cho biết x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau khi x=6 thì y=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Em ghi đề lại cho đúng
b) Hệ số tỉ lệ của y đối với x:
k = y/x = 30/(-5) = -6
c) Do x và y tỉ lệ nghịch nên hệ số tỉ lệ:
a = x.y = 6.(-9) = -54
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a. Do x và y là hai đại lượng tỉ lệ nghịch. Ta có công thức:
\(y=\dfrac{a}{x}\Rightarrow xy=a\Rightarrow a=2.3=6\)
b/ Ta có: \(y=\dfrac{a}{x}\Rightarrow y=\dfrac{6}{0,25}=24\)
2a. Do x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận. Ta có công thức:
\(y=ax\Rightarrow a=\dfrac{y}{x}=\dfrac{4}{6}=\dfrac{2}{3}\)
b/ Ta có: \(y=ax=\dfrac{2}{3}\cdot\left(-3\right)=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c1: -0,162000>-0,(162)
c2: y=2
c3: y=-10
c4: thêm đk AC=BF
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-2=k6\)
\(=>k=-\dfrac{1}{3}\)
\(1=-\dfrac{1}{3}y\)
\(=>y=1:-\dfrac{1}{3}=1.\left(-3\right)=\left(-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`\color{blue}\text {#DuyNam}`
`1,`
`a,` Vì `y` tỉ lệ thuận với `x` theo hệ số tỉ lệ `k -> y=k*x`
Thay `x=3, y=-15`
`-> -15=k*3`
`-> k=-5`
Vậy, hệ số tỉ lệ `k=-5`
`-> y=-5*x`
`b,` Khi `x=-2 -> y=-5*-2=10`
Khi `y=0,9 -> x=0,9 \div -5 = -0,18`
`2,` Hình như đề thiếu phải không bạn?
`3,`
`a,` Vì `y` tỉ lệ thuận với `x` theo hệ số tỉ lệ `7 -> y=7*x (1)`
Vì `x` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `0,3 -> x=0,3*z (2)`
Thay `(2)` vào `(1)`
`-> y=7*0,3*z`
`-> y=2,1*z`
`-> y` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `2,1`
`b,` Vì `y` tỉ lệ thuận với `x` theo hệ số tỉ lệ `a -> y=a*x (1)`
Vì `x` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `b -> x=b*z (2)`
Thay `(2)` vào `(1)`
`-> y=a*b*z =(a*b)*z`
`-> y` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `a*b`.
Vì 2 đại lượng x và y tỉ lệ thuận với nhau nên:
y = k.x
Thay x = 6; y = 3 vào ta có:
6 = k.3
=> k = 6 : 3 = 2