Bài toán 5. Tìm x biết
l5(2x+3)l + l2(2x+3l +l2x+3l = 16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
chia khoang
nghiệm của ba số hạng là
x=3
x= -4/3
x=-1/2
-4/3<-1/2<3
x<-4/3
-(x-3)-(3x+4)=-(2x+1)
-x+3-3x-4=-2x-1=> 2x=0=> x=0 loại
-4/3<=x<-1/2
-(x-3)+3x+4=-2x-1
-x+3+3x+4=-2x-1=>4x=-7=>x=-7/4 loại
-1/2<=x<3
-x+3+3x+4=2x+1 2x+7=2x+1=>vô gnhiệm
x>=3
x-3+3x+4=2x+1
2x=0
x=0 loại
(1) vô nghiệm mỏi rồi
a: =>|2x+3|=2+2x-5=2x-3
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{2}\\\left(2x-3-2x-3\right)\left(2x-3+2x+3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
b: Trường hợp 1: x<-3
Pt sẽ là -x-3+1-2x=10
=>-3x-2=10
=>-3x=8
hay x=-8/3(loại)
Trường hợp 2: -3<=x<1/2
Pt sẽ la x+3+1-2x=10
=>4-x=10
hay x=-6(loại)
Trường hợp 3: x>=1/2
Pt sẽ là x+3+2x-1=10
=>3x+2=10
hay x=8/3(nhận)
a, \(\left|2x-5\right|=4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=4\\2x-5=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=9\\2x=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
b, \(\left|2x-3\right|-\left|3x+2\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\left|3x+2\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=3x+2\\2x-3=-3x-2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}-x=5\\5x=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
c, \(\left|x+3\right|-\left|3x+2\right|=x+2\)
Ta có: x + 3 = 0 => x = -3
3x + 2 = 0 => x = -2/3
Lập bảng xét dấu:
x x + 3 3x + 2 -2 3 -3 0 0 - + + - - +
Với x < -3
Ta có: -x - 3 + 3x + 2 = x + 2
<=> 2x - 1 = x + 2
<=> x = 3 ( ko t/mãn )
Với -3 ≤ x < -2/3
Ta có: x + 3 + 3x + 2 = x + 2
<=> 4x + 5 = x + 2
<=> 3x = -3
<=> x = -1 ( t/mãn )
Với -2/3 ≤ x
Ta có: x + 3 - 3x - 2 = x + 2
<=> -2x + 1 = x + 2
<=> -3x = 1
<=> x = -1/3 ( t/mãn )
Vậy....
d, \(\left||x-1|-5\right|=x+5\)
Đk: x + 5 ≥ 0 => x ≥ -5
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-1\right|-5=x+5\\\left|x-1\right|-5=-x-5\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-1\right|=x+25\\\left|x-1\right|=-x\left(Loai\right)\end{cases}}}\)
Giải \(\left|x-1\right|=x+25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=-x-25\\x-1=x+25\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-24\\0x=26\left(Loai\right)\end{cases}\Rightarrow x}=-12}\)( ko t/mãn )
Vậy x \(\in\varnothing\)
\(c)\) \(\left|2x-1\right|-2x=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|2x-1\right|=2x+3\)
Ta có : \(\left|2x-1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(2x+3\ge0\)\(\Rightarrow\)\(2x\ge-3\)\(\Rightarrow\)\(x\ge\frac{-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=2x+3\\2x-1=-2x-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-2x=3+1\\2x+2x=-3+1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}0=4\\4x=-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0=4\left(loai\right)\\x=\frac{-1}{2}\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{-1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(b)\) \(3\left(2x-1\right)-\left|x-5\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(3\left(2x-1\right)-7=\left|x-5\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(6x-3-7=\left|x-5\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-5\right|=6x-10\)
Ta có : \(\left|x-5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(6x-10\ge0\)\(\Rightarrow\)\(6x\ge10\)\(\Rightarrow\)\(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=6x-10\\x-5=10-6x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-x=-5+10\\x+6x=10+5\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}5x=5\\7x=15\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(loai\right)\\x=\frac{15}{7}\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{15}{7}\)
Chúc bạn học tốt ~
b) |2x - 6| + |x + 2| = 8
1)Với \(x< -2\) ta được: -(2x - 6) + [-(x + 2)] = 8 => -2x + 6 - x - 2 = 8 => -3x = 8 + 2 -6 = 4 => x = \(\frac{-4}{3}\)(loại vì \(\frac{-4}{3}>-2\))
2)Với \(-2\le x< 3\)ta được: (2x - 6) + [-(x + 2)] => 2x - 6 - x - 2 = 8 => x = 8 + 6 +2 => x = 16 (loại vì 16 > 3)
3)Với \(x\ge3\) ta được: (2x - 6) + (x + 2) = 8 => 2x - 6 + x + 2 = 8 => 3x = 8 + 6 - 2 = 12 => x = 4(chọn)
Vậy x = 4
c) |2x - 1| + |2x - 5| = 4
1)Với \(x\le0,5\)ta được: -(2x - 1) + [-(2x - 5)] = 4 => -2x + 1 - 2x + 5 = 4 => -4x = 4 - 1 - 5 => -4x = -2 => x = \(0,5\)(loại)
2)Với \(0,5< x< 2,5\) ta được: 2x - 1 + [-(2x - 5)] = 4 => 2x -1 - 2x + 5 = 4 => 0x = 4 +1 -5 => 0x = 0 => x\(\in R\)
3)Với \(x\ge2,5\)ta được: 2x - 1 + 2x - 5 = 4 => 4x = 4 + 1 + 5 => 4x = 10 => x = \(2,5\) (chọn)
Vậy x = 0,5 hoặc x = 2,5
d) |x + 5| + |x + 3| = 9
1)Với \(x< -5\)ta được: -(x + 5) + [-(x + 3)] = 9 => -x - 5 - x - 3 = 9 => -2x = 9 + 5 + 3 => -2x = 17 => x = -8,5(chọn)
2)Với \(-5\le x< -3\) ta được: x + 5 + [-(x + 3)] = 9 => x + 5 -x - 3 = 9 => 0x = 9 - 5 + 3 => 0x = 7(vô lý)
3)Với \(x\le-3\)ta được: x + 5 + x + 3 = 9 => 2x = 9 - 5 - 3 => 2x = 1 => x = 0,5(chọn)
Vậy x = -8,5 hoặc x = 0,5
a) 7x - |2x - 4| = 3x + 12 => 7x - (2x - 4) = 3x + 12 khi (2x + 4)\(\ge\)0 => x\(\ge\)-0,5 hoặc 7x - [-(2x - 4)] = 3x + 12 khi (2x + 4) < 0 => x < -0,5
1)Với x \(\ge\)-0,5 thì 7x - (2x - 4) = 3x +12 => 7x - 2x + 4 = 3x + 12 => 7x -2x -3x = -4 +12 => 2x = 8 => x = 4(chọn vì 4 > -0,5)
2)Với x < -0,5 thì 7x - [-(2x - 4)] = 3x +12 => 7x + 2x - 4 = 3x + 12 => 7x +2x - 3x = 4 + 12 => 6x = 16 => x = \(\frac{8}{3}\)(loại vì \(\frac{8}{3}\)> -0,5 )
Vậy x = 4
a) \(\left|2x-1\right|+3x=2\)
\(TH1\) \(2x-1+3x=2\) \(TH2\) \(2x-1+3x=-2\)
\(5x=3\) \(5x=-1\)
\(x=\frac{3}{5}\) \(x=\frac{-1}{5}\)
vậy \(x=\frac{3}{5}\) HOẶC \(x=\frac{-1}{5}\)
b) \(\left|1-3x\right|-2x=4\)
\(TH1\) \(1-3x-2x=4\) \(TH2\) \(1-3x-2x=-4\)
\(-5x=3\) \(-5x=-5\)
\(x=\frac{-3}{5}\) \(x=1\)
vậy \(x=\frac{-3}{5}\) HOẶC \(x=1\)
c) \(3x-\left|2x+3\right|=1\)
\(TH1\) \(3x-2x+3=1\) \(TH2\) \(3x-2x+3=-1\)
\(x=-2\) \(x=-4\)
vậy \(x=-2\) HOẶC \(x=-4\)
d) \(4x+\left|3x-1\right|=2\)
\(TH1\) \(4x+3x-1=2\) \(TH2\) \(4x+3x-1=-2\)
\(7x=3\) \(7x=-1\)
\(x=\frac{3}{7}\) \(x=\frac{-1}{7}\)
vậy \(x=\frac{3}{7}\) HOẶC \(x=\frac{-1}{7}\)
e) \(5x-\left|1-2x\right|=5\)
\(TH1\) \(5x-1-2x=5\) \(TH2\) \(5x-1-2x=-5\)
\(3x=6\) \(3x=-4\)
\(x=2\) \(x=\frac{-4}{3}\)
vậy \(x=2\) HOẶC \(x=\frac{-4}{3}\)
mk làm lun
1,
(1)= 2x-1+3x=2
= 5x-1=2
x= 3/5
(2) = -2x+1+3x = 2
= x+1=2
x= 1
2,
(1)= 1-3x-2x = 4
= 1-5x= 4
-5x= 3
x= -3/5
(2)= -1+3x -2x =4
= -1+x= 4
x= 5
3,
(1) 3-2x+3=1
= 3-2x+3=1
= 6-2x=1
=-2x= -5
x= 5/2
(2)= 3-2x-3=1
- -2x = 1
x= -1/2
4,
(1)=4x +3x -1 = 2
= 7x-1=2
= 7x=3
x= 3/7
(2)= 4x-3x+1=2
x+1=2
x=1
5,
(1) = 5x-1-2x=5
3x-1=5
= 3x=6
x= 2
(2)= 5x-1+2x=5
7x-1=5
7x=6
x= 6/7
chú ý (1) , (2) vì nó có 2 trg hợp lên mk ghi vậy
11: |2x-3|-1/3=0
=>|2x-3|=1/3
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=\dfrac{1}{3}\\2x-3=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{10}{3}\\2x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
12: \(\dfrac{5}{6}-\left|x+\dfrac{1}{4}\right|=\dfrac{1}{4}\)
=>\(\left|x+\dfrac{1}{4}\right|=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{10}{12}-\dfrac{3}{12}=\dfrac{7}{12}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{12}\\x+\dfrac{1}{4}=-\dfrac{7}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{11}{12}\end{matrix}\right.\)
13: \(\left|x-1\right|-2x=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\left|x-1\right|=2x+\dfrac{1}{2}\)
=>\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(2x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(2x+\dfrac{1}{2}-x+1\right)\left(2x+\dfrac{1}{2}+x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
14: \(3x-\left|x+15\right|=\dfrac{5}{4}\)
=>\(\left|x+15\right|=3x-\dfrac{5}{4}\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{12}\\\left(3x-\dfrac{5}{4}\right)^2=\left(x+15\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{12}\\\left(3x-\dfrac{5}{4}-x-15\right)\left(3x-\dfrac{5}{4}+x+15\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{12}\\\left(2x-16.25\right)\left(4x+\dfrac{55}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(x=8.125\)