Tìm x,y thỏa mãn
2.(x+y)=xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hình như đề bài là:\(x^2+57=y^2\)bạn à!Để mình giải cho!
\(x^2+57=y^2\)
\(\Leftrightarrow57=y^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow111-64=y^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow y^2=111,x^2=64\)
\(\Rightarrow y=11;y=-11,x=8;x=-8\)
Vậy x=8 hoặc x=-8,y=11 hoặc x=-11
Tìm cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn x+y=xy
\(x+y=xy\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy=0\)
\(\Leftrightarrow x-xy+y-1=-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x-1\right)=-1\)
Từ trên ta xét 2 TH : 1 là 1 - y = 1 và x - 1 = -1 | 2 là 1 - y = -1 và x - 1 = 1
TH1:\(x-1=-1\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(1-y=1\)
\(\Rightarrow y=0\)
TH2: \(x-1=1\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(1-y=1\)
\(\Rightarrow y=2\)
=> 2 cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn x+y=xy là (0;0) và (2;2)
a) \(6xy+4x-9y-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+2\right)-9y-6-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+x\right)-3.\left(3y+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(3y+2\right)=1\)
Mà \(x,y\in Z\Rightarrow2x-3;3y+2\in Z\)
Tự làm típ
\(A=x^3+y^3+xy\)
\(A=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)
\(A=x^2-xy+y^2+xy\)( vì \(x+y=1\))
\(A=x^2+y^2\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiakovxky ta có :
\(\left(1^2+1^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x\cdot1+y\cdot1\right)^2=\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\)
Hay \(x^3+y^3+xy\ge\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
\(a,x+y=xy\)
\(\Rightarrow x-xy+y-1=-1\)
\(\Rightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(1-y\right)=-1\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\1-y=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}x-1=-1\\1-y=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}}\)
\(b,xy-x+2\left(y-1\right)=13\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)=13\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-1\right)=13\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+2=1\\y-1=13\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=14\end{cases}}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}x+2=13\\y-1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\y=2\end{cases}}}\)
TH3 : \(\hept{\begin{cases}x+2=-1\\y-1=-13\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-12\end{cases}}}\)
TH4 : \(\hept{\begin{cases}x+2=-13\\y-1=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-15\\y=0\end{cases}}}\)
( x+y )2 = xy( xy + 1 ) ⟺ ( x+y )2 = xy( xy + 1 ).
Lại có ( | xy |, | xy+1 | ) = 1( | xy | ,| xy+1 | ) = 1 nên xét:
Nếu xy ≥ 0 xy ≥ 0 thì {xy = a2xy + 1 = b2 {xy = a2xy + 1 = b2
Với a,ba,b nguyên dương. Từ trên ta được a2 = b2 − 1 ⟺ (b−a)(b+a )= 1a2 = b2 − 1 ⟺ (b−a)(b+a) = 1 => a = 0, b = 1
a = 0, b = 1. Từ đó x = y = 0
Nếu xy ≤ −1xy ≤ −1 (Không thể −1≤ xy ≤ 0−1 ≤ xy ≤ 0 ) được.
Tương tự, đặt {xy = −m2xy + 1 = −n2{xy = −m2xy + 1 = −n2
Trong đó m,nm,n nguyên dương. Tương tự như trên tìm được m,nm,n và tìm được x,yx,y