}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{1}{x-2002}+\frac{1}{y-2003}+\frac{1}{z-2004}=3-\frac{3}{4}=\frac{9}{4}\)
=> không có giá trị x,y,z thỏa mãn đề
\(\left(x-\frac{1}{2004}\right)+\left(x-\frac{2}{2003}\right)-\left(x-\frac{3}{2002}\right)=x-\frac{4}{2001}\)
\(x-\frac{1}{2004}+x-\frac{2}{2003}-x+\frac{3}{2002}-x=-\frac{4}{2001}\)
\(x+x-x-x-\frac{1}{2004}-\frac{2}{2003}+\frac{3}{2002}=-\frac{4}{2001}\)
\(0x-\frac{1}{2004}-\frac{2}{2003}+\frac{3}{2002}=-\frac{4}{2001}\)
\(\Rightarrow\) Vô lý
Vậy \(x\in\phi\)
\(\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}=\frac{x-3}{2002}+\frac{x-4}{2001}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2004}-1+\frac{x-2}{2003}-1=\frac{x-3}{2002}-1+\frac{x-4}{2001}-1\)
\(\Rightarrow\frac{x-2005}{2004}+\frac{x-2005}{2003}=\frac{x-2005}{2002}+\frac{x-2005}{2001}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2005}{2001}+\frac{x-2005}{2002}-\frac{x-2005}{2003}-\frac{x-2005}{2004}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2005\right).\left(\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}-\frac{1}{2004}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2001}>\frac{1}{2003};\frac{1}{2002}>\frac{1}{2004}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}-\frac{1}{2004}\ne0\)
\(\Rightarrow x-2005=0\)
\(\Rightarrow x=2005\)
Bạn chuyển về 1 vế sau đó trừ 1 vào mỗi phân thức ta được :
\(\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2005}\right)=0\)
Vì biểu thức bên phải khác 0 nên : \(x-2005=0\)=> \(x=2005\)
\(\frac{x-5}{2000}+\frac{x-4}{2001}+\frac{x-3}{2002}=\frac{x-2}{2003}+\frac{x-1}{2004}+\frac{x}{2005}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2005}{2000}+\frac{x-2005}{2001}+\frac{x-2005}{2002}=\frac{x-2005}{2003}+\frac{x-2005}{2004}+\frac{x-2005}{2005}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2005}\right)=0\)
<=> x - 2005 = 0
<=> x = 2005
Vậy ...............
\(\frac{x+4}{2001}+\frac{x+3}{2002}=\frac{x+2}{2003}+\frac{x+1}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+4}{2001}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2002}+1\right)=\left(\frac{x+2}{2003}+1\right)+\left(\frac{x+1}{2004}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{2001}+\frac{x+2005}{2002}=\frac{x+2005}{2003}+\frac{x+2005}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{2001}+\frac{x+2005}{2002}-\frac{x+2005}{2003}-\frac{x+2005}{2004}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right).\left(\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}+\frac{1}{2004}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}+\frac{1}{2004}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+2004=0\)
\(\Rightarrow x=0-2004=-2004\)
mình nhanh nhất
mong bạn k cho mình