x(x+3)= (2x-1)(x+3)
Giải ptrình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)+5\left(2x+1\right)=90\)
=>3x-9+10x+5=90
=>13x-4=90
=>13x=94
hay x=94/13
\(ĐKXĐ:x\ne2\)
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}-\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)-3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x+10-3x+6-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow-7x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{7}\)(tm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{25}{7}\right\}\)
đk : x khác -3 ; 3
\(\Rightarrow-12+2x+6+3x-9=x^2-9\Leftrightarrow5x-15=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=3\left(ktm\right)\)
\(x^4-3x^2=5\left(3-x^2\right)\)
=>\(x^2\left(x^2-3\right)-5\left(3-x^2\right)=0\)
=>\(x^2\left(x^2-3\right)+5\left(x^2-3\right)=0\)
=>\(\left(x^2-3\right)\left(x^2+5\right)=0\)
=>\(x^2-3=0\)
=>\(x^2=3\)
=>\(x=\pm\sqrt{3}\)
Khi m=0 thì pt sẽ là \(x^2+2x-5=0\)
=>(x+1)2=6
hay \(x\in\left\{\sqrt{6}-1;-\sqrt{6}-1\right\}\)
\(\hept{\begin{cases}x-y=3\\x^3-y^3=9\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+y\\\left(3+y\right)^3-y=9\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+y\\27+27y+9y^2+y^3-y^3=9\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+y\\y^2+3y+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+y\\y=-1;y=-2\left(a-b+c=0\right)\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2;y=-1\\x=1;y=-2\end{cases}}}\)
Hệ phương trình có 2 nghiệm là \(\left(x=2;y=-1\right)\)và \(\left(x=1;y=-2\right)\)
cách 2 là bn pân tích cái pt 2 nha bn
thay ở pt 1 ữa ta dc đpcm
hok tốt
a, * Với m + 1 = 0 => m = -1
Phương trình trở thành: -2x - 4 = 0 <=> 2x = -4 <=> x = -2
m = -1 phương trình có nghiệm x = -2
* Với m + 1 \(\ne\)0 \(\Leftrightarrow\)m\(\ne\) -1
\(\Delta'\) =( m + 2 )-(m+1) (m-3) = m2 + 4m + 4 - m2 + 3m - m + 3
= 6m + 7
Phương trình có nghiệm : \(\Leftrightarrow\Delta'\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) 6m + 7 \(\ge\) 0 \(\Leftrightarrow\)6m \(\ge\) -7 \(\Leftrightarrow\)m \(\ge-\frac{7}{6}\)
Phương trình có nghiệm \(\Leftrightarrow\) m \(\ne\) -1 ; m \(\ge\)\(-\frac{7}{6}\)
Kết luận : Phương trình có nghiệm \(\Leftrightarrow m\ge-\frac{7}{6}\)
b, Điều kiện : m \(\ge-\frac{7}{6};m\ne-1\)
Theo hệ thức Viet , ta có \(\hept{\begin{cases}S=x_1+x_2=\frac{2\left(m+2\right)}{m+1}\\P=x._1x_2=\frac{m-3}{m+1}\end{cases}}\)
Do đó \(\left(4x_1+1\right)\left(4x_2+1\right)=18\)
\(\Leftrightarrow16x_1x_2+4x_1+4x_2+1=18\)
\(\Leftrightarrow16x_1x_2+4\left(x_1+x_2\right)-17=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{16\left(m-3\right)}{m+1}+\frac{8\left(m+2\right)}{m+1}-17=0\)
\(\Leftrightarrow16\left(m-3\right)+8\left(m+2\right)-17\left(m+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow16m-48+8m+16-17m-17=0\)
\(\Leftrightarrow7m-49=0\Leftrightarrow7m=49\Leftrightarrow m=7\)
m = 7 thỏa mãn điều kiện \(\hept{\begin{cases}m\ne-1\\m\ge-\frac{7}{6}\end{cases}}\)
Vậy \(m=7\) thì phương trình có 2 nghiệm \(x_1;x_2\)thỏa mãn:
\(4\left(x_1+1\right)\left(4x_2+1\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)=10+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-5x+10-10-x^2+4=0\)
=>-2x+6=0
hay x=3(nhận)
đk : x khác 2 ; -2
<=> x^2 + 3x + 2 - 5x + 10 = 10 + x^2 - 4
<=> x^2 - 2x + 12 = x^2 + 6
<=> -2x + 6 =0 <=> x = 3 (tm)
\(40x-20+36x-24=60x-45\Leftrightarrow16x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
=>(x+3)(x-1)=0
=>x=-3 hoặc x=1
\(\text{x(x+3)= (2x-1)(x+3)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=2x^2+6x-x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x^2-6x+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-2x+3=0\)
\(a=-1\)
\(b=-2\)
\(c=3\)
\(\Delta=b^2-4ac=\left(-2\right)^2-4.\left(-1\right).3=-3< 0\)
Vậy \(S=\varnothing\)