tìm nghiệm của đa thức (x-4)2 + (x+5)2
giúp mik nhé, rồi sẽ có tick!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M\left(x\right)=2x+5\)
Ta có: \(M\left(x\right)\)\(=0\)
\(\Rightarrow2x+5=0\)
\(\Rightarrow2x=-5\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{2}\)là nghiệm của đa thức \(M\left(x\right)\)
Hc tốt #
Giải típ nèk
Ta có :
\(c)\) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\) là \(x=-2\) hoặc \(x=2\)
\(d)\) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\sqrt{-1}\left(loai\right)\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\) là \(x=1\)
\(e)\) \(x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-x\right)+\left(-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-1\right)+\left(-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-5x+4\) là \(x=1\) hoặc \(x=4\)
\(f)\) \(2x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x^2+2x\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-1\\x=-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(2x^2+3x+1\) là \(x=\frac{-1}{2}\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
Ta có :
\(a)\) \(x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-2\) là \(x=\sqrt{2}\) hoặc \(x=-\sqrt{2}\)
\(b)\) \(x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-x\) là \(x=0\) hoặc \(x=1\)
Chúc bạn học tốt ~
a) f(x) = x(x - 5) + 2(x - 5)
x(x - 5) + 2(x - 5) = 0
<=> (x - 5)(x - 2) = 0
x - 5 = 0 hoặc x - 2 = 0
x = 0 + 5 x = 0 + 2
x = 5 x = 2
=> x = 5 hoặc x = 2
a, f(x) có nghiệm
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-2\end{cases}}\)
->tự kết luận.
b1, để g(x) có nghiệm thì:
\(g\left(x\right)=2x\left(x-2\right)-x^2+5+4x=0\)
\(\Rightarrow2x^2-4x-x^2+5+4x=0\)
\(\Rightarrow x^2+5=0\)
Do \(x^2\ge0\forall x\)nên\(x^2+5\ge5\forall x\)
suy ra: k tồn tại \(x^2+5=0\)
Vậy:.....
b2,
\(f\left(x\right)=x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)\)
\(=x^2-5x+2x-10\)
\(=x^2-3x-10\)
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=x^2+5-\left(x^2-3x-10\right)\)
\(=x^2+5-x^2+3x-10=3x-5\)
f(x)=(2x4-x4)+(5x3-x3-4x3)+(3x2-x2)+1=x4+2x2+1=x4+x2+x2+1=x2(x2+1)+(x2+1)=(x2+1)(x2+1)=(x2+1)2
Ta có: x2>=0(với mọi x)
=>x2+1>=1(với mọi x)
=>(x2+1)2>0(với mọi x)
hay f(x)>0 với mọi x nên đa thức f(x) không có nghiệm
Vậy f(x) không có nghiệm
Trả lời:
Tìm nghiệm của các đa thức sau
D(x)=x3+3x4+ x +2
\(\Rightarrow\) D ( x ) = 3x4 − 2 .x3 = 0
\(\Rightarrow\)D(x)=3x4−2x=0 ⇔ 2 .x3 = 3
\(\Leftrightarrow\)2.x3=3
\(\Leftrightarrow\) x3 = \(\frac{3}{2}\)
~Học tốt!~
a) \(f\left(x\right)=-x^4+3x^3-\frac{1}{3}x^2+2x+5\)
\(g\left(x\right)=x^4+3x^3-\frac{2}{3}x^2-2x-10\)
b) \(f\left(x\right)+g\left(x\right)=-x^4+3x^3-\frac{1}{3}x^2+2x+5+x^4+3x^3-\frac{2}{3}x^2-2x-10\)
\(=6x^3-x^2-5\)
c) +) Thay x=1 vào đa thức f(x) + g(x) ta được :
\(6.1^3-1^2-5=0\)
Vậy x=1 là nghiệm của đa thức f(x) + g(x)
+) Thay x=-1 vào đa thức f(x) + g(x) ta được :
\(6.\left(-1\right)^3-\left(-1\right)^2-5=-10\)
Vậy x=-1 ko là nghiệm của đa thức f(x) + g(x)
Trả lời:
( x - 4 )2 + ( x + 5 )2 = 0
Vì \(\left(x-4\right)^2\ge0\forall x\); \(\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)
=> ( x - 4 )2 = 0 và ( x + 5 )2 = 0
<=> x - 4 = 0 và x + 5 = 0
<=> x = 4 và x = -5
Vậy x = 4 và x = -5
( x - 4 )2 + ( x + 5 )2 = 0
<=> x2 - 8x + 16 + x2 + 10x + 25 = 0
<=> 2x2 + 2x + 41 = 0
Δ = b2 - 4ac = 22 - 4.2.41 = 4 - 328 = -324
Δ < 0 nên pt vô nghiệm