K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2016

nhin dau can di vai

21 tháng 2 2016

Bạn biết giải k? Hộ mình với

a: \(\Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\)

=>(4x+14+3x+9)(4x+14-3x-9)=0

=>(7x+23)(x+5)=0

=>x=-23/7 hoặc x=-5

\(a,\\ \Leftrightarrow7x^2+58x+115=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\7x+23=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{23}{7}\end{matrix}\right.\)

\(b,\\ \Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)=0\\ \LeftrightarrowĐặt.x^2+6x+5=a\\ \Leftrightarrow a=a\left(a+3\right)=10\\ \Leftrightarrow a^2+3a-10=0\\ \Leftrightarrow\left(a+5\right)\left(a-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-5\\a=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+6x+5=-5\\x^2+6x+5=2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+6x+10=0\\x^2+6x+3=0\end{matrix}\right.\\ \left(Vô.n_o\Delta=36-40=-4< 0\right)\) 

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+\sqrt{6}\\x=-3-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 3 2022

\(a,4+3x=25-4x\\ \Leftrightarrow7x=21\\ \Leftrightarrow x=3\\ b,\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1+x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

c, ĐKXĐ:\(x\ne-1,x\ne2\)

\(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{9}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{9}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-2+3x+3-9}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Rightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow x=2\left(ktm\right)\)

22 tháng 3 2023

1. 4x-12=0

<=>4x=12

<=>x=3

2.  x.(x+1)-(x+2)(x+3)=7

<=>x2+x-x2-3x-2x-6=7

<=>x2-x2+x-2x-3x=7+6

<=>-4x=13

<=>x=\(-\dfrac{13}{4}\)

3.   7+2x=22-3x

<=>2x+3x=22-7

<=>5x=15

<=>x=3

4.  (x-1)-(2x-1)=9-x

<=>x-1-2x+1=9-x

<=>x-2x+x=9+1-1

<=>0x=9

vô nghiệm

14 tháng 4 2021

c) \(\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{4x}{x^2-4}.ĐKXĐ:x\ne2;-2\)

<=>\(\dfrac{x\left(x+2\right)}{x^2-4}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{x^2-4}=\dfrac{4x}{x^2-4}\)

<=>x2+2x+x2-2x=4x

<=>2x2-4x=0

<=>2x(x-2)=0

<=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=0< =>x=0\\x-2=0< =>x=2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt trên có nghiệm là S={0}

d) 11x-9=5x+3

<=>11x-5x=9+3

<=>6x=12

<=>x=2

Vậy pt trên có nghiệm là S={2}

e) (2x+3)(3x-4) =0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0< =>x=\dfrac{-3}{2}\\3x-4=0< =>x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={\(\dfrac{-3}{2};\dfrac{4}{3}\)}

14 tháng 4 2021

a) 5x+9 =2x

<=> 5x-2x=9

<=> 3x=9

<=> x=3

Vậy pt trên có nghiệm là S={3}

b) (x+1)(4x-3)=(2x+5)(x+1)

<=> (x+1)(4x-3)-(2x+5)(x+1)=0

<=>(x+1)(2x-8)=0

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x+1=0< =>x=-1\\2x-8=0< =>2x=8< =>x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-1;4}

a: ĐKXĐ: x>=1

\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)

=>\(\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}=-2\)

=>-2*căn x-1=-2

=>căn x-1=1

=>x-1=1

=>x=2

b: ĐKXĐ: x>=1

\(PT\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\cdot\dfrac{1}{2}-\dfrac{9}{2}\cdot\sqrt{x-1}+\dfrac{24\sqrt{x-1}}{8}=-17\)

=>\(-\sqrt{x-1}=-17\)

=>\(\sqrt{x-1}=17\)

=>x-1=289

=>x=290

24 tháng 2 2021

`a,(x+3)(x^2+2021)=0`

`x^2+2021>=2021>0`

`=>x+3=0`

`=>x=-3`

`2,x(x-3)+3(x-3)=0`

`=>(x-3)(x+3)=0`

`=>x=+-3`

`b,x^2-9+(x+3)(3-2x)=0`

`=>(x-3)(x+3)+(x+3)(3-2x)=0`

`=>(x+3)(-x)=0`

`=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=-3\end{array} \right.$

`d,3x^2+3x=0`

`=>3x(x+1)=0`

`=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=-1\end{array} \right.$

`e,x^2-4x+4=4`

`=>x^2-4x=0`

`=>x(x-4)=0`

`=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=4\end{array} \right.$

1) a) \(\left(x+3\right).\left(x^2+2021\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2021=0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x^2=-2021\left(loại\right)\end{matrix}\right. \)

=> S={-3}

 

a: \(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{5}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{5}=0\)

hay \(x=\sqrt{5}\)

b: \(\Leftrightarrow4x^4-9x^2+4x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-9=0\)

=>x=3/2hoặc x=-3/2

13 tháng 2 2018

a)    \(\frac{x+1}{4}-\frac{x+2}{5}+\frac{x+4}{7}-\frac{x+5}{8}+\frac{x+7}{10}-\frac{x+9}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1}{4}-1-\frac{x+2}{5}+1+\frac{x+4}{7}-1-\frac{x+5}{8}+1+\frac{x+7}{10}-1-\frac{x+9}{12}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-3}{4}-\frac{3-x}{5}+\frac{x-3}{7}-\frac{3-x}{8}+\frac{x+3}{10}-\frac{3-x}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-3}{4}+\frac{x-3}{5}+\frac{x-3}{7}+\frac{x-3}{8}+\frac{x-3}{10}+\frac{x-3}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}+\frac{1}{12}\right)=0\)

Vì   \(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}+\frac{1}{12}\ne0\)

\(\Rightarrow\)\(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)

Vậy...

b)   \(\frac{x}{2004}+\frac{x+1}{2005}+\frac{x+2}{2006}+\frac{x+3}{2007}=4\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{2004}-1+\frac{x+1}{2005}-1+\frac{x+2}{2006}-1+\frac{x+3}{2007}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-2004}{2004}+\frac{x-2004}{2005}+\frac{x-2004}{2006}+\frac{x-2004}{2007}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2004\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}\right)=0\)

Vì   \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}\ne0\)

\(\Rightarrow\)\(x-2004=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2004\)

Vậy...