Giải hệ phương trình:
\(x^2-y\sqrt{xy}=36\)
\(y^2-x\sqrt{xy}=72\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Lấy P(1) + 4PT(2) ta được:
$\sqrt{2x-y-9}+x^2-4xy+4y^2=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-y-9}+(2y-x)^2=0$
Do $\sqrt{2x-y-9}\geq 0; (2y-x)^2\geq 0$ với mọi $x,y$ tm điều kiện xác định nên để tổng của chúng bằng 0 thì:
$2x-y-9=2y-x=0$
$\Leftrightarrow 2x-y=9; x=2y$
$\Rightarrow x=18; y=9$
ĐKXĐ: \(x;y\)\(\ge\)0
Biến đổi phương trình thứ nhất ta có \(y-2x+\sqrt{y}-\sqrt{x}+\sqrt{xy}=0\Leftrightarrow y-x+\sqrt{y}-\sqrt{x}-x+\sqrt{xy}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{y}+\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)+\sqrt{xy}-\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{y}+\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{y}+2\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{y}-\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=y\\\sqrt{y}+2\sqrt{x}+1=0\end{cases}}\)Mặt khác \(\sqrt{y}+2\sqrt{x}+1\ge1>0\forall x;y\)
\(\Rightarrow\)vô nghiệm
Thay x=y vào phương trình thứ hai rồi tự tính tiếp nha bạn coa nghiệm x=y=1
Xét \(pt\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x^2-xy-xy+y^2}{\sqrt{x^2-xy}-\sqrt{xy-y^2}}=3\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-y\right)^2}{\sqrt{x^2-xy}-\sqrt{xy-y^2}}-3\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(\frac{x-y}{\sqrt{x^2-xy}-\sqrt{xy-y^2}}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\\frac{x-y}{\sqrt{x^2-xy}-\sqrt{xy-y^2}}=3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\left(\text{loại}\right)\\\frac{x-y}{\sqrt{x^2-xy}-\sqrt{xy-y^2}}=3\left(...\right)\end{cases}}\)
Bài 1: ĐKXĐ: $2\leq x\leq 4$
PT $\Leftrightarrow (\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x})^2=2$
$\Leftrightarrow 2+2\sqrt{(x-2)(4-x)}=2$
$\Leftrightarrow (x-2)(4-x)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $4-x=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=4$ (tm)
Bài 2:
PT $\Leftrightarrow 4x^3(x-1)-3x^2(x-1)+6x(x-1)-4(x-1)=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(4x^3-3x^2+6x-4)=0$
$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $4x^3-3x^2+6x-4=0$
Với $4x^3-3x^2+6x-4=0(*)$
Đặt $x=t+\frac{1}{4}$ thì pt $(*)$ trở thành:
$4t^3+\frac{21}{4}t-\frac{21}{8}=0$
Đặt $t=m-\frac{7}{16m}$ thì pt trở thành:
$4m^3-\frac{343}{1024m^3}-\frac{21}{8}=0$
$\Leftrightarrow 4096m^6-2688m^3-343=0$
Coi đây là pt bậc 2 ẩn $m^3$ và giải ta thu được \(m=\frac{\sqrt[3]{49}}{4}\) hoặc \(m=\frac{-\sqrt[3]{7}}{4}\)
Khi đó ta thu được \(x=\frac{1}{4}(1-\sqrt[3]{7}+\sqrt[3]{49})\)
Từ HPT (=) căn(x) . [căn(x)^3 - căn(y)^3] = 36 (1)
căn(y) . [căn(y)^3 - căn(x)^3] = 72 (2)
từ (1) và (2) =) căn(y) . [căn(y)^3 - căn(x)^3] = 2.căn(x) . [căn(x)^3 - căn(y)^3]
(=) [căn(x)^3 - căn(y)^3] . [2.căn(x) + căn(y)] = 0
tự giải phần còn lại
chúc bn hc tốt
Cộng 2 vế thử xem
đối xứng loại 2 thì cứ trừ là ra mà có j thêm liên hợp thui