x -[-x + (x + 3)] -[(x + 3)-( x - 2)] = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Do x ∈ Z và 0 < x < 3
⇒ x ∈ {1; 2}
2) Do x ∈ Z và 0 < x ≤ 3
⇒ x ∈ {1; 2; 3}
3) Do x ∈ Z và -1 < x ≤ 4
⇒ x ∈ {0; 1; 2; 3; 4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-6x=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}.\)
\(2x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-2\\2x=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3:2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{3}{2}\right\}.\)
\(x^3-16x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2-4^2\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-4\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+4\\x=0-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;4;-4\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{x+5}{x-1}+\dfrac{8}{x^2-4x+3}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
=>(x+5)(x-3)+8=x^2-1
=>x^2+2x-15+8=x^2-1
=>2x-7=-1
=>x=3(loại)
b: \(\dfrac{x-4}{x-1}-\dfrac{x^2+3}{1-x^2}+\dfrac{5}{x+1}=0\)
=>(x-4)(x+1)+x^2+3+5(x-1)=0
=>x^2-3x-4+x^2+3+5x-5=0
=>2x^2+2x-6=0
=>x^2+x-3=0
=>\(x=\dfrac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)
e: =>x^2-2x+1+2x+2=5x+5
=>x^2+3=5x+5
=>x^2-5x-2=0
=>\(x=\dfrac{5\pm\sqrt{33}}{2}\)
g: (x-3)(x+4)*x=0
=>x=0 hoặc x-3=0 hoặc x+4=0
=>x=0;x=3;x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm theo công thức: tích bằng 0 thì một trong x thừa số bằng 0 rồi xét các trường hợp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,x.\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-7\end{cases}}}\)
\(2,\left(x+12\right).\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+12=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-12\\x=3\end{cases}}}\)
\(3,\left(-x+5\right).\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x+5=0\\3-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=3\end{cases}}}\)
4/ \(x.\left(2+x\right).\left(7-x\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x=0\\2+x=0\\7-x=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-2\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{0,-2,7\right\}\)
5/ \(\left(x-1\right).\left(x+2\right).\left(-x-3\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\\-x-3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\x=-2\\x=-3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(x\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)
b.
\(\left(x+12\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+12=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-12\\x=3\end{matrix}\right.\)
c.
\(\left(-x+5\right)\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x+5=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=3\end{matrix}\right.\)
d.
Em kiểm tra lại ngoặc cuối của câu này
Answer:
\(x -[-x + (x + 3)] -[(x + 3)-( x - 2)] = 0\)
\(\Rightarrow x-\left(-x+x+3\right)-\left(x+3-x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x-3-5=0\)
\(\Rightarrow x-8=0\)
\(\Rightarrow x=8\)