5/9. -2/13 + 5/9. -7/13 + -8/13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 13 :
\(\left(-\frac{1}{4}+\frac{5}{8}\right)+-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{-3}{5}\)
\(=\frac{39}{40}\)
Câu 14 :
\(M=\frac{5}{9}.\frac{7}{13}+\frac{5}{9}.\frac{9}{13}-\frac{5}{9}.\frac{3}{13}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
Câu 15 :
\(E=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(E=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}+\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(E=0\)
Câu 16 :
\(H=\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{8}\right)+\frac{7}{8}:\left(\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{8}+\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}:\frac{-7}{24}=-3\)
huhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhu giúp mk đi
Plssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
\(a,\frac{-1}{9}.\frac{15}{22}.\frac{-9}{25}\)
\(=\frac{-1.15.\left(-9\right)}{9.22.25}\)
\(=\frac{3}{110}\)
\(b,\frac{-2}{7}.\left(\frac{5}{13}-\frac{9}{15}\right)-\frac{2}{7}.\frac{8}{13}\)
\(=\frac{-2}{7}.\left(\frac{5}{13}+\frac{8}{13}-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{-2}{7}.\left(1-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{-2}{7}.\frac{2}{5}\)
\(=\frac{-4}{35}\)
\(c,\frac{3}{10}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}\right)-\frac{3}{10}.\left(\frac{5}{9}-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{10}.\left[\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}\right)-\left(\frac{5}{9}-\frac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\frac{3}{10}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}-\frac{5}{9}+\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{10}.\left[\left(\frac{-4}{9}-\frac{5}{9}\right)+\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\frac{3}{10}.\left(-1+1\right)\)
\(=\frac{3}{10}.0\)
\(=0\)
\(d,\frac{4}{11}-\frac{5}{13}+\frac{7}{11}-\frac{8}{13}\)
\(=\left(\frac{4}{11}+\frac{7}{11}\right)+\left(\frac{-5}{13}-\frac{8}{13}\right)\)
\(=1-1\)
\(=0\)
Học tốt
Phương pháp giải:
Trừ nhẩm các số rồi điền kết quả thích hợp vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
13 − 9 = 4 13 − 8 = 5
13 − 5 = 8 13 − 6 = 7
13 − 4 = 9 13 − 7 = 6
13 − 3 − 2 = 8 13 − 5 = 8
a) 5/17 * 8/-7+8/17*-7/3+-7/3*4/17
-40/119 + 12/17 × -7/3
-40/119 + -28/17 =-236/119
b) -10/13 + 5/17 - 3/13 + 12/17 - 11/20
(5/17+12/17)-(10/13+3/13)-11/20
-11/20
a) 5/17 * 8/-7+8/17*-7/3+-7/3*4/17
-40/119 + 12/17 × -7/3
-40/119 + -28/17 =-236/119
b) -10/13 + 5/17 - 3/13 + 12/17 - 11/20
(5/17+12/17)-(10/13+3/13)-11/20
-11/20
1.3.77−1+3.7.99−3+7.9.1313−7+9.13.1515−9+\frac{19-13}{13.15.19}+13.15.1919−13
=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}=1.31−3.71+3.71−7.91+7.91−9.131+9.131−13.151+13.151−15.191
=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}=1.31−15.191=28595−2851=28594
b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)b,=61.(1.3.76+3.7.96+7.9.136+9.13.156+13.15.196)
làm giống như trên
c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)c,=81.(1.2.31+2.3.41+3.4.51+...+48.49.501)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)=161.(1.2.32+2.3.42+3.4.52+...+48.49.502)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)=161.(1.2.33−1+2.3.44−2+3.4.55−3+...+48.49.5050−48)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)=161.(1.21−2.31+2.31−3.41+3.41−4.51+...+48.491−49.501)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}=161.(21−24501)=161.(24501225−24501)=4900153
d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)d,=75.(1.5.87+5.8.127+8.12.157+...+33.36.407)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)=75.(1.5.88−1+5.8.1212−5+8.12.1515−8+...+33.36.4040−33)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)=75.(1.51−5.81+5.81−8.121+8.121−12.151+...+33.361−36.401)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}=75.(51−14401)=75.(1440288−14401)=28841
P/S: . là nhân nha
a, \(\frac{-3}{7}+\frac{5}{13}-\frac{4}{7}+\frac{8}{13}\)
\(=\frac{-3}{7}-\frac{4}{7}+\frac{5}{13}+\frac{8}{13}\)
\(=-\frac{7}{7}+\frac{13}{13}=-1+1=0\)
b, \(\frac{-5}{14}-\frac{2}{-14}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}\)
\(=\frac{-5}{14}+\frac{2}{14}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}\)
\(=-\frac{3}{14}+\frac{1}{4}=\frac{1}{28}\)
c,\(-\frac{5}{13}-\left(\frac{3}{5}+\frac{3}{13}-\frac{4}{10}\right)\)
\(=-\frac{5}{13}-\frac{3}{13}-\frac{3}{5}+\frac{4}{10}\)
\(=-\frac{8}{13}-\frac{3}{5}+\frac{4}{10}=-\frac{79}{65}+\frac{4}{10}=-\frac{53}{65}\)
d, \(\left[\left(\frac{1}{8}-\frac{9}{7}+\frac{4}{6}-\frac{12}{7}-\frac{1}{2}\right)+\frac{5}{9}\right]\)
\(=\left[\left(\frac{1}{8}-\frac{9}{7}+\frac{2}{3}-\frac{12}{7}-\frac{1}{2}\right)+\frac{5}{9}\right]\)
\(=\left[\left(\frac{1}{8}-\frac{1}{2}-\frac{9}{7}-\frac{12}{7}+\frac{2}{3}\right)+\frac{5}{9}\right]\)
\(=-\frac{65}{24}+\frac{5}{9}=-2\frac{11}{72}\)
a)-3/7+5/13-4/7+8/13
=-3/7-4/7+5/13+8/13
=-7/7+13/13
=-1+1
=0
\(1,-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{-9}{14}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=\dfrac{-4\times6}{7\times6}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=\dfrac{-20}{42}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=-\dfrac{38}{42}\)
\(=-\dfrac{19}{21}\)
\(2,\dfrac{17}{13}-\left(\dfrac{4}{13}-11\right)\)
\(=\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}+11\)
\(=\dfrac{13}{13}+11\)
\(=1+11\)
\(=12\)
\(3,8\dfrac{2}{7}-\left(3\dfrac{4}{9}+4\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=\dfrac{58}{7}-\left(\dfrac{31}{9}+\dfrac{30}{7}\right)\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{31}{9}-\dfrac{30}{7}\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{30}{7}-\dfrac{31}{9}\)
\(=\dfrac{28}{7}-\dfrac{31}{9}\)
\(=\dfrac{28\times9}{7\times9}-\dfrac{31\times7}{9\times7}\)
\(=\dfrac{252}{63}-\dfrac{217}{63}\)
\(=\dfrac{35}{63}\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
\(5,\left(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{2\times2}{3\times2}-\dfrac{3\times3}{2\times3}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{4}{6}-\dfrac{9}{6}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-5}{6}\times\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{1\times12}{2\times12}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{12}{24}\)
\(=\dfrac{-3}{24}\)
\(=-\dfrac{1}{8}\)
\(6,\dfrac{-5}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{-8}{13}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)+\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{-13}{13}+\dfrac{5}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(=-1+1-\dfrac{3}{7}\)
\(=-\dfrac{3}{7}\)
\(7,\dfrac{6}{5}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{6}{5}:\dfrac{7}{10}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{6}{5}\times\dfrac{10}{7}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+1\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+\dfrac{1\times7}{1\times7}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+\dfrac{7}{7}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{20}{7}\)
\(=\dfrac{120}{35}\)
\(=\dfrac{24}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(-\dfrac{2}{13}+\dfrac{-7}{13}\right)-\dfrac{8}{13}=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{-9}{13}-\dfrac{8}{13}=-\dfrac{5}{13}-\dfrac{8}{13}=-\dfrac{13}{13}=-1\)
\(\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{-2}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{-7}{13}+\dfrac{-8}{13}=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{-2}{13}+\dfrac{-7}{13}\right)-\dfrac{8}{13}=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{-9}{13}-\dfrac{8}{13}=\dfrac{-5}{13}-\dfrac{8}{13}=\dfrac{-13}{13}=-1\)