Tìm sô nguyên x,y biết :
a)(2x+1).(y+5) = 3
b)(x - 3).(2y+1)=7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: (2x+1)(y+5)=3
=>2x+1 và y+5 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
Ta có bảng kết quả:
2x+1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y+5 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | 0 | 1 | -1 | -2 |
y | -2 | -4 | -8 | -6 |
Vậy(x;y) thuộc {(0;-2);(1;-4);(-1;-8);(-2;-6)}
b)Ta có: (x-3)(2y+1)=7
=>x-3 và 2y+1 thuộc Ư(7)={1;7;-1;-7}
Ta có bảng kết quả:
x-3 | 1 | 7 | -1 | -7 |
2y+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 4 | 10 | 2 | -4 |
y | 3 | 0 | -4 | -1 |
Vậy (x;y) thuộc {(4;3);(10;0);(2;-4);(-4;-1)}
a) \(\left(x-5\right)\left(2y+1\right)=5=\left(-1\right).\left(-5\right)=\left(-5\right).\left(-1\right)=1.5=5.1\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x-5\) | \(-1\) | \(-5\) | \(1\) | \(5\) |
\(x\) | \(4\) | \(0\) | \(6\) | \(10\) |
\(2y+1\) | \(-5\) | \(-1\) | \(5\) | \(1\) |
\(y\) | \(-3\) | \(-1\) | \(2\) | \(0\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thoả mãn là: \(\left(4;-3\right)\), \(\left(0;-1\right)\), \(\left(6;2\right)\), \(\left(10;0\right)\)
b) \(\left(x+7\right)\left(2x-y\right)=7=\left(-1\right)\left(-7\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)=1.7=7.1\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x+7\) | \(-1\) | \(-7\) | \(1\) | \(7\) |
\(x\) | \(-8\) | \(-14\) | \(-6\) | \(0\) |
\(2x-y\) | \(-7\) | \(-1\) | \(7\) | \(1\) |
\(y\) | \(-9\) | \(-27\) | \(-19\) | \(-1\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thoả mãn là: \(\left(-8;-9\right)\), \(\left(-14;-27\right)\), \(\left(-6;-19\right)\), \(\left(0;-1\right)\)
a) ( 2 x + 1 ) ( 3 y − 2 ) = − 55
Suy ra ( 2 x + 1 ) v à ( 3 y − 2 ) ∈ Ư ( - 55 ) = 1 ; − 1 ; 5 ; − 5 ; 11 ; − 11 ; 55 ; − 55
Khi đó ta có bảng sau:
b) ( x − 3 ) ( 2 y + 1 ) = 7
Suy ra ( x − 3 ) và ( 2 y + 1 ) ∈ Ư ( 7 ) = 1 ; − 1 ; 7 ; − 7
Khi đó ta có bảng sau
c) y ( y 4 + 12 ) = − 5
Suy ra ( y 4 + 12 ) ∈ Ư ( - 5 ) = 1 ; − 1 ; 5 ; − 5
Vì y 4 ≥ 0 ⇒ y 4 + 12 ≥ 12 ⇒ không có giá trị của y thỏa mãn ycbt.
a,ta co
|x+4|+|y-2|=3
=>|x+4|=3=>x+4=3=>x=-1
=>|y-2|=3=>y-2=3=>y=5
b,|2x+1|+|y-1|=4
=>|2x+1|=4=>2x+1=4=>2x=-3=>x=-3/2
=>|y-1|=4=>y-1=4=>y=5
c,|3x|+|y+5|=5
=>|3x|=5=>3x=5=>x=5/3
=>|y+5|=5=>y+5=5=>y=0
c,