Tìm x để :
a,x>2x
b,x^3<x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(18x^3+5x^2-2x\right):2x\\ =\left(9x^2-1\right)-\left(9x^2+\dfrac{5}{2}x-1\right)\\ =9x^2-1-9x^2-\dfrac{5}{2}x+1=\dfrac{5}{2}x\)
\(b,3x\left(x-2021\right)-x+2021=0\\ \Rightarrow b,3x\left(x-2021\right)-\left(x-2021\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2021\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2021\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) choA(x) = 0
\(=>-18+2x=0\)
\(=>2x=18=>x=9\)
b) cho B(x) = 0
\(=>\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a: Tổng các số hạng là:
\(\dfrac{\left(220+1\right)\cdot220}{2}=24310\)
Ta có: A+1=2x
\(\Leftrightarrow2x=24311\)
hay \(x=\dfrac{24311}{2}\)
a) \(12+x+\left(-5\right)=-18-2x\)
\(\Rightarrow12+x-5=-18-2x\)
\(\Rightarrow x+7+18+2x=0\)
\(\Rightarrow3x=-25\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{25}{3}\)
b) \(\left(-14\right)-x+\left(-15\right)=-10+\left(4-2x\right)\)
\(\Rightarrow-14-x-15=-10+4-2x\)
\(\Rightarrow-x-29=-2x-6\)
\(\Rightarrow-x+2x=-6+29\)
\(\Rightarrow x=23\)
c) \(x-\left(-19\right)-\left(-11\right)=-\left(3x+40\right)\)
\(\Rightarrow x+19+11=-3x-40\)
\(\Rightarrow x+30=-3x-40\)
\(\Rightarrow x+3x=-40-30\)
\(\Rightarrow4x=-70\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{35}{2}\)
\(a,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x\\1-x=2x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+x-2=2\left(x\ge2\right)\\x+2-x=2\left(0\le x< 2\right)\\-x+2-x=2\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(x\ge2\right)\left(tm\right)\\x=0\left(0\le x< 2\right)\left(tm\right)\\x=0\left(x< 0\right)\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left|x-1\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x\left(x\ge1\right)\\x-1=-2x\left(x< 1\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(loại\right)\\x=\dfrac{1}{3}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(3\left(2-x\right)+1=4-2x\)
\(\Leftrightarrow6-3x+1-4+2x=0\)
\(\Leftrightarrow-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-3\)
hay x=3
Vậy: S={3}
b) Ta có: \(2\left(x+4\right)=3-x\)
\(\Leftrightarrow2x+8-3+x=0\)
\(\Leftrightarrow3x+5=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{3}\right\}\)
c) Ta có: \(7-3x=x-5\)
\(\Leftrightarrow7-3x-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=-12\)
hay x=3
Vậy: S={3}
d) Ta có: \(5x-\left(x-1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow5x-x+1=7\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
a) \(6x^2-2x=2x\left(3x-1\right)\)
\(2x\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) \(x^2+5x+6=x^2+2x+3x+6=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-3;-2\right\}\)
\(p=\sqrt{x^2-2xa+a^2}+\sqrt{x^2-2xb+b^2}\)
\(=\sqrt{\left(x-a\right)^2}+\sqrt{\left(x-b\right)^2}\)
\(=\left|x-a\right|+\left|x-b\right|\)
\(=\left|x-a\right|+\left|b-x\right|\ge\left|x-a+b-x\right|=\left|b-a\right|\)
Dấu \(=\)khi \(\left(x-a\right)\left(b-x\right)\ge0\).
Bài 1:
A = 3(x + 1)2 + 5
Ta có: (x + 1)2 \(\ge\) 0 Với mọi x
\(\Rightarrow\) 3(x + 1)2 \(\ge\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) 3(x + 1)2 + 5 \(\ge\) 5 với mọi x
Hay A \(\ge\) 5
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x + 1 = 5 hay x = -1
Vậy...
B = 2|x + y| + 3x2 - 10
Ta có: 2|x + y| \(\ge\) 0 với mọi x, y
3x2 \(\ge\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) 2|x + y| + 3x2 - 10 \(\ge\) -10 với mọi x,y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x + y = 0; x = 0
\(\Rightarrow\) x = y = 0
Vậy ...
C = 12(x - y)2 + x2 - 6
Ta có: 12(x - y)2 \(\ge\) 0 với mọi x; y
x2 \(\ge\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) 12(x - y)2 + x2 - 6 \(\ge\) -6 với mọi x, y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = y = 0
Phần D ko rõ đầu bài nha vì D luôn có một giá trị duy nhất
Bài 2:
Phần A ko rõ đầu bài!
B = 3 - (x + 1)2 - 3(x + 2y)2
Ta có: -(x + 1)2 \(\le\) 0 với mọi x
-3(x + 2y)2 \(\le\) 0 với mọi x, y
\(\Rightarrow\) 3 - (x + 1)2 - 3(x + 2y)2 \(\le\) 3 với mọi x, y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = 2y; x + 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1; y = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy ...
C = -12 - 3|x + 1| - 2(y - 1)2
Ta có: -3|x + 1| \(\le\) 0 với mọi x
-2(y - 1)2 \(\le\) 0 với mọi y
\(\Rightarrow\) -12 - 3|x + 1| - 2(y - 1)2 \(\le\) -12 với mọi x, y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x + 1 = 0; y - 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1; y = 1
Vậy ...
Phần D đề ko rõ là \(\dfrac{5}{2x^2}-3\) hay \(\dfrac{5}{2}\)x2 - 3 nữa
F = \(\dfrac{-5}{3}\) - 2x2
Ta có: -2x2 \(\le\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{-5}{3}-2x^2\) \(\le\) \(\dfrac{-5}{3}\) với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = 0
Vậy ...
Chúc bn học tốt!