tìm x nguyên biết 2x+3/x-5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-3.\left(2x+1\right)=4x-5.\left(x-3\right)\) )
\(\Leftrightarrow2x-6x-3-4x+5x-15=0\)
\(\Leftrightarrow-3x-18x=0\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
hãy k nếu bạn thấy đây là câu tl đúng :)
chúc bạn hok tốt :P
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+5⋮2x+3\)
=>\(2x+10⋮2x+3\)
=>\(2x+3+7⋮2x+3\)
=>\(2x+3\inƯ\left(7\right)\)
=>\(2x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(2x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
=>\(x\in\left\{-1;-2;2;-5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
m: (x-4)(3-x)=0
=>x-4=0 hoặc 3-x=0
=>x=4 hoặc x=3
n: =>2x-10+4=2
=>2x-6=2
=>2x=8
hay x=4
h: =>2,5x-2x=3+8
=>0,5x=11
hay x=22
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x+1) . (3y -2)=-5
=> 2x+1 \(\in\)Ư(-5) = { 1; 5; -1; -5}
=> 2x \(\in\){ 0; 6; -2; -6}
=> x \(\in\){ 0; 3; -1; -3}
Sau bn tự thay nha
\(\left(2x+1\right)\left(3y-2\right)=5\)
Do x,y nguyên => 2x+1; 3y-2 nguyên
=> 2x+1; 3y-2\(\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
2x+1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
3y-2 | -1 | -5 | 5 | 1 |
x | -3 | -1 | 0 | 2 |
y | \(\frac{1}{3}\) | -1 | \(\frac{7}{3}\) | 1 |
Vậy (x;y)=(-1;-1);(2;1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1\)
\(b.2x+5-x-9=0\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -4/5 + 5/2x = -3/10
5/2x = -3/10 + 4/5
5/2x = 1/5
5/2x = 1/2
x = 1/2 : 5/2
x = 1/5
b) 4/3 + 5/8 : x = 1/12
5/8x = 1/12 - 4/3
5/8x = -5/4
5 = -5/4.8x
5 = -10x
5/-10 = x
-1/2 = x
x = -1/2
c) (x - 1/3)(x - 2/5) = 0
x - 1/3 = 0 hoặc x - 2/5 = 0
x = 0 + 1/3 x = 0 + 2/5
x = 1/3 x = 2/5
\(\frac{2x+3}{x-5}\)có điều kiện gì?
Vậy thì ta có điều kiện là \(x\inℤ\);\(x-5\ne0\Rightarrow x\ne5\)
\(A=\frac{2x+3}{x-5}=\frac{2x-10+13}{x-5}=\frac{2\left(x-5\right)}{x-5}+\frac{13}{x-5}=2+\frac{13}{x-5}\)
Vì \(A\inℤ;2\inℤ\Rightarrow\frac{13}{x-5}\inℤ\)\(\Rightarrow13⋮\left(x-5\right)\Rightarrow x-5\inƯ\left(13\right)\Rightarrow x-5\in\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
Trường hợp \(x-5=1\Rightarrow x=6\)(nhận)
Trường hợp \(x-5=-1\Rightarrow x=4\)(nhận)
Trường hợp \(x-5=13\Rightarrow x=18\)(nhận)
Trường hợp \(x-5=-13\Rightarrow x=-8\)(nhận)
Vậy \(x\in\left\{-8;4;6;18\right\}\)