Chứng minh biểu thức đã cho không phụ thuộc vào biến
(x+3)3-(x+9)(x3+27)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x(2x+1)-x2(x+2)+(x3-x+3)= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3= 3
b)x (3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2)= 3x3-x2+5x-2x3-3x+16-x3+x2-2x= 16
\(\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)=x^3+3.3.x^2+3.x.3^2+3^3-\left(x^3+9x^2+27x+9.27\right)\)
= \(x^3+9x^2+27x+27-x^3-9x^2-27x-243=-216\)
=> biểu thức trên k phụ thuộc vào x
a) Rút gọn P = 3 Þ giá trị của biểu thức P không phụ thuộc vào giá trị của m.
b) Rút gọn Q = 9 Þ giá trị của biểu thức Q không phụ thuộc vào giá trị của m.
a)P=x(2x+1)-x2(x+2)+x3-x+3
P=2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
P=(2x2-2x2)+(x-x)+(-x3+x3)+3
P= 0 + 0 + 0 +3
P=3
Vậy giá trị của của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến x
\(\left(6x-5\right)\left(x+8\right)-\left(3x-1\right)\left(2x+3\right)-9\left(4x-3\right)=6x^2+43x-40-6x^2-7x+3-36x+27=-10\)
1: \(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-3\right)^2-12x\)
\(=4x^2-25-4x^2+12x-9-12x\)
=-34
\(A=\left(x-3\right)^3-x\left(x^2+27\right)+\left(3x\right)^2\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27x+9x^2\)
\(=-27\)
\(\Rightarrow\) Giá trị biểu thức A không phụ thuộc biến x.
\(A=\left(x-3\right)^3-x\left(x^2+27\right)+9x^2\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27x+9x^2\)
=-27
D=(6x−5)(x+8)−(3x−1)(2x+3)−9(4x−3)
=6x2+48x-5x-40-(6x2+9x-2x-3)-36x+27
=6x2+48x-5x-40-6x2-9x+2x+3-36x+27
=-10
Vậy giá trị của biểu thức D ko phụ thuộc vào biến
D=(6x−5)(x+8)−(3x−1)(2x+3)−9(4x−3)
\(\Rightarrow D=\left(6x^2+48x-5x-40\right)-\left(6x^2+9x-2x-3\right)+\left(-36x+27\right)\)
\(\Rightarrow D=6x^2+48x-5x-40-6x^2-9x+2x+3-36x+27\)
\(\Rightarrow D=\left(6x^2-6x^2\right)+\left(48x-5x-9x-36x+2x\right)-40+3+27\)
\(\Rightarrow D=-40+3+27=-10\)
Vậy biểu thức D không phụ thuộc vào giá trị của biến x.(đpcm)
Tick cho mình với
(x+3)3-(x+9)(x3+27)
=(x+3)3-(x+9)(x3+33)
=(x+3)3-(x+9)(x+3)(x2-3x+9)
=(x+3)[(x+3)2-(x+9)(x2-3x+9)]
=(x+3)[x2+6x+9-x3-6x2+18x-81]
=-(x+3)(x3+5x2-24x+72)
=-x4-8x3+9x2-216
đề sai r` max rút gọn chỉ có kia thôi