Q=1/30 + 1/42 + 1/56 +.....+ 1/132
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+...+\frac{1}{132}\)
\(=\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+...+\frac{1}{11.12}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{12}\)
\(=\frac{12}{60}-\frac{5}{60}\)
\(=\frac{7}{60}\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+...+\frac{1}{132}\)
\(=\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}+\frac{1}{7\cdot8}+...+\frac{1}{11\cdot12}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{12}\)
\(=\frac{7}{60}\)
\(A=\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+.....+\frac{1}{132}\)
\(A=\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+.....+\frac{1}{11.12}\)
\(A=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+....+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\)
\(A=\frac{1}{5}-\frac{1}{12}\)
\(A=\frac{7}{60}\)
Ta có:
A = \(\frac{1}{5.6}\)+ \(\frac{1}{6.7}\)+\(\frac{1}{7.8}\)+\(\frac{1}{8.9}\)+\(\frac{1}{9.10}\)+\(\frac{1}{10.11}\)+\(\frac{1}{11.12}\)
Bạn xem lời giải của mình nhé:
Giải:
\(A=\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+...+\frac{1}{132}\\ =\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+...+\frac{1}{11.12}\\ =\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\\ =\frac{1}{5}-\frac{1}{12}=\frac{12-5}{60}=\frac{7}{60}\)
Chúc bạn học tốt!
1/30 + 1/42 +1/56 +1/72+1/90+1/110+1/132
= 1/5x6+1/6x7+1/7x8+1/8x9+1/9x10+1/10x11+1/11x12
=1/5-1/6+1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10+1/10-1/11+1/11-1/12
= 1/5 -1/12
=7/60
\(\Rightarrow\dfrac{1}{5\times6}+\dfrac{1}{6\times7}+\dfrac{1}{7\times8}+...+\dfrac{1}{11\times12}=\dfrac{21}{x}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{21}{x}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{21}{x}\\ \Rightarrow\dfrac{21}{x}=\dfrac{7}{60}\Rightarrow x=\dfrac{21\cdot60}{7}=180\)
\(\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{110}+\dfrac{1}{132}=\dfrac{21}{x}\)
\(\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{1}{10.11}+\dfrac{1}{11.12}=\dfrac{21}{x}\)
\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{21}{x}\)
\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{21}{x}\)
Còn lại bạn tự tính
\(A=\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+...+\frac{1}{132}\)
\(A=\frac{1}{4\times5}+\frac{1}{5\times6}+...+\frac{1}{11\times12}\)
\(A=\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\)
\(A=\frac{1}{4}-\frac{1}{12}\)
\(A=\frac{3}{12}-\frac{1}{12}=\frac{2}{12}=\frac{1}{6}\)
\(B=\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{110}+\dfrac{1}{132}+\dfrac{1}{156}\)
\(B=\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot10}+\dfrac{1}{10\cdot11}+\dfrac{1}{11\cdot12}+\dfrac{1}{12\cdot13}\)
\(B=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{13}\)
\(B=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{13}=\dfrac{8}{65}\)
B=\(\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{1}{10.11}+\dfrac{1}{11.12}+\dfrac{1}{12.13}\)
B=\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-.......-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{12}\)
B=\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{60}\)
(sở dĩ có như trên vì \(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\) nên cứ áp dụng vào là ra nhé)
Ta viết lại biểu thức A như sau:
\(A=-\left(\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+...+\dfrac{1}{11.12}\right)\)
\(A=-\left(\dfrac{5-4}{4.5}+\dfrac{6-5}{5.6}+\dfrac{7-6}{6.7}+...+\dfrac{12-11}{11.12}\right)\)
\(A=-\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(A=-\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(A=-\dfrac{1}{6}\)
Q = \(\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}+\frac{1}{10.11}+\frac{1}{11.12}\)
=1/5-1/6+1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10+1/10-1/11+1/11-1/12
=1/5-1/12
=7/60
Dâu chấm là dấu nhân nhé bạn