tìm x,y,z: /x+1/ + /y-5/ + /x-z/=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(|x+\frac{3}{4}|+|y-\frac{1}{5}|+|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow|x+\frac{3}{4}|=|y-\frac{1}{5}|=|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow|x+\frac{3}{4}|=0\) \(\Rightarrow|y-\frac{1}{5}|=0\) \(\Rightarrow|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow x+\frac{3}{4}=0\) \(\Rightarrow y-\frac{1}{5}=0\) \(\Rightarrow x+y+z=0\)
\(x=\frac{-3}{4}\) \(y=\frac{1}{5}\) thay x=-3/4; y=1/5 vào biểu thức trên
ta có \(\frac{-3}{4}+\frac{1}{5}+z=0\)
\(z=0-\frac{-3}{4}-\frac{1}{5}\)
VẬY X=-3/4; Y=1/5; Z=11/20
B) \(|3x-4|+\left|3y-5\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|=\left|3y-5\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|=0\) \(\Rightarrow\left|3y-5\right|=0\)
\(3x-4=0\) \(3y-5=0\)
\(3x=4\) \(3y=5\)
\(x=\frac{4}{3}\) \(y=\frac{5}{3}\)
VẬY X= 4/3; Y=5/3
C) \(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{2}{5}\right|+\left|z+\frac{1}{2}\right|< 0\)
ĐỂ \(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{2}{5}\right|+\left|z+\frac{1}{2}\right|< 0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{3}{4}\right|;\left|y-\frac{2}{5}\right|;\left|z+\frac{1}{2}\right|< 0\)
MÀ GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỐI LUÔN MANG SỐ NGUYÊN DƯƠNG
\(\Rightarrow x;y;z\in\varnothing\)
d) \(\left|x+\frac{1}{5}\right|+\left|3-y\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=\left|3-y\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=0\) \(\Rightarrow\left|3-y\right|=0\)
\(x+\frac{1}{5}=0\) \(3-y=0\)
\(x=\frac{-1}{5}\) \(y=3\)
VẬY X= -1/5; Y=3
CHÚC BN HỌC TỐT!!!!!!!
Ta có :
\(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{4}=0\\y-\frac{1}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{4}\\y=\frac{1}{5}\\z=0-\frac{-3}{4}-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{4}\\y=\frac{1}{5}\\z=\frac{11}{20}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{-3}{4};y=\frac{1}{5};z=\frac{11}{20}\)
\(\left(x-\frac{1}{5}\right)\left(y+\frac{1}{2}\right)\left(z-3\right)=0\)
=> Có 3 trường hợp
1) x - 1/5 = 0 => x = 1/5
2) y + 1/2 = 0 => y = -1/2
3) z - 3 = 0 => z = 3
Ta có :
Với x = 1/5
=> 1/5 + 1 = y + 2 = z + 3
=> y = -4/5 ; z = -9/5
Với y = -1/2
=> x + 1 = -1/2 + 2 = z + 3
=> x = 1/2 ; z = -3/2
Với z = 3
=> x + 1 = y + 2 = 3 + 3
=> x = 5 ; y = 4
\(P=\sum\dfrac{1}{x+y+1}\ge\dfrac{9}{2\left(x+y+z\right)+3}=\dfrac{9}{2.1+3}=\dfrac{9}{5}\)
Dấu \("="\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac{1}{3}\)
bài 2: (x-3).(y+2) = -5
Vì x, y \(\in\)Z => x-3 \(\in\)Ư(-5) = {5;-5;1;-1}
Ta có bảng:
x-3 | 5 | -5 | -1 | 1 |
y+2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
x | 8 | -2 | 2 | 4 |
y | -1 | -3 | -7 | 3 |
bài 3: a(a+2)<0
TH1 : \(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a+2>0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a>-2\end{cases}}\)=> -2<a<0 ( TM)
TH2: \(\orbr{\begin{cases}a>0\\a+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a>0\\a< -2\end{cases}}\Rightarrow loại\)
Vậy -2<a<0
Bài 5: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0\)
TH 1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)1 < a < 2
TH 2: \(\hept{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-4>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 1\\x^2>4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)loại
Vậy 1<a<2
\(\hept{\begin{cases}x\left(x+y+z\right)=-5\\y\left(x+y+z\right)=9\\z\left(x+y+z\right)=5\end{cases}}\)
Dễ thấy \(x,y,z\)và \(x+y+z\)đều khác \(0\).
Suy ra \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{z}=-1\\\frac{y}{z}=\frac{9}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-z\\y=\frac{9}{5}z\end{cases}}\)
Thế vào phương trình \(z\left(x+y+z\right)=5\)ta được:
\(z\left(-z+\frac{9}{5}z+z\right)=5\Leftrightarrow\frac{9}{5}z^2=5\Leftrightarrow z=\pm\frac{5}{3}\).
Suy ra các nghiệm \(\left(-\frac{5}{3},3,\frac{5}{3}\right),\left(\frac{5}{3},-3,-\frac{5}{3}\right)\).
Thử lại đều thỏa mãn.
\(\left|x+1\right|+\left|y-5\right|+\left|x-z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\y-5=0\\x-z=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=5\\z=-1\end{cases}}\)