F= 3/2 + 3/6 + 3/12 + 3 /20 +...+ 3/870
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=3x\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{870}\right)\)
=\(3x\left(\frac{1}{1x2}+\frac{1}{2x3}+....+\frac{1}{29x30}\right)\)
=\(3x\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-....-\frac{1}{30}\right)\)
\(=3x\left(1-\frac{1}{30}\right)=3x\frac{29}{30}=\frac{29}{10}\)
\(C=\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{870}\)
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{29.30}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{29}-\frac{1}{30}\)
\(=1-\frac{1}{30}\)
\(=\frac{29}{30}\)
a) 7/10+6/10\(=\frac{13}{10}\)
b) -5/9+2/9\(=\frac{-1}{3}\)
c)1/7+1 6/7\(=2\)
d) 3/13+10/3+1\(=\frac{71}{26}\)
e) 5/12-7/12\(=\frac{-1}{6}\)
f) 7/6+5/6-1/6\(=\frac{11}{6}\)
g) -3/20+7/20-9/20\(=\frac{-1}{4}\)
học tốt
a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}\)
=\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}\)
=\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\)
=\(1-\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{5}{6}\)
b) \(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{63}+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{143}\)
=\(\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}\)
=\(\dfrac{1.2}{3.5.2}+\dfrac{1.2}{5.7.2}+\dfrac{1.2}{7.9.2}+\dfrac{1.2}{9.11.2}+\dfrac{1.2}{11.13.2}\)
=\(\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+\dfrac{2}{9.11}+\dfrac{2}{11.13}\right)\).
=\(\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{13}\right)\)
=\(\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{13}\right)\)=\(\dfrac{1}{2}.\dfrac{10}{39}\)=\(\dfrac{5}{39}\).
c) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}\)
=\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}\)
=\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\)
=\(1-\dfrac{1}{8}=\dfrac{7}{8}\).
d) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{2^4}+\dfrac{1}{2^5}\)
=\(\dfrac{2^4}{2^5}+\dfrac{2^3}{2^5}+\dfrac{2^2}{2^5}+\dfrac{2}{2^5}+\dfrac{1}{2^5}\)
=\(\dfrac{2^4+2^3+2^2+2+1}{2^5}\)=\(\dfrac{2^5-1}{2^5}=\dfrac{31}{32}\).
e) \(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7^2}+\dfrac{1}{7^3}+...+\dfrac{1}{7^{100}}=\dfrac{7^{99}+7^{98}+7^{97}+...+7+1}{7^{100}}=\dfrac{\dfrac{7^{100}-1}{6}}{7^{100}}=\dfrac{7^{100}-1}{6.7^{100}}\)
c) Ta có: \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-5}{20}+\dfrac{30}{75}+\dfrac{-7}{4}\)
\(=\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-7}{4}\)
\(=1-2=-1\)
Giải:
a)-1/12+4/3=-1/12+16/12=15/12=5/4
b)(-4/14-3/15)-(1/5-20/35-(-1)).7
=-17/35-22/35.7
=-17/35-22/5
=-171/35
c)3/5+-5/20+30/75+-7/4
=3/5+-1/4+2/5+-7/4
=(3/5+2/5)+(-1/4+-7/4)
=1+-2
=-1
d)5/6.-12/14+7/13
=-5/7+7/13
=-16/91
e)2/-9-5/-36-1/4
=-1/12-1/4
=-1/3
f)2/23+-5/12+7/18+21/23+-7/12
=(2/23+21/23)+(-5/12+-7/12)+7/18
=1+-1+7/18
=7/18
Phương pháp giải:
Nhẩm lại bảng nhân và chia trong phạm vi đã học rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
4 × 5=20 | 5 × 4=20 | 20 : 4=5 | 20 : 5=4 |
3 × 4=12 | 4 × 3=12 | 12 : 3=4 | 12 : 4=3 |
4 × 2=8 | 2 × 4=8 | 8 : 4=2 | 8 : 2=4 |
2 × 3=6 | 3 × 2=6 | 6 : 2=3 | 6 : 3=2 |
\(F=\frac{3}{2}+\frac{3}{6}+\frac{3}{12}+......+\frac{3}{870}\)
\(=\frac{3}{1.2}+\frac{3}{2.3}+\frac{3}{3.4}+.....+\frac{3}{29.30}\)
\(=3.\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+......+\frac{1}{29}-\frac{1}{30}\right)\)
\(=3.\left(1-\frac{1}{30}\right)\)
\(=3.\frac{29}{30}\)
\(=\frac{29}{10}\)