TÌM X,Y biết :
a) ( 7 - x ) x ( 2x + 1 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
a, \(x-14=3x+18\)
\(\Rightarrow x-3x=18+14\)
\(\Rightarrow-2x=32\Rightarrow x=\frac{32}{-2}=-16\)
b, \(\left(x+7\right).\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=9\end{cases}}}\)
c, \(\left|2x-5\right|-7=22\)
\(\Rightarrow\left|2x-5\right|=22+7\)
\(\Rightarrow\left|2x-5\right|=29\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=29\\2x-5=29\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=24\\2x=34\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=12\\x=17\end{cases}}\)
d, \(\left(\left|2x\right|-5\right)-7=22\)
\(\Rightarrow\left(\left|2x\right|-5\right)=29\)
\(\Rightarrow\left|2x\right|=29+5\Rightarrow\left|2x\right|=34\Rightarrow x=\pm17\)
e, \(\left|x+3\right|+\left|x+9\right|+\left|x+5\right|=4x\)
Vì \(\left|x+3\right|\ge0;\left|x+9\right|\ge0;\left|x+5\right|\ge0;4x\ge0\)
Nên \(\left|x+3\right|+\left|x+9\right|+\left|x+5\right|=4x\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+3\right|>0\Rightarrow\left|x+3\right|=x+3\)
\(\left|x+9\right|>0\Rightarrow\left|x+9\right|=x+9\)
\(\left|x+5\right|>0\Rightarrow\left|x+5\right|=x+5\)
Ta có :
\(x+3+x+9+x+5=4x\)
\(\Rightarrow3x+\left(3+9+5\right)=4x\)
\(\Rightarrow4x-3x=17\)
\(\Rightarrow x=17\)
2. a , b sai đề bn
c, \(\left(5x+1\right).\left(y-1\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)\inƯ\left(4\right)\)
\(\text{ }Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Ta có bảng sau :
5x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y-1 | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | 0 | -2/5 | 1/5 | -3/5 | 3/5 | -1 |
y | -3 | 5 | -1 | 3 | 0 | 2 |
d, \(5xy-5x+y=5\)
\(\Rightarrow\left(5xy-5x\right)+y=5\)
\(\Rightarrow5x.\left(y-1\right)+y=5\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)\inƯ\left(4\right)\)
\(Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Ta có bảng sau :
5x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y-1 | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | 0 | -2 | 1/5 | -3/5 | 3/5 | -1 |
y | -3 | 5 | -1 | 3 | 0 | 2 |
a, nếu x<3/2suy ra x-2<0 suy ra |x-2|=-(x-2)=2-x
(3-2x)>0 suy ra|3-2x|=3-2x
ta có: 2-x+3-2x=2x+1
5-3x=2x+1
5-1=2x+3x
6=6x nsuy ra x=6(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(\frac{3}{2}\le x<2\)thì x-2<0 suy ra|x-2|=-(x-2)=2-x
2-2x<0 suy ra|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:2-x+2x-3=2x+1
-1+x=2x+1
-1-1=2x-x
-2=x(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(x\ge2\)thì x-2\(\ge\)0suy ra:|x-2|=x-2
3-2x<0 suy ra:|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:x-2+2x-3=2x+1
3x-5=2x+1
3x-2x=5+1
x=6(chọn vì thuộc khả năng xét)
suy ra x=6
c)\(tacó:2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
suy ra:\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x=15k;y=10k;z=8k\)
ta có: 4(15k)-3(10k)+5(8k)=7
60k-30k+40k=7
70k=7 suy ra k=1/10
ta có:x=1/10.15=3/2
y=1/10.10=1
a) (x - 2)(y + 1) = 7
=> x - 2, y + 1 ∈ Ư(7)
Vì x, y ∈ Z => x - 2, y + 1 ∈ Z
=> x - 2, y + 1 ∈ {1; -1; 7; -7}
Lập bảng giá trị:
x - 2 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y + 1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 3 | 9 | 1 | -5 |
y | 6 | 0 | -8 | -2 |
Đối chiếu điều kiện x, y ∈ Z
=> Các cặp (x, y) cần tìm là:
(3; 6); (9; 0); (1; -8); (-5; -2)
a) \(\left(x-5\right)\left(2y+1\right)=5=\left(-1\right).\left(-5\right)=\left(-5\right).\left(-1\right)=1.5=5.1\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x-5\) | \(-1\) | \(-5\) | \(1\) | \(5\) |
\(x\) | \(4\) | \(0\) | \(6\) | \(10\) |
\(2y+1\) | \(-5\) | \(-1\) | \(5\) | \(1\) |
\(y\) | \(-3\) | \(-1\) | \(2\) | \(0\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thoả mãn là: \(\left(4;-3\right)\), \(\left(0;-1\right)\), \(\left(6;2\right)\), \(\left(10;0\right)\)
b) \(\left(x+7\right)\left(2x-y\right)=7=\left(-1\right)\left(-7\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)=1.7=7.1\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x+7\) | \(-1\) | \(-7\) | \(1\) | \(7\) |
\(x\) | \(-8\) | \(-14\) | \(-6\) | \(0\) |
\(2x-y\) | \(-7\) | \(-1\) | \(7\) | \(1\) |
\(y\) | \(-9\) | \(-27\) | \(-19\) | \(-1\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thoả mãn là: \(\left(-8;-9\right)\), \(\left(-14;-27\right)\), \(\left(-6;-19\right)\), \(\left(0;-1\right)\)
Bài 2:
\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a-b}{c-a}=\dfrac{a+b+a-b}{c+a+c-a}=\dfrac{a}{c}\) (T/c dãy tỷ số = nhau)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a}{c}\Rightarrow c\left(a+b\right)=a\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow ac+bc=ac+a^2\Rightarrow a^2=bc\)
a)
(x-3)(2y+1)=7
=> (x-3) và (2y+1) \(\in\) Ư(7)={1,-1,7,-1}
Ta có bảng:
x-3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
2y+1 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 4 | 2 | 10 | -4 |
y | 3 | -4 | 0 | -1 |
Vậy (x;y) \(\in\){(4,3);(2,-4);(10,0);(-4,-1)}
ai giải hộ mình với