tính giá trị nhỏ nhất của : x2-4x+4y2+12y+13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-x^2-4y^2+2x-12y-10\)
\(A=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2-12y+9\right)\)
\(A=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+3\right)^2\)
Vậy\(A_{max}=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$A=(x^2+4y^2+4xy)+x^2+5-8x-12y$
$=(x+2y)^2-6(x+2y)+x^2+5-2x$
$=(x+2y)^2-6(x+2y)+9+(x^2-2x+1)-5$
$=(x+2y-3)^2+(x-1)^2-5\geq 0+0-5=-5$
Vậy $A_{\min}=-5$. Giá trị này đạt được khi $x+2y-3=x-1=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=1$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=x^2-6x+9+4y^2-8y+4+2010
=(x-3)^2+(2y-2)^2+2010>=2010
Dấu = xảy ra khi x=3 và y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
A = x 2 – 4 y 2 + 4 x + 4 = ( x 2 + 4 x + 4 ) – 4 y 2 = ( x + 2 ) 2 – ( 2 y ) 2
= (x + 2 – 2y)(x + 2 + 2y)
Thay x = 62; y = -18 ta được
A = ( 62 + 2 – 2 . ( - 18 ) ) ( 62 + 2 + 2 . ( - 18 ) ) = 100.28 = 2800
Đáp án cần chọn là: A
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
$A=5-8x-x^2=21-(x^2+8x+16)=21-(x+4)^2$Vì $(x+4)^2\geq 0$ nên $A=21-(x+4)^2\leq 21$
Vậy GTLN của $A$ là $21$. Giá trị này đạt tại $x+4=0\Leftrightarrow x=-4$
b)
$B=5-x^2+2x-4y^2-4y=5-(x^2-2x)-(4y^2+4y)$
$=7-(x^2-2x+1)-(4y^2+4y+1)$
$=7-(x-1)^2-(2y+1)^2$
Vì $(x-1)^2\geq 0; (2y+1)^2\geq 0$ với mọi $x,y$ nên $B=7-(x-1)^2-(2y+1)^2\leq 7$Vậy GTLN của $B$ là $7$ tại $x=1; y=\frac{-1}{2}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(K=4x^2+2y^2+4xy-16x-12y+5\)
\(K=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+y^2-16x-12y+5\)
\(K=\left[\left(2x+y\right)^2-2\left(2x+y\right).4+16\right]+\left(y^2-4y+4\right)-15\)
\(K=\left(2x+y-4\right)^2+\left(y-2\right)^2-15\)
Mà \(\left(2x+y-4\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\left(y-2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow K\ge-15\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}2x+y-4=0\\y-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}\)
Vậy \(K_{Min}=-15\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(1;2\right)\)
\(x^2-4x+4y^2+12y+13=\left(x^2-4x+4\right)+\left(4y^2+12y+9\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(2y+3\right)^2\)
\(\Rightarrow MIN=0\)