tìm nghiệm của B(x)
B(x)=2x3 -18x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x\left(x+5\right)-\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x-x^2-x+6=0\Leftrightarrow4x=-6\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
\(b,2x^3-18x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^2-9\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(x\left(x+5\right)-\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-x^2-3x+2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow7x=-6\)
hay \(x=-\dfrac{6}{7}\)
b: Ta có: \(2x^3-18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B\left(x\right)=\left|2x-3\right|+11\ge11\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a.
\(C(x)=A(x)+B(x)=(2x^3-3x^2-x+1)+(-2x^3+3x^2+5x-2)\)
\(=(2x^3-2x^3)+(-3x^2+3x^2)+(-x+5x)+(1-2)=4x-1\)
b.
$C(x)=4x-1=0$
$\Rightarrow x=\frac{1}{4}$
Vậy $x=\frac{1}{4}$ là nghiệm của $C(x)$
c.
\(D(x)=A(x)-B(x)=(2x^3-3x^2-x+1)-(-2x^3+3x^2+5x-2)\)
\(=2x^3-3x^2-x+1+2x^3-3x^2-5x+2\)
\(=4x^3-6x^2-6x+3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đa thức thương x 2 – 6x + 9.
b) Đa thức thương 2 x 2 – 5.
c) Đa thức thương x 2 + 4x + 3 và đa thức dư -12.
d) Đa thức x + 5 và đa thức dư x – 4.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có : \(h\left(x\right)=f\left(x\right)+g\left(x\right)\)
hay \(h\left(x\right)=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9+x^5+7x^4+2x^3+2x^2-3x-9\)
\(h\left(x\right)=3x^2+x\)
b, Đặt \(3x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(3x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức h(x) là x = -1/3 ; x = 0
c, Ta có : \(k\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)\)
hay \(k\left(x\right)=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9-x^5-7x^4-2x^3-2x^2+3x+9\)
\(k\left(x\right)=-2x^5-14x^4-4x^3-x^2+7x+18\)
f(x)=-x5-7x4 -2x3+x2+4x+9
g(x)=x5+7x4+2x3+2x2-3x-9
Tính
a)h(x)=f(x)+g(x)
Ta có: h(x) = f(x) + g(x)
= (-x5-7x4 -2x3+x2+4x+9) + (x5+7x4+2x3+2x2-3x-9)
= (x5-x5) + (7x4-7x4) + (2x3-2x3) + (x2+2x2)+ (4x-3x) + (9-9)
=3x2+x
b)Tìm nghiệm của h(x)
h(x) = 0 <=> 3x2+x= 0
<=> x(3x+1) =0 <=> x= 0 hoặc x =-1/3
Vậy nghiệm của h(x) là x thuộc {0;-1/3}
c)k(x)=f(x)-g(x)
=(-x5-7x4 -2x3+x2+4x+9) - (x5+7x4+2x3+2x2-3x-9)
= (-x5-x5) + (-7x4-7x4) + (-2x3-2x3) + (x2-2x2) (4x+3x) + (9+9)
=-2x5-14x4 -4x3-x2+7x+19
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(2x^3-18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)-6x\left(x+2\right)=11\)
\(\Leftrightarrow6x^2+3x-4x-2-6x^2-12x=11\)
\(\Leftrightarrow-13x=13\)
hay x=-1
c: Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\left(1-x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-8=3-3x^2\)
\(\Leftrightarrow3x=12\)
hay x=4
a) 2x3-18x=0
⇔ 2x(x2-9)=0
⇔ 2x(x-3)(x+3)=0
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b)(3x-1)(2x+1)-6x(x+2)=11
⇔ 6x2+x-1-6x2-12x=11
⇔ -11x=12
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{11}\)
c) (x-1)3-(x+2).(x2-2x+4)=3.(1-x2)
⇔ x3-3x2+3x-1-x3-8-3+3x2=0
⇔ 3x=12
⇔ x=4
\(B\left(x\right)=2x^3-18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)
Xét B(x)=0
⇒ 2x3- 18x = 0
⇒2x (x2 - 9 ) = 0
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.\)
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x=0:2\\x^2=0+9\end{matrix}\right.\)
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x^2=9\end{matrix}\right.\)
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)