K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 1 2016

Giả sử a,b cùng không chia hết cho 3 thì a2 và b2 chia 3 dư 1

=>a2+b2 chia 3 dư 2

=>a2+b2 không chia hết cho 3

Giả sử một trong 2 số a hoặc b chia hết cho 3, số còn lại chia 3 có dư thì a2 và b2 có 1 số chia hết cho 3 và 1 số chia 3 dư 1

=>a2+b2 chia 3 dư 1

=>a2+b2 không chia hết cho 3

Giả sử a và b cùng chia hết cho 3

=>a2 và b2 cùng chia hết cho 3

=>a2+b2 chia hết cho 3

Vậy a2+b2 chia hết cho 3 thì a và b cùng chia hết cho 3

=>a+b chia hết cho 3(đpcm)

25 tháng 1 2016

95

Ai ấn Đúng 0 sẽ may mắn cả năm đấy

1 tháng 7 2016

a) Phần này dễ, bạn cứ làm theo hướng của phần b là được. Mình sẽ làm phần b khó hơn. 

b) Ta có: a3-a = a.(a-1).(a+1) (với a thuộc Z). Mà a.(a-1).(a+1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên

a.(a-1).(a+1) chia hết cho 3.

 => a3- a chia hết cho 3.

Chứng minh tương tự ta có b3 - b chia hết cho 3 và c3 - c chia hết cho 3 với mọi b,c thuộc N.

=> a3+b3+c- (a+b+c) luôn chia hết cho 3 với mọi a,b,c thuộc N.

Do đó nếu  a3+b3+cchia hết cho 3 thì a+b+c chia hết cho 3 và điều ngược lại cũng đúng.

Vậy đpcm.

2 tháng 7 2016

Tớ làm thêm một cách cho câu b nhé ;) 

Ta có: \(a^3+b^3⋮3\Rightarrow a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2⋮3\) \(\Rightarrow\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)⋮3\)

Do a và b là các số tự nhiên => \(3ab\left(a+b\right)⋮3=>\left(a+b\right)^3⋮3\)

=> a+b chia hết cho 3 

 

 

12 tháng 7 2017

ahihi

12 tháng 7 2017

sao ko trả lời mà ahihi vay

22 tháng 6 2016

a) 3

b) 2

c) 3

22 tháng 6 2016

a ) 6 ; 9

b ) 6

c ) k có

22 tháng 6 2016

A) 3

B)2

C)3