Tìm x : 2x+5 chia hết cho x-1 mk dg cần gấp nhé!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
Ta có: \(\frac{x+13}{x+1}=\frac{x+1}{x+1}+\frac{12}{x+1}=1+\frac{12}{x+1}\)
Vì \(x+13⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(12\right)\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;2;3;5;11\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+13⋮x+1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)+12⋮x+1\)
\(\Rightarrow12⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(12\right)=\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
Rồi bn tự lm tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x-1 chia hết cho x+3
suy ra x+3-4 chia hết cho x+3
suy ra 4 chia hết cho x+3( do x+3 chia hết cho x+3)
suy ra x+3 thuộc ước của 4
hay x+3 thuộc 1;-1;2;-2;4;-4
x thuộc -2;-4;-1;-5;1;-7
vạy x thuộc -2;-4;-1;-5;1;-7 là nghiệm
a) x - 1 = x + 3 - 4
Để x - 1 chia hết cho x + 3 thì 4 phải chia hết cho x + 3
=> x + 3 \(\in\) Ư(4) = {-4;-2;-1;1;2;4}
Nếu x + 3 = -4 => x = -7
Nếu x + 3 = -2 => x = -5
Nếu x + 3 = -1 => x = -4
Nếu x + 3 = 1 => x = -2
Nếu x + 3 = 2 => x = -1
Nếu x + 3 = 4 => x = 1
Vậy x \(\in\) {-7;-5;-4;-2;-1;1}
b) 2x = 2x - 2 + 2 = 2(x - 1) + 2
Để 2x chia hết cho x - 1 thì 2 phải chia hết cho x - 1
=> x - 1 \(\in\) Ư(2) = {-2;-1;1;2}
Nếu x - 1 = -2 => x = -1
Nếu x - 1 = -1 => x = 0
Nếu x - 1 = 1 => x = 2
Nếu x - 1 = 2 => x = 3
Vậy x \(\in\) {-1;0;2;3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,x+1 chia hết cho 2x+3
=>2(x+1)chia hết cho 2x+3
=>2x+2 chia hết cho 2x+3
=>(2x+3)-1chia hết cho 2x+3
=>1chia hết cho 2x+3
do x thuộc Z =>2x+3 thuộc Z
=>2x+3 thuộc {1;-1}
=>2x thuộc {-2;-4}
=>x thuộc {-1;-2} Thử lại...
b,2x-3 chia hết cho 3x+1
=>3(2x-3)chia hết cho 3x+1
=>6x-9chia hết cho 3x+1
=>(6x+2)-11 chia hết cho 3x+1
do 6x+2 chia hết cho 3x+1
=>11 chia hết cho 3x+1
x thuộc Z =>3x+1 thuộc Z=>3x+1 thuộc Z=>3x+1 thuộc{1;-1;11;-11}
k mình nha !
cảm ơn cậu nhé cậu k mình cho mình lên điểm hỏi đáp được không
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x-5\(⋮\)x+1
2x+2-7\(⋮\)x+1
2(x+1)-7\(⋮\)x+1
Mà 2(x+1)\(⋮\)x+1
Nên7\(⋮\)x+1
x+1\(\in\)Ư(7)=+1;-1;+7;-7 (mik ko biết viết dấu ngoặc)
x=0;-2;6;-8
\(2x-5⋮x+1\)
\(\Rightarrow2x+2-7⋮x+1\)
Do \(2x+2=2\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(\Rightarrow7⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\in\left(1;-1;-7;7\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left(0;-2;-8;6\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) đề???
b) x + 5 = x + 2 + 3
Mà x + 2 chia hết x + 2
=> 3 chia hết x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(3) = {-1;-3;1;3}
=> x thuộc {-5;-3;-1;1}
c) 2x + 7 = 2(x + 1) + 3
Mà 2(x + 1) chia hết x + 1
=> 3 chia hết x + 1
tương tự như câu b)
=> x thuộc { -4;-2;0;2}
\(2x+5⋮x-1\)
\(2\left(x-1\right)+7⋮x-1\)
\(7⋮x-1\Rightarrow x-1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow\)2x-2+7chia hết cho x-1
\(\Rightarrow\)7chia hết cho x-1
\(\Rightarrow\)x-1 thuộc Ư(7)
tự làm đê