K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 2 2016

TH1: 2x+3 = -15

      => 2x= -15 - 3 = -18

      => x= -18:2 = -9

TH2: 2y-1 = -15

       => 2y= -15+1 = -14

         => y= -14:2 = -7

duyệt đi

14 tháng 2 2016

(2x+3).(2y-1)= -15

=> 2x + 3 thuộc Ư(-15)

=> 2x + 3 thuộc {-1; 1; 3; -3; 15; -15}

Ta có bảng:

2x + 31-13-315-15
2x-2-40-612-18
x-1-20-36-9
2y - 3-1515-55-11
2y-1218-2824
y-69-1412

Vậy...

13 tháng 2 2016

(2x+3)(2y-1) = -5*3=3*-5= 5*-3=-3*5=1*-15=-15*1=15*-1=-1*15

TH1 2x+3=-5 . Vậy x = -4 

2y-1 = 3 Vậy y = 2 

Th2 ......

Tương tự như thê nha 

14 tháng 2 2016

kho qua ban ươi

13 tháng 2 2016

(2x+3).(2y-1)=-15 suy ra (2x+3).(2y+1)thuộc ước -15={-1;-3;-5;-15;1;3;5;15}

 

2x+3                    15-1-3-5-15135
y+1                      -115531-15-5-3
x                         6-2-3-4-9101
y                         014420-16-6-4

 

vậy có các cặp X;Y là (-2;14);(-3;4);(-4;2);(-9;0);(1;-16);(0;-6);(1;-4)

13 tháng 2 2016

Phan tích -15 ra roi thu chon

 

23 tháng 1

a) x : 2 = y : (-5)

⇒ x/2 = y/(-5)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

x/2 = y/(-5) = (x - y)/(2 + 5) = 14/7 = 

x/2 = 2 ⇒ x = 2.2 = 4

y/(-5) = 2 ⇒ y = 2.(-5) = -10

Vậy x = 4; y = -10

b) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

x/2 = y/5 = z/6 = (x - y + z)/(2 - 5 + 6) = 24/3 = 8

x/2 = 8 ⇒ x = 8.2 = 16

y/5 = 9 ⇒ y = 8.5 = 40

z/6 = 8 ⇒ z = 8.6 = 48

Vậy x = 16; y = 40; z = 48

c) 2x = 3y = 6z

⇒ x/(1/2) = y/(1/3) = z/(1/6)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

x/(1/2) = y/(1/3) = z/(1/6) = (x + y - z)/(1/2 + 1/3 - 1/6) = 8/(2/3) = 12

2x = 12 ⇒ x = 12 : 2 = 6

3y = 12 ⇒ y = 12 : 3 = 4

6z = 12 ⇒ z = 12 : 6 = 2

Vậy x = 6; y = 4; z = 2

23 tháng 1

d) x/3 = y/2 = z/(-3)

⇒ 2x/6 = 3y/6 = 4z/(-12)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

2x/6 = 3y/6 = 4z/(-12) = (2x - 3y + 4z)/(6 - 6 - 12) = 48/(-12) = -4

x/3 = -4 ⇒ x = -4.3 = -12

y/2 = -4 ⇒ y = -4.2 = -8

z/(-3) = -4 ⇒ z = -4.(-3) = 12

Vậy x = -12; y = -8; z = 12

e) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

x/5 = y/6 = z/7 = (x - y)/(5 - 6) = 36/(-1) = -36

x/5 = -36 ⇒ x = -36.5 = -180

y/6 = -36 ⇒ y = -36.6 = -216

z/7 = -36 ⇒ z = -36.7 = -252

Vậy x = -180; y = -216; z = -252

f) x/12 = y/13

⇒ 3x/36 = 2y/26

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

3x/36 = 2y/26 = (3x + 2y)/(36 + 26) = 52/62 = 26/31

x/12 = 26/31 ⇒ x = 26/31 . 12 = 312/31

y/13 = 26/31 ⇒ y = 26/31 . 13 = 338/31

z/15 = 26/31 ⇒  z = 26/31 . 15 = 390/31

Vậy x = 312/31; y = 338/31; z = 390/31