8(2x - 1) - 3(5x - 3) = 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2) Ta có: \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+5\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-1-4x^2-20x-25=11\)
\(\Leftrightarrow-24x=11+1+25=37\)
hay \(x=-\dfrac{37}{24}\)
5) Ta có: \(3x^2-5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
8) Ta có: \(\left|x-5\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
10) Ta có: \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
a. (5x-7)(x-9)-(-x+3)(-5x+2)= 2x(x-4)-(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x^2-17x+6\right)=2x^2-8x-\left(2x^2+x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-35x+57=-9x+3\Leftrightarrow26x=54\Leftrightarrow x=\frac{27}{13}\)
b. (x-3)(-x+10)+(x-8)(x+3)= (5x^2-1)(x+3)-5x^3-15x^2
\(\Leftrightarrow-x^2+13x-30+x^2-5x-24=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)
\(\Leftrightarrow8x-54=-x-3\Leftrightarrow9x=51\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow5x^2-45x-7x+63-\left(5x-2\right)\left(x-3\right)=2x^2-8x-2x^2-3x+2x+3\)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x-2\right)\left(x-3\right)=-9x+3\)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-5x^2+15x+2x-6=-9x+3\)
=>-37x+57=-9x+3
=>28x=-54
hay x=-27/14
b: \(\Leftrightarrow-x^2+19x+3x-30+x^2-5x-24=\left(5x^2-1\right)\left(x+3\right)-5x^3-15x^2\)
\(\Leftrightarrow17x-54=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)
=>18x=51
hay x=17/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3x - 7 = 0
<=> 3x = 7
<=> x = 7/3
b, 8 - 5x = 0
<=> -5x = -8
<=> x = 8/5
c, 3x - 2 = 5x + 8
<=> -2x = 10
<=> x = -5
e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(2x+5=2-x\)
\(< =>2x+x+5-2=0\)
\(< =>3x+3=0\)
\(< =>x=-1\)
b, \(/x-7/=2x+3\)
Với \(x\ge7\)thì \(PT< =>x-7=2x+3\)
\(< =>2x-x+3+7=0\)
\(< =>x+10=0< =>x=-10\)( lọai )
Với \(x< 7\)thì \(PT< =>7-x=2x+3\)
\(< =>2x+x+3-7=0\)
\(< =>3x-4=0< =>x=\frac{4}{3}\) ( loại )
c,\(\frac{4}{x+2}-\frac{4x-6}{4x-x^3}=\frac{x-3}{x\left(x-2\right)}\left(đk:x\ne-2;0;2\right)\)
\(< =>\frac{4x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{4x-6}{x\left(x-2\right)\left(2+x\right)}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(< =>4x^2-8x+4x-6=x^2-x-6\)
\(< =>4x^2-x^2-4x+x-6+6=0\)
\(< =>3x^2-3x=0< =>3x\left(x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=0\left(loai\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)
8(2x-1)-3(5x-3)=1
16x-8-15x+9=1
(16x-15x)-(8-9)=1
x-1=1
x=0
vay x=0
lop may ma thuc khuya the