tìm x thuộc Z biết (x-5)(x+7)=0
b) |x+2|=0
c) |x+4|=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a: =>x=0 hoặc x+3=0
=>x=0 hoặc x=-3
b: =>x-2=0 hoặc 5-x=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
Bài 2:
a: =>x=0 hoặc x=-3
b: =>x-2=0 hoặc 5-x=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
a) \(x\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(-7-x\right)\left(-x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-7-x=0\\-x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+3\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=7\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(x-3\right)\left(x^2+12\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2+12=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x^2=-12\text{(vô lý)}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left(x+1\right)\left(2-x\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+1\ge0\\2-x\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x+1\le0\\2-x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le2\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-1\le x\le2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-1\le x\le2\)
f) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)\le0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-3\le0\\x-5\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x-3\ge0\\x-5\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\le3\\x\ge5\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\ge3\\x\le5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow3\le x\le5\)
a) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b => \(\left[{}\begin{matrix}-7-x=0\\-x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=5\end{matrix}\right.\)
d) => \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2+12=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x^2=-12\end{matrix}\right.\)(vô lí) => x=3
a) \(2x^2-4x=0\)
\(2x\left(x-2\right)=0\)
TH1:2x=0⇒x=0
TH2:x-2=0⇒x=2
\(a,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
a. 2x+\(\dfrac{4}{5}\)=0 hoặc 3x-\(\dfrac{1}{2}\)=0
2x=- 4/5 hoặc 3x=1/2
x=-2/5 hoặc x=\(\dfrac{1}{6}\)
b. x-\(\dfrac{2}{5}\)=0 hoặc x+\(\dfrac{4}{7}\)=0
x=2/5 hoặc x=-\(\dfrac{4}{7}\)
d. x(1+5/8-12/16)=1
\(\dfrac{7}{8}\)x=1=> x=8/7
a)(2x-3)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy x=3/2 hoặc x=-5
a) \(\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};-5\right\}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{2;\dfrac{7}{2}\right\}\)
c) \(5x\left(2x-3\right)-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(2x-3\right)-3\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{5}\right\}\)
a) \(7x\left(2x-3\right)-\left(4x^2-9\right)=0\Rightarrow7x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(7x-2x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(2x-7\right).\left(x-2\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\\left(x-2\right)^2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c)\(\left(9x^2-25\right)-\left(6x-10\right)=0\Rightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)-2\left(3x-5\right)=0\Rightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\3x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(7x\left(2x-3\right)-\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(2x-7\right)\left(x-2\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(\left(9x^2-25\right)-\left(6x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a, ⇒ (2x - 3)2 = 49
⇒ (2x - 3)2 = \(\left(\pm7\right)^2\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\2x=-4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b, ⇒ 2x.(x - 5) + 7.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(2x + 7) = 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c, ⇒ x2 - 5x + 2x - 10 = 0
⇒ (x2 - 5x) + (2x - 10) = 0
⇒ x.(x - 5) +2.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(x + 2)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{5}=0\\\dfrac{8}{5}+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x-\dfrac{4}{7}}{x+\dfrac{1}{2}}>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}>0\\x+\dfrac{1}{2}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}< 0\\x+\dfrac{1}{2}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{4}{7}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,\dfrac{2x-3}{x+\dfrac{7}{4}}< 0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x-3< 0\\x+\dfrac{7}{4}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\x+\dfrac{7}{4}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x >-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{7}{4}< x< \dfrac{3}{2}\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-\dfrac{7}{4}< x< \dfrac{3}{2}\)
Tìm x.
a) 9x^2 – 6x – 3 = 0
b) x^3 + 9x^2 + 27x + 19 = 0
c) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3
a) \(9x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^3+9x^2+27x+19=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)( do \(x^2+8x+19=\left(x+4\right)^2+3>0\))
c) \(x\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)-x^3-8=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3=8\Leftrightarrow-25x=11\Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{25}\)
a, (x-5)(x+7) = 0
=> x-5=0 hoặc x+7=0
=> x = 0+5 = 5 hoặc x= 0-7 = -7
b, |x+2|=0
=> x = 0-2 = -2
c, |x+4|=3
=> x= (-3)-4 hoặc x=3-4
=> x = -7 hoặc -1
Mk làm 2 TH vì giá trị tuyệt đôi vs mũ 2 là có 2 giá trị nha
còn nếu kq = 0 thì chỉ có 1 giá trị
ai giúp mình với
mình phải nộp trước 9h sáng mai