Tìm a để phép chia A ( x ) = 2 x 2 – x + a c h o B ( x ) = 2 x – 5 có dư bằng -10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho hoi dap de hoi chi khong duoc noi lung tung day la pham loi trong hoi dap
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có:2x4-2x3+x2+x+a
= 2x3(x-2)+2x2(x-2)+5x(x-2)+11(x-2)+a+22
= (x-2)(2x3+2x2-5x+11)+(a+22)
Để (x-2)(2x3+2x2-5x+11)+(a+22)⋮(x-2) thì a+22=0⇔a=-22
b)Ta có:2x3-3x2+x+a
= 2x2(x+2)-5x(x+2)+11(x+2)+(a-22)
= (x+2)(2x2-5x+11)+(a-22)
Để (x+2)(2x2-5x+11)+(a-22)⋮(x+2) thì a-22=0⇔a=22
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4:
c: Ta có: \(\dfrac{6x^3-x^2-23x+a}{2x+3}\)
\(=\dfrac{6x^3+9x^2-10x^2-15x-8x-12+a+12}{2x+3}\)
\(=3x^2-5x-4+\dfrac{a+12}{2x+3}\)
Để phép chia trên là phép chia hết thì a+12=0
hay a=-12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A\left(x\right)=2x^3-x^2-x+1\)
\(=\left(2x^3-4x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(5x-10\right)+11\)
\(=\left(x-2\right).\left(2x^2+3x+5\right)+11\)
Vậy \(A\left(x\right):B\left(x\right)=2x^2+3x+5\) dư \(11\)
b) Để \(A\left(x\right)⋮B\left(x\right)\) thì \(11⋮B\left(x\right)\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
\(\Rightarrow x\inơ\left\{13;3;2;-9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Thay a=2 vào f(x), ta được:
f(x)=3x-2
f(x):g(x)
\(=\dfrac{3x-2}{x-1}\)
\(=\dfrac{3x-3+1}{x-1}\)
\(=3+\dfrac{1}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\dfrac{A\left(x\right)}{B\left(x\right)}=\dfrac{x^4-\dfrac{1}{2}x^3+\dfrac{1}{2}x^3-\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{9}{4}x^2-\dfrac{9}{8}x-\dfrac{15}{8}x+\dfrac{15}{16}+a-\dfrac{1}{16}}{2x-1}\)
Để A(x) chia hết cho B(x) thì a-1/16=0
hay a=1/16
A(x) chia cho B(x) có số dư bằng -10 ⇒ a + 10 = -10 ⇒ a = -20