chung minh rang:\(a^4+b^4+c^4+d^4\ge4abcd\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có BĐT cần chứng minh
\(\Leftrightarrow a^6+b^6+ab\left(a^4+b^4\right)\ge a^6+b^6+a^2b^2\left(a^2+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a^4+b^4\right)\ge ab\left(a^3b+ab^3\right)\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4-a^3b-ab^3\ge0\)
...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có : a^4;b^4;c^4;d^4 đều >= 0 nên ta áp dụng bđt cosi cho 4 số a^4;b^4;c^4;d^4 >= 0 thì :
a^4+b^4+c^4+d^4 >= 4\(\sqrt[4]{a^4.b^4.c^4.d^4}\) = 4abcd
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=d
=> ĐPCM
Tk mk nha
\(a^4+b^4+c^4+d^4\)
\(\ge2a^2b^2+2c^2d^2\ge2\left(2.ab.cd\right)=4abcd\)
Dấu = khi a=b=c=d
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bổ sung ĐK : a , b , c , d dương
a4 + b4 + c4 + d4 ≥ 4abcd
Áp dụng BĐT Cô - si : x4 + y4 ≥ 2x2y2 ( x > 0 ; y > 0 )
Ta có : a4 + b4 ≥ 2a2b2 ( 1)
b4 + c4 ≥ 2b2c2 ( 2)
c4 + d4 ≥ 2c2d2 ( 3)
a4 + d4 ≥ 2a2d2 ( 4)
Từ ( 1; 2; 3; 4) ⇒ a4 + b4 + c4 + d4 ≥ a2b2 + b2c2 + c2d2 + a2d2 (***)
Lại Áp dụng BĐT Cô - si : x2 + y2 ≥ 2xy ( x > 0 ; y > 0 )
Ta có : a2b2 + c2d2 ≥ 2abcd ( *)
a2d2 + b2c2 ≥ 2abcd ( ** )
Từ : ( * ; ** ; ***) ⇒ đpcm
đề bài lạ nhỉ đáng lẽ phải là \(a^4+b^4+c^4+d^4\ge4abcd\) chứ nhỉ
\(a^4+b^4+c^4+d^4\Rightarrow4\sqrt{4\left(a^4.b^4.c^4.d^4\right)}=4abcd\)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=c=d\)
Dùng cosi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(a^4+b^4\ge2a^2b^2\) , \(c^4+d^4\ge2c^2d^2\) (Rất dễ cm, bạn dùng biến đổi tương đương)
. => \(a^4+b^4+c^4+d^4\ge2\left(a^2b^2+c^2d^2\right)\) (1) Lại áp dụng BĐT trên, có:
\(a^2b^2+c^2d^2\ge2abcd=>2\left(a^2b^2+c^2d^2\right)\ge4abcd\)(2)
. Từ (1) và (2) suy ra đpcm. Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=d
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:
A+B=(a+b-5)+(-b-c+1)
=a+b-5-b-c+1
=a-c+(b-b)-(5-1)
=a-c-4 (1)
Lại có:
C-D=(b-c-4)-(b-a)
=b-c-4-b+a
=(b-b)+a-c-4
=a-c-4 (2)
Từ (1) và (2)=>A+B=C-D (vì cùng bằng a-c-4)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a+b+c=0 <=> (a+b+c)2=0
<=>a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)=0
<=>a2+b2+c2=-2(ab+bc+ca)
<=>(a2+b2+c2)2=[-2(ab+bc+ca)]2
<=>a4+b4+c4+2(a2b2+b2c2+c2a2)=4(a2b2+b2c2+c2a2)
<=>a4+b4+c4=2(a2b2+b2c2+c2a2) (1)
Lại có (ab+bc+ca)2 = a2b2+b2c2+c2a2+2abc(a+b+c) = a2b2+b2c2+c2a2 (vì a+b+c=0) (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì abcd chia hết cho 4 nên 10c + d chia hết cho 4
Mặt khác 10c + d = 8c + 2c + d
Vì 8c chia hết cho 4 nên 2c + d cũng chia hết cho 4
AM - GM cho 4 số ta được :
\(a^4+b^4+c^4+d^4\ge4\sqrt[4]{a^4b^4c^4d^4}=4abcd\)( đpcm )
\(a^4+b^4+c^4+d^4\)
\(=\left(a^4+b^4\right)+\left(c^4+d^4\right)\)
\(=\left[\left(a^2\right)^2+\left(b^2\right)^2\right]+\left[\left(c^2\right)^2+\left(d^2\right)^2\right]\ge2a^2b^2+2c^2d^2\)
\(=2\left[\left(ab\right)^2+\left(cd\right)^2\right]\ge2.2abcd\ge4abcd\)
Dấu"=" xảy ra khi \(a=b=c=d\)
Nguồn:hoidap247