tìm x biết (x+1)^3 + (1-x)^3 - 6x(x+1) = 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+2\right)^3-x^2\left(x-6\right)-4=0\\ \Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2-4=0\\ \Leftrightarrow12x-12=0\\ \Leftrightarrow12x=12\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=1\\ \Leftrightarrow6x^2-\left[3x.\left(2x-3\right)+2.\left(2x-3\right)\right]=1\\ \Leftrightarrow6x^2-\left(6x^2-9x+4x-6\right)=1\\ \Leftrightarrow6x^2-\left(6x^2-5x-6\right)=1\\ \Leftrightarrow6x^2-6x^2+5x+6=1\\ \Leftrightarrow5x=-5\\ \Leftrightarrow x=-1\)
Ta có :
\(\left(x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+4\right)-x=6\)
\(\Rightarrow\left(6x^2-30x+x-5\right)-\left(6x^2-9x+8x-12\right)-x=6\)
\(\Rightarrow6x^2-29x-5-\left(6x^2-x-12\right)-x=6\)
\(\Rightarrow6x^2-29x-5-6x^2+x+12-x=6\)
\(\Rightarrow\left(6x^2-6x^2\right)+\left(-29x+x-x\right)+\left(12-5\right)=6\)
\(\Rightarrow-29x+7=6\)
\(\Rightarrow-29x=6-7\)
\(\Rightarrow-29x=-1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{29}\)
Vậy \(x=\frac{1}{29}\)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
1) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
2) \(x^3-6x^2+12x-8=27\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+2\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
3) \(x^2-8x+16=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow5\left(4-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow4-x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=4-\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{5}\)
4) \(\left(2-x\right)^3=6x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow8-12x+6x^2-x^3=6x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow-12x+6x^2-6x^2+12x=8-x^3\)
\(\Leftrightarrow8-x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=2^3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
5) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(3x^2+3x^2\right)+\left(1+1\right)-6x^2+12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow0+0+0+\left(6x^2-6x^2\right)+12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-10+4\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
6) \(\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow27-27x+9x^2-x^3-x^3-9x^2-27x-27=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-54x-2x^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-2x^3=36x^2\)
\(\Leftrightarrow-2x^3-36x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2\left(x+18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2=0\\x+18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-18\end{matrix}\right.\)
a) \(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+x+\frac{1}{4}+2x+\frac{1}{6}=\frac{3}{8}.\)
\(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+3x+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x.\left(-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+3\right)+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x\cdot\frac{19}{6}=-\frac{1}{24}\)
x = -1/76
b) \(\frac{3}{2x+1}+\frac{10}{4x+2}-\frac{6}{6x+3}=\frac{12}{26}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{2.5}{2.\left(2x+1\right)}-\frac{2.3}{3.\left(2x+1\right)}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{5}{2x+1}-\frac{2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3+5-2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{6}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
=> 2x + 1 = 13
2x = 12
x = 6
Giải:
a) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-13}{12}\)
b) \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{9}+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}:2\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}x=3\dfrac{5}{8}\)
\(x.\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{29}{8}\)
\(x.\dfrac{5}{6}=\dfrac{29}{8}\)
\(x=\dfrac{29}{8}:\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{87}{20}\)
= (x2+1)3 - [(x2)3 + 13]=0
(x6+ 3.x4 +3.x2 +1) - (x6+1) =0
x6+3.x4+3.x2+1-x6-1=0
3.x4+3.x2=0
3.x2(x2+1)=0
\(\orbr{\begin{cases}3.x^2=0\\x^2+1=0\end{cases}}\orbr{ }\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=-1\left(loai\right)\end{cases}}\)
vay x=0
Thiếu đề đó
đúng đề rồi