K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 4 2022

x = -23 nhé

8 tháng 4 2022

\(9x+42=5x-50\)

\(4x=-92\)

\(x=-23\)

10 tháng 4 2020

a) x(x+2)=x(x+3)

<-> x(x+2)-x(x+3)=0

<-> x(x+2-x-3)=0

<-> x(-1)=0

<-> x=0

Vậy x=0 là nghiệm của phương trình

10 tháng 4 2020

a, x^2 + 2x - x^2 - 3x  = 0 

<=> -x = 0 

<=>  x = 0 

b, 11x + 42 - 2x - 100 + 9x + 22 = 0

<=> 18x - 36 = 0

<=>  18x = 36 

<=>  x = 2

18 tháng 2 2021

 (- (x - 3))/2 - 2 = 5(x + 2)/4

=> \(\dfrac{-\left(x-3\right)-4}{2}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=> \(\dfrac{-2\left(x-3\right)-8}{4}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=. -2x + 6 - 8 = 5x + 10

=> 7x = -12

=> x = -12/7

 

Các câu còn lại có cách làm tương tự là tính lần lượt trong ngoặc trước, quy đồng về cùng mẫu số để triệt tiêu mẫu và xử lý phần tử số có x như câu đầu tiên em nhé!

 

Chúc em học vui vẻ nha!

2) Ta có: \(\dfrac{2\left(2x+1\right)}{5}-\dfrac{6+x}{3}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(2x+1\right)}{15}-\dfrac{5\left(6+x\right)}{15}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow12x+6-30-5x-5+4x=0\)

\(\Leftrightarrow11x-29=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{11}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{29}{11}\right\}\)

1 tháng 10 2016

a) \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=5\end{array}\right.\)

b) \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+6=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\x=7\end{array}\right.\)

d) \(x^2-9x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-8=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=8\end{array}\right.\)

g) \(3x^2-5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)

a: Ta có: \(142-\left[50-\left(2^3\cdot10-2^3\cdot5\right)\right]\)

\(=142-\left[50-80+40\right]\)

=142-10

=132

7 tháng 10 2021

a. 142 - [50-(23.10-23.5)]

= 142 - [ 50 - ( 8 . 10 - 8 . 5 )]

= 142 - [ 50 - ( 80 - 40 )]

= 142 - [ 50 - 40 ]

= 142 - 10 = 132

b. 375 : { 32[ 4+(5.32 - 42 )]} - 14

= 375 : { 32[4+(5.9 - 42 )]} - 14

= 375 : { 32[4 + ( 45 - 42 )]} - 14

= 375 : {32[4+3]} - 14

= 375 : 224 - 14

c.{210 : [ 16+3.(6+3.2^2)]} - 3

= {210 : [ 16 + 3.(6+3.4)]} - 3

= { 210 :[16+3.(6+12)]}-3

= {210 : [ 16+3.18)]} - 3

= { 210 : [ 16 + 54]} - 3

= { 210 : 70 } - 3

= 30 - 3 = 27

d.500-{5.[409-(2^3 . 3-21^2)] - 1724}

= 500-{5.[409-(8 . 63 - 21^2] - 1724}

= 500 - { 5.[409- (504 -  441) - 1724}

= 500 -{ 5.[ 409 - 63 ] - 1724}

= 500 - { 5.346 - 1724}

= 500 - { 1720 - 1724 }

= 500 - 6 

= 494

a: 3x-2=2x-3

=>x=-1

b: 2x+3=5x+9

=>-3x=6

=>x=-2

c: 5-2x=7

=>2x=-2

=>x=-2

d: 10x+3-5x=4x+12

=>5x+3=4x+12

=>x=9

e: 11x+42-2x=100-9x-22

=>9x+42=78-9x

=>18x=36

=>x=2

f: 2x-(3-5x)=4(x+3)

=>2x-3+5x=4x+12

=>7x-3=4x+12

=>3x=15

=>x=5

27 tháng 4 2018

1.Giải các phương trình sau:

A) 3x - 2 = 2x - 3

\(\Leftrightarrow3x-2x=-3+2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy...

B) 2x + 3 = 5x + 9

\(\Leftrightarrow2x-5x=9-3\)

\(\Leftrightarrow-3x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy...

C) 5 - 2x = 7

\(\Leftrightarrow-2x=7-5\)

\(\Leftrightarrow-2x=2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy...

D) 10x + 3 - 5x = 4x + 12

\(\Leftrightarrow x=9\)

Vậy...

E) 11x + 42 - 2x = 100 - 9x - 22

\(\Leftrightarrow18x=36\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy..

F) 2x - (3 - 5x ) = 4(x+3)

\(\Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy...

G) x(x+2) = x(x+3)

\(\Leftrightarrow x^2+2x=x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Vậy...

h) 2(x-3) + 5x(x-1)=5x\(^2\)

\(\Leftrightarrow2x-6+5x^2-5x=5x^2\)

\(\Leftrightarrow-3x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy....

27 tháng 4 2018

a)3x-2=2x-3

<=> 3x-2x=2-3

<=> x=-1

Vậy ngiệm của phương trình là x=-1

b)2x+3=5x+9

<=>2x-5x=-3+9

<=>-3x=-6

<=>x=2

Vậy nghiệm của phương trình là x=2

c)5-2x=7

<=> -2x=-5+7

<=> -2x=2

<=> x=-1

Vậy nghiệm của phương trình là x=-1

d)10x+3-5x=4x+12

<=>5x-4x=-3+12

<=>x=9

Vậy nghiệm của phương trình là x=9

e)11x+42-2x=100-9x-22

<=>9x+9x=-42+78

<=>18x=36

<=>x=2

Vậy nghiệm của phương trình là x=2

f) 2x-(3-5x)=4(x+3)

<=>2x-3+5x=4x+12

<=>7x-3=4x+12

<=>7x-4x=12+3

<=>3x=15

<=>x=5

Vậy nghiệm của phương trình là x=5

g)x(x+2)=x(x+3)

<=>x(x+2)-x(x+3)=0

<=> x[(x+2)-(x+3)]=0

<=> x(x+2-x-3)=0

<=>x(-1)=0

<=>x=0

Vậy phương trình có nghiệm là x=0

h)2(x-3)+5x(x-1)=5x\(^2\)

<=> 2x-6+5x\(^2\)-5=5x\(^2\)

<=>2x+5x\(^2\)-11=5x\(^2\)

<=>2x+5x\(^2\)-5x\(^2\)=11

<=>2x=11

<=>x=\(\dfrac{11}{2}\)

Vậy phương trình có nghiệm là x=\(\dfrac{11}{2}\)