7/18 + 2/9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{8}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right):\dfrac{3}{8}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\dfrac{8}{3}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right)\cdot\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{8}{3}\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right)\)
\(=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{-25+36-11}{30}\)
=0
b: \(\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\dfrac{7}{3}+\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{3}\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{7}{3}\cdot0=0\)
c: \(\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{5}{8}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{2}{9}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{8}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{7}{9}\)
\(=\left(-\dfrac{13}{18}\cdot\dfrac{5}{8}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{8}\right)+\left(-\dfrac{5}{18}\cdot\dfrac{2}{9}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{7}{9}\right)\)
\(=-\dfrac{13}{18}\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right)+\dfrac{-5}{18}\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right)\)
\(=-\dfrac{13}{18}-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{18}{18}=-1\)
d: Sửa đề: \(\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{3}{7}+\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{5}{9}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{11}{19}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{5}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{3}{7}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=-\dfrac{11}{19}\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{-8}{19}\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=-\dfrac{11}{19}-\dfrac{8}{19}=-\dfrac{19}{19}=-1\)
\(a.\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{8}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right):\dfrac{3}{8}\)
\(=\left(-\dfrac{13}{30}\right):\dfrac{3}{8}+\dfrac{13}{30}:\dfrac{3}{8}\)
\(=\left[\left(-\dfrac{13}{30}+\dfrac{13}{30}\right)\right]:\dfrac{3}{8}\)
\(=0:\dfrac{3}{8}=0\)
\(b.\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+-\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{7}{20}\right):\dfrac{3}{7}+\dfrac{7}{20}:\dfrac{3}{7}\)
\(=\left[\left(-\dfrac{7}{20}+\dfrac{7}{20}\right)\right]:\dfrac{3}{7}=0:\dfrac{3}{7}=0\)
\(c.-\dfrac{13}{18}.\dfrac{5}{8}+-\dfrac{5}{18}.\dfrac{2}{9}+-\dfrac{13}{18}.\dfrac{3}{8}+-\dfrac{5}{18}.\dfrac{7}{9}\)
\(=\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right).-\dfrac{13}{18}+\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right).-\dfrac{5}{18}\)
\(=1.-\dfrac{13}{18}+1.-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{13}{18}+-\dfrac{5}{18}=-1\)
\(d.-\dfrac{11}{19}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{-8}{19}.\dfrac{3}{7}+-\dfrac{11}{19}.\dfrac{5}{9}+-\dfrac{9}{19}.\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right).-\dfrac{11}{19}+-\dfrac{24}{133}+-\dfrac{36}{133}\)
\(=-\dfrac{11}{19}+-\dfrac{60}{133}=-\dfrac{137}{133}\)
Phương pháp giải:
Trừ nhẩm các số rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
a)
15 − 6 = 9 15 − 7 = 8
15 − 8 = 7 15 − 9 = 6
16 − 7 = 9 16 − 8 = 8
16 − 9 = 7 17 − 8 = 9
17 − 9 = 8 18 − 9 = 9
b)
18 − 8 − 1 = 9 18 − 9 = 9
15 − 5 − 2 = 8 15 − 7 = 8
16 − 6 − 3 = 7 16 − 9 = 7
`1)1/2:2/3 .... 2/3 : 1/2`
`=>1/2xx3/2 .... 2/3xx2`
`=>3/4 .... 4/3`
Vì `3/4 < 1` và `4/3>1`
`=>3/4<4/3`
__
`4/7:2/5 ... 4/7 : 3/5`
`=>4/7xx5/2....4/7xx5/3`
`=>20/14...20/21`
`=>10/7...20/21`
Vì `10/7>1` và `20/21<1`
`=>10/7>20/21`
__
`4/15:4/7....2/5xx10/3`
`=>4/15xx7/4...20/15`
`=>7/15...20/15`
Vì `7<20` nên `7/15<20/15`
__
`5/6...15/18-11/18`
`=>5/6...4/18`
Ta có : MSC : `18`
`5/6 = 15/18`
Vì `15>4` nên `5/6 > 4/18`
1: =72/90+65/90=137/90
2: =24/56-77/56=-53/56
3: =-7/10+4/5=1/10
4: =15/100-4/100=11/100
5: =4/6-5/6=-1/6
6: =10/40-15/40-76/40=-81/40
7: =-9/10+7/18
=-81/90+35/90=-46/90=-23/45
8: =27/90-55/90=-28/90=-14/45
9: =36/60-50/60-35/60=-49/60
10: =-4/9+5/6-3/8
=-32/72+60/72-27/72
=1/72
Lời giải:
$=\frac{16}{21}+\frac{2}{9}-\frac{2}{21}+\frac{3}{9}$
$=(\frac{16}{21}-\frac{2}{21})+(\frac{2}{9}+\frac{3}{9})$
$=\frac{14}{21}+\frac{5}{9}=\frac{2}{3}+\frac{5}{9}=\frac{11}{9}$
A= -4/7 × 2/9 + -4/7 × 7/9 + 18/7
= -4/7 × (2/9 + 7/9 ) + 18/7
= -4/7 + 18/7
=2
K MK NHA. CHÚC BẠN HỌC GIỎI
\(A=\frac{-4}{7}.\frac{2}{9}+\frac{-4}{7}.\frac{7}{9}+\frac{18}{7}\)
\(A=\frac{-4}{7}.\left(\frac{2}{9}+\frac{7}{9}\right)+\frac{18}{7}\)
\(A=\frac{-4}{7}+\frac{18}{7}\)
\(A=\frac{14}{7}\)
\(A=2\)
Vậy A = 2
\(\dfrac{18}{17}:9=\dfrac{18}{17}\times\dfrac{1}{9}=\dfrac{18}{153}=\dfrac{2}{17}\)
\(\dfrac{8}{5}-\dfrac{18}{27}=\dfrac{216}{135}-\dfrac{90}{135}=\dfrac{126}{135}=\dfrac{14}{15}\)
\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}=\dfrac{18}{63}+\dfrac{35}{63}=\dfrac{53}{63}\)
\(\left(-\dfrac{1}{2}\right)-\left(-\dfrac{3}{5}\right)+9-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{71}-\left(-\dfrac{2}{7}\right)+\dfrac{4}{35}-\dfrac{7}{18}\)
\(=\left(-\dfrac{22635}{44730}\right)-\left(-\dfrac{26838}{44730}\right)+\dfrac{402570}{44730}-\dfrac{4970}{44730}+\dfrac{630}{44730}-\left(-\dfrac{12780}{44730}\right)+\dfrac{5112}{44730}-\dfrac{35784}{44730}\)
\(=\left(-\dfrac{22635}{44730}\right)+\dfrac{26838}{44730}+\dfrac{402570}{44730}-\dfrac{4970}{44730}+\dfrac{630}{44730}+\dfrac{12780}{44730}+\dfrac{5112}{44730}-\dfrac{35784}{44730}\)
\(=\dfrac{-22635+26838+402570-4970+630+12780+5512-35784}{44730}\)
\(=\dfrac{384941}{44730}\)
11/18 nha
=\(\dfrac{7}{18}+\dfrac{2\times2}{9\times2}\)
=\(\dfrac{7}{18}+\dfrac{4}{18}\)
=\(\dfrac{11}{18}\)