Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn: \(-\frac{3}{4}=\frac{x}{20}=\frac{21}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{1}{y}=\frac{x-3}{4}\)
\(\left(x-3\right)\times y=4=\left(-1\right)\times\left(-4\right)=\left(-4\right)\times\left(-1\right)=4\times1=1\times4=2\times2=\left(-2\right)\times\left(-2\right)\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;-4\right);\left(-1;-1\right);\left(7;1\right);\left(4;4\right);\left(5;2\right);\left(1;-2\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4}{7}=\frac{12}{21}=\frac{28}{49}=\frac{52}{91}\)
b) \(\frac{4}{5}=\frac{12}{15}=\frac{16}{20}=\frac{8\cdot\left(16-15\right)}{10}\)
=> x,y,y phù hợp vs từng vị trí
hok tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-2}{27}+\frac{x-3}{26}+\frac{x-4}{25}+\frac{x-5}{24}+\frac{x-44}{5}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-2}{27}-1\right)+\left(\frac{x-3}{26}-1\right)+\left(\frac{x-4}{25}-1\right)+\left(\frac{x-5}{24}-1\right)\)\(+\left(\frac{x-44}{5}+3\right)=1-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-29}{27}+\frac{x-29}{26}+\frac{x-29}{25}+\frac{x-29}{24}\)\(+\frac{x-29}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-29\right)\left(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}+\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{5}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}+\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{5}\ne0\)
=> x - 29 = 0
=> x = 29.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}=\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+\frac{z}{y}\)
<=>x2z+y2x+z2y=x2y+y2z+z2x
<=>(x2z-x2y)+(y2x-z2x)+(z2y-y2z)=0
<=>x2.(z-y)-x.(z-y)(z+y)+yz.(z-y)=0
<=>(z-y)(x2-xz-xy+yz)=0
<=>(z-y)(x-z)(x-y)=0
<=>x=y=z
Mà x+y+z=3
=>x=y=z=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{8}-\frac{1}{y}=\frac{3}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{y}=\frac{x-3}{8}\)
\(\Rightarrow y\left(x-3\right)=8\)
Ta có bảng sau:
y | 1 | 8 | -1 | -8 | 2 | 4 | -2 | -4 |
x - 3 | 8 | 1 | -8 | -1 | 4 | 2 | -4 | -2 |
x | 11 | 4 | -5 | 2 | 7 | 5 | -1 | 1 |
Vậy các cặp số (x,y) là: (1,11) ; (8,4) ; (-1,-5) ; (-8,2) ; (2,7) ; (4,5) ; (-2,-1) ; (-4,1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\frac{x}{3}+\frac{1}{y}=1\)
\(\Rightarrow\frac{x.y}{3.y}+\frac{3}{3.y}=\frac{3.y}{3.y}\)
\(\Rightarrow x.y+3=3.y\)
\(\Rightarrow x.y-3.y=-3\)
\(\Rightarrow y.\left(x-3\right)=-3\)
\(\Rightarrow y.\left(x-3\right)=\left(-1\right).3=1.\left(-3\right)\)
Ta lập bảng các giá trị của y và x-3 :
x-3 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y | 1 | 3 | -3 | -1 |
Từ đó suy ra :
x | 0 | 2 | 4 | 6 |
y | 1 | 3 | -3 | -1 |
Vậy các số nguyên (x,y) thỏa mãn đề bài là :(0;1) ;(2:3) ;(4:-3) ;(6:-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
Nếu \(y=0\Rightarrow x^2=3025\Rightarrow x=55\)
Nếu \(y>0\Rightarrow3^y⋮3\)
Mà \(3026\equiv2\left(mod3\right)\Rightarrow x^2\equiv2\left(mod3\right)\) 9 vô lý
Vậy.....
b
Không mất tính tổng quát giả sử \(x\ge y\)
Ta có:
\(\frac{1}{2}=\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}\le\frac{1}{2y}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{y^2}=\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2}=\frac{y+1}{y^2}\)
\(\Rightarrow y^2\le2y+2\Rightarrow\left(y^2-2y+1\right)\le3\Rightarrow\left(y-1\right)^2\le3\Rightarrow y\le2\Rightarrow y=1;y=2\)
Với \(y=1\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{2}+\frac{1}{x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{x}=0\) ( loại )
Với \(y=2\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=4\)
Vậy x=4;y=2 và các hoán vị