Tìm số nguyên n , sao cho n - 6 chia het cho n-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=2n^3+n^2+7n+1=2n^3-n^2+2n^2-n+8n-4+5\)
\(=n^2\left(2n-1\right)+n\left(2n-1\right)+4\left(2n-1\right)+5=\left(2n-1\right)\left(n^2+n+4\right)+5\)
A chia hết cho (2n-1) <=> 5 chia hết cho (2n-1) hay (2n-1) là ước của 5.
Ước của 5 là: -5;-1;1;5, lần lượt thay vào ta có:
- 2n-1=-5 => n=-2
- 2n-1=-1 => n = 0
- 2n-1=1 => n =1
- 2n-1=5 => n = 3
Vậy có 4 giá trị nguyên của n là {-2;0;1;3} để \(A=2n^3+n^2+7n+1\)chia hết cho \(2n-1\).
<=>4(n-3)+7 chia het n-3
=>7 chia het n-3
=>n-3 thuoc {1,-1,7,-7}
=>n thuoc {4;2;10;-4}
Ta có:4n-5 chia hết cho n-3
hay 4n-3-2 chia hết cho n-3
Do 4n-3 chia hết cho n-3
=>2 chia hết cho n-3
=>n-3 thuộc ước của 2
Tự tính nhé
a) \(\Rightarrow\left(6n+5\right)-2\left(3n-1\right)⋮3n-1\)
\(\Rightarrow\left(6n+5\right)-\left(6n-2\right)⋮3n-1\)
\(\Rightarrow6n+5-6n+2⋮3n-1\)
\(\Rightarrow7⋮3n-1\)
\(\Rightarrow3n-1\inƯ\left(7\right)=\left(1;-1;7;-7\right)\)
ta có bảng sau :
3n-1 1 -1 7 -7
n L 0 L -2
mà \(n\in Z\)
\(\Rightarrow n\in\left(0;-2\right)\)
b) \(\Rightarrow\left(2n-1\right)-2\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(2n-1\right)-\left(2n+2\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow2n-1-2n-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow-1⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(-1\right)=\left(1;-1\right)\)
ta có bảng sau
n+1 1 -1
n 0 -2
mà \(n\in Z\)
KL :\(n\in\left(0;-2\right)\)
2n+1=2(n-6)+12+1=2(n-6)+13 chia hết cho n-6
=> 13 chia hết cho n-6
=> n-6 thuộc Ư(13)={1;13}
=> n-6=1 hoặc n-6=13
n=7 n=19
=> n thuộc {7;19}
=n(n+3)-13 chia het cho n+3
Mà n(n+3) chia het cho n+3 nên 13 chia het cho n+3
vay n+3 thuoc Ư(13)=1,13,-1,-13
vay n=-2,10,-4,-16
n + 5 \(⋮\)n - 1
=> n - 1 + 6 \(⋮\)n - 1 mà n - 1 \(⋮\)n - 1 => 6 \(⋮\)n - 1
=> n - 1 thuộc Ư ( 6 ) = { - 6 ; - 3 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ;3 ; 6 }
=> n thuộc { - 5 ; - 2 ; - 1 ; 0 ; 2 ; 3 ; 4 ; 7 }
n-6 chia het cho n-1=>(n-1)-5 chia het cho n-1
do n-1 chia het cho n-1=>5 chia het cho n-1
=>n-1 thuoc U(5) ={-5,-1,1,5}
=>n{-4,0,2,6}
=)n-6 chia hết cho n-1
=)n-6-n+1 chia hết cho n-1
=)7 chia hết cho n-1
=)n-1 thuộc Ư(7)
=)n-1 thuộc {1;-1;7;-7}
=)n thuộc { 2;0;;8;-6}
Vậy n thuộc {2;0;9;-6} thì n-6 chia hết cho n-1
Nhớ k nghen